Cộng đồng quốc tế kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn tại dải Gaza

Trong bối cảnh Israel đẩy mạnh tấn công vào dải Gaza, cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ hành động của Israel, đồng thời kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn với Hamas tại vùng đất bị xung đột tàn phá nghiêm trọng này.

Theo Reuters, ngày 21-3, Chính phủ Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi khôi phục ngay lập tức lệnh ngừng bắn với Hamas ở dải Gaza cũng như yêu cầu Israel nối lại quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo.

“Chúng tôi kêu gọi Israel khôi phục quyền tiếp cận nhân đạo, bao gồm nước và điện, đồng thời bảo đảm việc tiếp cận chăm sóc y tế và sơ tán y tế tạm thời của người dân Gaza, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế”, Ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức nhấn mạnh trong một tuyên bố. Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc Israel tiếp tục các cuộc không kích ở dải Gaza là “bước thụt lùi nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên nối lại đàm phán để bảo đảm lệnh ngừng bắn được thực thi đầy đủ và lâu dài.

Khung cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở thành phố Jabalia, phía Bắc dải Gaza, ngày 18-3.

Khung cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở thành phố Jabalia, phía Bắc dải Gaza, ngày 18-3.

Theo AP, trong ngày 21-3, lực lượng Israel đã tiến sâu vào Gaza và phá hủy Bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine ở phía Nam hành lang Netzarim, miền Trung dải Gaza. Đây là bệnh viện điều trị ung thư duy nhất ở Gaza. Israel cáo buộc Hamas biến bệnh viện này thành cơ sở của họ và cho rằng bệnh viện này không còn hoạt động. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động phá hủy bệnh viện, cho rằng Israel cố tình “làm cho Gaza không thể sinh sống được và buộc người dân Palestine phải di dời”.

Việc Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở dải Gaza đã vấp phải chỉ trích của Liên hợp quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế. Theo RIA Novosti, ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ coi hành động của Israel là hành động đi ngược lại lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về khôi phục lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. Hai bên bày tỏ quan ngại về việc xung đột tái diễn ở dải Gaza và khẳng định sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng.

Tại khu vực, theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã điện đàm với người đồng cấp Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan để thảo luận về tình hình Trung Đông. Thông báo của Bộ Ngoại giao Iran cho biết, ông Araghchi đã lên án chiến dịch quân sự của Israel ở dải Gaza, coi đây là hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. Về phần mình, Ngoại trưởng Al Nahyan mô tả tình hình hiện nay “rất đáng quan ngại” và nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục tham vấn giữa các quốc gia trong khu vực để ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa.

Giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vốn có hiệu lực từ ngày 19-1 đã kết thúc vào ngày 1-3 vừa qua. Tuy nhiên, Israel và Hamas không thể vượt qua những bất đồng để khởi động giai đoạn thứ hai. Quân đội Israel hôm 18-3 nối lại chiến dịch không kích và sau đó là chiến dịch trên bộ tại Gaza với lý do Hamas liên tục từ chối thả con tin người Israel. Ông Israel Katz, Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố nước này sẽ tiến hành các hoạt động quân sự ở Gaza với cường độ ngày càng tăng cho đến khi Hamas trả tự do cho 59 con tin mà họ đang giam giữ. Trong số đó có 24 con tin được cho là vẫn còn sống.

Trong khi đó, Hamas cho biết lực lượng này vẫn đang thảo luận về đề xuất của Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Steve Witkoff và nhiều ý tưởng khác nhằm đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, chấm dứt xung đột ở Gaza cũng như đạt được mục tiêu quân đội Israel rút hoàn toàn khỏi dải Gaza. Tuần trước, ông Witkoff đã trình bày một kế hoạch “cầu nối” nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn ở Gaza đến tháng 4 cũng như hướng đến mục tiêu có thêm thời gian cho các bên đàm phán về một lệnh ngừng bắn lâu bền.

Khoảng 600 người tại dải Gaza đã thiệt mạng từ khi Israel tái khởi động chiến dịch quân sự. Israel cũng chặn nguồn cung thực phẩm, nhiên liệu và viện trợ nhân đạo vào Gaza để gây áp lực đối với Hamas về các cuộc đàm phán ngừng bắn. Theo Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), tình hình tại Gaza hiện “rất đáng lo ngại” khi hoạt động phân phối hàng cứu trợ bị cắt giảm mạnh.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw