Cộng đồng quốc tế kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Niger

Pháp và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) kêu gọi lập tức trả tự do cho Tổng thống Niger Mohamed Bazoum và nước này quay trở lại trật tự được quy định trong Hiến pháp.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum phát biểu trong một hội nghị tại Paris, Pháp, ngày 22/6/2023.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum phát biểu trong một hội nghị tại Paris, Pháp, ngày 22/6/2023.

Reuters đưa tin, đến chiều 27/7, Tổng thống Niger Mohamed Bazoum vẫn bị giam giữ trong Dinh Tổng thống. Hiện chưa rõ ai là người lãnh đạo quốc gia Tây Phi này sau khi quân đội Niger tuyên bố phế truất Tổng thống Bazoum.

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat thông báo, ông đã nói chuyện với ông Bazoum vào ngày 27/7 và Tổng thống Niger vẫn ổn.

Pháp và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) kêu gọi lập tức trả tự do cho Tổng thống Bazoum và Niger quay trở lại trật tự được quy định trong Hiến pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng, trật tự Hiến pháp nên được khôi phục tại Niger.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định, sự hợp tác với Chính phủ Niger phụ thuộc vào "cam kết tiếp tục tuân theo các tiêu chuẩn của nền dân chủ" của nước này.

Người phát ngôn phái đoàn của Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết, Mỹ ủng hộ hành động tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm giảm leo thang tình hình tại Niger.

Cuộc đảo chính tại Niger là cuộc đảo chính thứ bảy tại khu vực Tây và Trung Phi kể từ năm 2020. Niger giữ vai trò chính trong cuộc chiến của phương Tây chống lại lực lượng nổi dậy trong vùng Sahel.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

fb yt zl tw