Cộng đồng quốc tế kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Gaza

Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Arập, Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức nhân đạo đã bày tỏ quan ngại sau khi Israel nối lại các cuộc tấn công vào Dải Gaza ngày 18/3, khiến hơn 400 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN
Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ai Cập, Kuwait và Bahrain đều cho rằng các cuộc tấn công của Israel đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi giải pháp 2 nhà nước, thành lập một nhà nước Palestine độc lập, dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Kuwait Sheikh Mishal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã chỉ trích hành động của Israel, cho rằng điều này vi phạm nghiêm trọng các luật quốc tế và thỏa thuận ngừng bắn trước đó tại Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Cùng quan điểm trên, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc ngừng ngay lập tức bạo lực, đồng thời kêu gọi bảo vệ người dân Gaza.

Cùng ngày, Iran cũng đã bày tỏ quan ngại việc Israel nối lại tấn công Gaza, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về những hậu quả nghiêm trọng nếu không có hành động kiên quyết để ngăn chặn bạo lực tái diễn.

Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đẩy mạnh việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới và đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza. UAE cảnh báo rằng nếu không chấm dứt bạo lực, tình hình Gaza sẽ trở nên hỗn loạn hơn và có nguy cơ lan rộng ra cả khu vực. Các quốc gia ngoài khu vực cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bạo lực tại Gaza.

Chính phủ Đức cũng lo ngại nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn hiện nay bị phá vỡ, cho rằng các cuộc tấn công này vi phạm nguyên tắc cân bằng trong tự vệ. Ngoại trưởng Annalena Baerbock kêu gọi Mỹ và các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực tiếp tục gây sức ép để khôi phục hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Chính phủ Cuba và Colombia lên án các cuộc không kích của Israel và cho rằng hành động này là “tội ác chiến tranh”, kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng hỗ trợ cho các hành động quân sự của Israel và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khu vực Trung Đông.

LHQ và các tổ chức nhân đạo đã liên tục kêu gọi các bên liên quan tại Dải Gaza ngừng bắn, tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ. Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ Tom Fletcher chỉ trích việc Israel ngừng cung cấp viện trợ nhân đạo, cảnh báo điều này có thể khiến tình hình nhân đạo ở Gaza trở nên thảm khốc hơn. Ông nhấn mạnh việc ngừng cung cấp thực phẩm, nước và thuốc men cho những người dân đang cần giúp đỡ là không thể chấp nhận.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng kêu gọi một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

fb yt zl tw