Công nhận quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Hoàng Thu Phố là Cây Di sản Việt Nam

Ngày 30/6/2023, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã có Thông báo 316/HMTg về việc xét duyệt Cây Di sản Việt Nam.

Trước đó, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã nhận được đơn đăng ký của ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà về việc đề nghị công nhận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là Cây Di sản Việt Nam.

z4479069382101_762e1e28afcd356948447c8f185c9685.jpg
Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ ở thôn Chồ Chải được chính quyền và người dân bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngày 28/6/2023, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp, xét duyệt hồ sơ và kết luận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải đã đạt đầy đủ các tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam.

Ngược vùng chè Shan tuyết cổ thụ

Ngược vùng chè Shan tuyết cổ thụ

Men theo tuyến đường nông thôn mới đẹp như dải lụa trên “Cao nguyên trắng” Bắc Hà, chúng tôi có mặt tại xã Hoàng Thu Phố khi người dân nơi đây đang “chinh phục” những cây chè cổ thụ để thu hái búp tươi. Nức tiếng đất Bắc Hà đã lâu về một thứ chè ngon trên núi, lần này chúng tôi mới có dịp “mục sở thị” những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

“Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xin thông báo và gửi lời chúc mừng tới ông Nguyễn Xuân Giang cùng địa phương về việc quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam”, Thông báo nêu rõ.

Theo quy định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, việc tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam do địa phương/cơ sở chủ động tổ chức. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam sẽ cấp Quyết định, Bằng công nhận và cung cấp thiết kế chuẩn mẫu bia đá làm căn cứ để địa phương chuẩn bị.

z4479496401591_0c5023d01868a20314a99301558a82e5.jpg
Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở thôn Chồ Chải.

Theo hồ sơ đăng ký Cây Di sản Việt Nam do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà đăng ký và ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng là người đại diện đã nêu rõ: Quần thể 105 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố đề 100 năm tuổi, được xác định bằng cách khoan tăng trưởng và so sánh với các quần thể cây chè Shan tuyết tương tự.

Hiện, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ sinh trưởng và phát triển tốt, được chính quyền và người dân địa phương chăm sóc, bảo vệ nghiêm ngặt.

Được biết, năm 2014, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã cấp Bằng công nhận cây gỗ nghiến hơn 1.000 tuổi tại thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw