Cộng đồng quốc tế kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Gaza

Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Arập, Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức nhân đạo đã bày tỏ quan ngại sau khi Israel nối lại các cuộc tấn công vào Dải Gaza ngày 18/3, khiến hơn 400 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN
Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ai Cập, Kuwait và Bahrain đều cho rằng các cuộc tấn công của Israel đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi giải pháp 2 nhà nước, thành lập một nhà nước Palestine độc lập, dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Kuwait Sheikh Mishal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã chỉ trích hành động của Israel, cho rằng điều này vi phạm nghiêm trọng các luật quốc tế và thỏa thuận ngừng bắn trước đó tại Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Cùng quan điểm trên, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc ngừng ngay lập tức bạo lực, đồng thời kêu gọi bảo vệ người dân Gaza.

Cùng ngày, Iran cũng đã bày tỏ quan ngại việc Israel nối lại tấn công Gaza, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về những hậu quả nghiêm trọng nếu không có hành động kiên quyết để ngăn chặn bạo lực tái diễn.

Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đẩy mạnh việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới và đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza. UAE cảnh báo rằng nếu không chấm dứt bạo lực, tình hình Gaza sẽ trở nên hỗn loạn hơn và có nguy cơ lan rộng ra cả khu vực. Các quốc gia ngoài khu vực cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bạo lực tại Gaza.

Chính phủ Đức cũng lo ngại nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn hiện nay bị phá vỡ, cho rằng các cuộc tấn công này vi phạm nguyên tắc cân bằng trong tự vệ. Ngoại trưởng Annalena Baerbock kêu gọi Mỹ và các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực tiếp tục gây sức ép để khôi phục hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Chính phủ Cuba và Colombia lên án các cuộc không kích của Israel và cho rằng hành động này là “tội ác chiến tranh”, kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng hỗ trợ cho các hành động quân sự của Israel và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khu vực Trung Đông.

LHQ và các tổ chức nhân đạo đã liên tục kêu gọi các bên liên quan tại Dải Gaza ngừng bắn, tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ. Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ Tom Fletcher chỉ trích việc Israel ngừng cung cấp viện trợ nhân đạo, cảnh báo điều này có thể khiến tình hình nhân đạo ở Gaza trở nên thảm khốc hơn. Ông nhấn mạnh việc ngừng cung cấp thực phẩm, nước và thuốc men cho những người dân đang cần giúp đỡ là không thể chấp nhận.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng kêu gọi một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw