Công tác giảm nghèo ở Bảo Thắng

Nhiều năm trước, gia đình bà Lương Thị Kim ở thôn Lạng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng thuộc diện hộ nghèo khi cả 2 vợ chồng sức khỏe yếu, thiếu vốn sản xuất. Được sự động viên của cán bộ rồi thấy bà con trong thôn đều có thu nhập khá nhờ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, sản xuất, gia đình bà quyết tâm thoát nghèo.

Nghĩ là làm, trong buổi họp thôn vào năm 2022, bà Kim đã phát biểu ý kiến xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Được sự giúp đỡ của tổ chức hội nông dân, bà đã vay vốn ủy thác qua ngân hàng chính sách xã hội mua ngan, gà, dê giống để chăn nuôi. Những hộ trong thôn có nhiều kinh nghiệm thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ gia đình về kỹ thuật, một phần thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Sau hơn 1 năm chăm chỉ lao động, gia đình bà đã được công nhận thoát nghèo. Niềm vui thoát nghèo đã tạo động lực để gia đình tiếp tục cố gắng, nỗ lực phát triển kinh tế. Hiện gia đình đang chăn nuôi hơn 200 con gia cầm các loại, 20 con dê, 2 con trâu và nhận chăm sóc 5 ha rừng, đời sống cải thiện hơn trước rất nhiều. Vừa qua, sau khi bán lứa gia súc, gia cầm được giá, bà Kim đã vay thêm vốn để xây dựng căn nhà cấp 4 rộng 50 m2.

baolaocai-tr_dsc-0147.jpg
Mạnh dạn vay vốn để chăn nuôi, gia đình bà Kim đã có nguồn thu ổn định để thoát nghèo.

Tấm gương của gia đình bà Kim và nhiều hộ tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo đã truyền cảm hứng, tinh thần phấn chấn cho các hộ nghèo trong thôn, trong xã quyết tâm thoát nghèo bền vững. Từ năm 2021 đến nay, đã có 11 hộ gia đình của xã Thái Niên tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý thức vươn lên thoát nghèo của các hộ gia đình, xã Thái Niên quan tâm hỗ trợ người dân phát huy thế mạnh về điều kiện tự nhiên để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giúp nâng cao thu nhập trên diện tích canh tác. Trong đó, trọng tâm là chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, trồng rau, hoa chuyên canh theo hướng phát triển hàng hóa với quy mô, sản lượng lớn. Với cách làm trên, năm 2022, xã có 298 hộ nghèo, 288 hộ cận nghèo thì đến năm 2024 giảm còn 84 hộ nghèo, 124 hộ cận nghèo.

baolaocai-tr_z5927837077655-37e75f146bff41ff498b07f22f36766b-5409-7060.jpg
Người dân xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng tận dụng lợi thế để phát triển các cây ăn quả chủ lực, mang lại thu nhập cao. Ảnh: CTV.

Chị Triệu Nguyên, sinh năm 1993, hộ khẩu tại tổ dân phố Phú Thịnh 1, thị trấn Phố Lu, Bảo Thắng là 1 trong nhiều lao động của huyện đang xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Năm 2022, qua phương tiện truyền thông, chị biết đến chương trình tuyển lao động làm việc tại Nhật Bản, xét thấy bản thân có đủ điều kiện theo yêu cầu, chị Nguyên đã liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để được hỗ trợ. Sau gần 6 tháng học ngoại ngữ và hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu, chị Nguyên đã xuất cảnh lao động. Gần 2 năm làm việc tại Nhật Bản, chị Nguyên có công việc phù hợp với trình độ, sức khỏe, thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung tại địa phương; có điều kiện tốt để chăm lo cho gia đình nơi quê nhà.

Với quyết tâm, nỗ lực giảm nghèo, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch thực hiện giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ nghèo (trừ hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) còn dưới 3,8%.

baolaocai-tr_z5994393314281-8dc1a3a36033c19991e78f0d89b09074.jpg
Nông dân ý thức, quyết tâm cao để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, phấn đấu có thu nhập khá, giàu.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, huyện tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành và mỗi người dân nhận thức đúng về trách nhiệm đối với công tác giảm nghèo bền vững, nhất là người nghèo có ý thức vươn lên. Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững của huyện chỉ đạo huy động tối đa các nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo; hỗ trợ hiệu quả người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, ưu tiên các dịch vụ thuộc nội dung giảm nghèo đa chiều; phát triển hạ tầng các vùng khó khăn từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước. Huyện tập trung chỉ đạo nâng cao năng suất và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và sản xuất hàng hóa trên cơ sở phát huy lợi thế về tài nguyên đất đai, lao động, đồng thời đầu tư khai thác khu vực có điều kiện tự nhiên, thiên nhiên phong phú làm điểm du lịch sinh thái; mở các lớp đào tạo phục vụ cho phát triển thương mại và dịch vụ.

Ông Đặng Minh Long, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết thêm: Các địa phương tổ chức phân loại đối tượng hộ nghèo, xác định nhu cầu hỗ trợ, tổ chức để hộ nghèo đăng ký phấn đấu thoát nghèo. Từ đó có giải pháp hỗ trợ tạo sinh kế, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động. Ngoài ra, đã phân công đảng viên, các tổ chức chính trị, đoàn thể cơ sở theo dõi giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thoát nghèo thông qua hệ thống chính sách giảm nghèo, đồng thời thực hiện đa dạng nguồn vốn để triển khai, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả… Huyện phấn đấu 100% số hộ nghèo có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi, tiếp cận việc làm.

baolaocai-tr_b1.jpg
baolaocai-tr_z5958637267085-5c08de636b20c7b3df2bfe4657292189.jpg
Tận dụng lợi thế về lao động, điều kiện tự nhiên, người dân trong huyện tích cực phát triển kinh tế.

Bảo Thắng cũng chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tham gia học nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu; đào tạo nghề gắn với việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (đào tạo theo địa chỉ); phấn đấu để mọi người dân đến tuổi lao động đều được đào tạo, bồi dưỡng nghề.

baolaocai-tr_z5994523269163-4d4e52cf9a5378fd3723f511a631828d.jpg
Các lớp đào tạo nghề ngắn hạn được tổ chức dựa trên nhu cầu của người dân và thực tế địa phương.

Trong đó, địa phương đã quan tâm công tác giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông để học sinh có nhận thức đúng đắn về học nghề và chủ động lựa chọn các loại hình học nghề phù hợp với các điều kiện và hoàn cảnh của mình. Hằng năm, ngành chức năng của huyện đã thực hiện điều tra cập nhật bổ sung sổ thông tin thị trường lao động (cung, cầu lao động) và nhu cầu học nghề. Từ đó nắm chắc diễn biến về lao động để có những định hướng đào tạo phù hợp; phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các công ty doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động... Huyện phấn đấu đến năm 2025, tạo việc làm mới cho 9.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75% trở lên.

baolaocai-tr_z5993422163877-69221efed5d0cc75993a3087d7832da1.jpg
baolaocai-tr_z5994434685443-8949889da63e7e3ce66a701add9759ba.jpg
Người dân trong huyện tham gia các lớp trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất và các phiên giao dịch, giới thiệu việc làm.

Với những giải pháp đồng bộ trên, năm 2024, tỷ lệ giảm hộ nghèo của huyện đạt 2,18%, vượt kế hoạch đề ra; số hộ nghèo còn lại là 754 hộ (chiếm 2,55% số hộ trên địa bàn), hộ cận nghèo còn 1.217 hộ (chiếm 4,11% số hộ trên địa bàn); tỷ lệ hộ nghèo còn lại của huyện sau khi trừ hộ không có khả năng lao động là 2%. Toàn huyện có 14.298 hộ có thu nhập khá, giàu, đạt tỷ lệ 48,26%.

Kết quả từ công tác giảm nghèo hiệu quả đã và đang góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo sự thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, đô thị trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

Vụ cam chín muộn

Vụ cam chín muộn

Sau Tết Nguyên đán, khi phần lớn các loại cây ăn quả có múi đã qua vụ thu hoạch, những vườn cam V2 chín muộn tại các xã Nghĩa Tâm, Chấn Thịnh mới bước vào mùa chín rộ. Trên những triền đồi xanh mướt, từng chùm cam vàng óng, căng mọng vẫn bám cành, mang theo hy vọng về một mùa quả ngọt, no ấm cho người trồng.

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Sáng 08/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã Cảm Nhân tổ chức chương trình tập huấn kỹ thuật và bàn giao cây giống nhằm triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ năm 2026. Chương trình được thực hiện dành cho 25 hộ nông dân tại thôn Làng Rẫy, xã Cảm Nhân.

Chủ động phòng, chống dông lốc

Chủ động phòng, chống dông lốc

Cuối tháng ba, một cơn dông lốc bất ngờ quét qua phường Cầu Thia, phường Nghĩa Lộ và các khu vực lân cận, gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 30 - 40 phút, nhưng với cường độ mạnh, diễn biến nhanh, cơn dông đã để lại hậu quả nghiêm trọng, vượt ngoài dự báo thông thường.

Sức mạnh từ các "hạt nhân" liên kết

Sức mạnh từ các "hạt nhân" liên kết

Được xác định là "đòn bẩy" quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống hợp tác xã nông nghiệp Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ vai trò dẫn dắt kinh tế tập thể. Với mục tiêu thành lập mới hàng chục hợp tác xã mỗi năm, tỉnh đang nỗ lực biến các đơn vị này thành "hạt nhân" liên kết, không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người dân mà còn trực tiếp nâng cao giá trị trên từng ha canh tác.

Xã Cốc San vào vụ trồng dưa hấu

Xã Cốc San vào vụ trồng dưa hấu

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, từ năm 2015, cây dưa hấu trên đồng đất Cốc San đã sinh trưởng tốt, cho sản lượng cao và hiệu quả kinh tế vượt trội so với lúa và ngô. Do đó, hiện nay, xã Cốc San đang tập trung hướng dẫn và đồng hành cùng nông dân trong việc mở rộng diện tích trồng mới dưa hấu.

Gia Phú: Ô nhiễm môi trường từ cơ sở chăn nuôi

Gia Phú: Ô nhiễm môi trường từ cơ sở chăn nuôi

Hàng chục hộ dân tại thôn Thái Bo, xã Gia Phú đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn tại thôn Soi Cờ đã xả chất thải trực tiếp ra suối. Mùi hôi thối nồng nặc kéo dài, nguồn nước đổi màu, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn...

Tăng cường bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy cao

Tăng cường bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy cao

Hiện nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, thời tiết hanh khô kéo dài làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, nhiều khu vực được cảnh báo ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình đó, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bài cuối: Cần giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững

Quản lý hoạt động nuôi cá lồng bè trên sông, hồ: Những vấn đề đặt ra Bài cuối: Cần giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững

Trước sự phát triển “nóng” hoạt động nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh và những hệ lụy đang xảy ra, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần có sự quản lý bài bản, khoa học. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng ngành nông nghiệp và môi trường, mà còn liên quan đến chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và các đơn vị được giao quản lý, khai thác lòng hồ, lòng sông…

fb yt zl tw