Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam: Kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới, thắng lợi mới

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Công đoàn công ty lần thứ XXI đề ra. Nổi bật là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, khơi dậy khả năng, trí tuệ của đoàn viên trong lao động, sản xuất, góp phần cùng công ty thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CN.jpg
Ông Đặng Hồng Phong (ngoài cùng phải ảnh), Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam kiểm tra điều kiện làm việc của công nhân.

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chủ yếu là khai thác và chế biến quặng apatit, sản xuất phân bón, hóa chất, xây dựng cơ bản, sửa chữa thiết bị, dịch vụ; sản phẩm chủ yếu là các loại quặng apatit cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất phục vụ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp trong nước.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 và giá điện, dầu tăng, thị trường tiêu thụ quặng gặp khó, nên sản lượng sản xuất quặng giảm, do đó có thời điểm công nhân, viên chức, người lao động thiếu việc làm phải nghỉ luân phiên, giảm thời gian làm việc.

Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm thực tế trong quản lý và sự năng động, sáng tạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất, nên việc làm của người lao động được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao và yên tâm công tác gắn bó với công ty.

Đến nay, các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra tại Đại hội Công đoàn công ty lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và các nhiệm vụ được Đảng ủy công ty giao trong nhiệm kỳ qua đều hoàn thành, tạo đà cho nhiệm kỳ mới với thắng lợi mới.

CD8.jpg
Công nhân Công ty Apatit Việt Nam được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam đang quản lý 15 công đoàn cơ sở và 8 công đoàn bộ phận trực thuộc, với 1.838 đoàn viên. Chất lượng công nhân, viên chức, lao động được nâng lên về nhiều mặt và luôn năng động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, các đoàn viên trẻ đều được đào tạo cơ bản và có kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ mới.

Xác định việc tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên là nhiệm vụ hàng đầu, công đoàn các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp và các tổ chức đoàn thể trong công ty quan tâm để ổn định điều kiện làm việc; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống và các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Hằng năm, công đoàn phối hợp với công ty hướng dẫn và chỉ đạo 100% đơn vị, chi nhánh, phòng, ban tổ chức hội nghị người lao động nhằm cụ thể hóa Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người lao động được dân chủ bàn bạc, tham gia kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty, đồng thời xây dựng các biện pháp tổ chức thực hiện, tham gia sửa đổi, bổ sung các nội quy, quy chế của đơn vị và thay mặt người lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể của công ty, tham gia tổ chức đối thoại định kỳ.

CN10.jpg
Vận chuyển quặng apatit.

Công đoàn còn tham gia với công ty xây dựng đề án sắp xếp lao động, xây dựng cơ chế quản lý; thường xuyên phối hợp với đơn vị chuyên môn quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, tay nghề cho người lao động; tham gia giám sát việc thực hiện chế độ bảo hộ lao động, bồi dưỡng hiện vật, các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và chính sách liên quan đến người lao động.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn đã phối hợp với công ty triển khai đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị. Ngoài việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, công ty còn mua máy đo nhiệt độ, khẩu trang, nước rửa tay khô... phục vụ người lao động, với tổng số tiền hơn 457 triệu đồng. Đối với công nhân, người lao động bị nhiễm Covid-19, Công đoàn công ty thực hiện các hoạt động hỗ trợ và lập danh sách đề nghị chi hỗ trợ.

CN5.jpg
Trên khai trường khai thác quặng apatit.

Bên cạnh đó, công đoàn tham gia với chuyên môn hằng năm tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người lao động, đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 16.894 lượt người; tổ chức cho 3.960 lượt người đi nghỉ dưỡng, tham quan, học tập trong và ngoài nước; hỗ trợ 88 người lao động vay tiền xây dựng mới nhà ở.

Đặc biệt, hằng năm phối hợp với chuyên môn tổ chức cấp, phát cho các bếp ăn tập thể của 10 chi nhánh, phòng, ban trực thuộc 6.850 kg đậu đen, 13.700 kg đường để nấu chè giải nhiệt, chống nắng nóng cho người lao động...

Sôi nổi phong trào thi đua

CD9.jpg
Vận hành dây chuyền tuyển quặng.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam Đặng Hồng Phong cho biết thêm: Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn công ty luôn quan tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Điển hình là các phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong công ty đã đảm nhận và tổ chức thực hiện 33 công trình, phần việc thi đua công đoàn, với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng; có 237 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất của 1.285 tác giả và đồng tác giả, với tổng giá trị làm lợi gần 75,5 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn công ty luôn quan tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam Đặng Hồng Phong.

Công tác thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới, nhất là chú trọng biểu dương, khen thưởng đối với đoàn viên là công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất. Công đoàn phối hợp với chuyên môn xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp cho 1.285 cán bộ quản lý, công nhân, người lao động; 50 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen; 10 tập thể và 70 cá nhân được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tặng Bằng khen; 225 cá nhân được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tặng Bằng khen; xét duyệt 10 công nhân lao động giỏi, 2 nữ quản lý giỏi dự lễ tôn vinh lao động giỏi Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam… Thông qua đó đã động viên công nhân, người lao động tích cực học tập, sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của công ty đề ra.

CD3.jpg
Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam trao thưởng cho tập thể có công trình, phần việc thi đua công đoàn tiêu biểu.

Công tác bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh được chú trọng. Hằng năm, Công đoàn công ty đều mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức công đoàn và tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm trong ngành hóa chất để nâng cao hiệu quả về mọi mặt hoạt động công đoàn.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn công ty mở 8 lớp tập huấn tìm hiểu về chính sách, pháp luật, Nghị quyết Công đoàn Việt Nam khóa XII, nghiệp vụ thanh tra nhân dân, nghiệp vụ công tác kiểm tra công đoàn, nghiệp vụ công tác công đoàn, nghiệp vụ công tác nữ công cho 450 lượt cán bộ công đoàn. Đồng thời, cử 52 lượt cán bộ công đoàn đi dự các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn do công đoàn cấp trên tổ chức.

Công tác kiểm tra, giám sát, chấm điểm, phân loại công đoàn cơ sở được chú trọng. Qua đánh giá, phân xếp loại, tỷ lệ công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt trên 91%.

Thu nhập bình quân của người lao động năm đầu nhiệm kỳ (năm 2017) đạt 10,2 triệu đồng/tháng; năm 2022 đạt hơn 17 triệu đồng/tháng.

CD11.jpg
Công đoàn cơ sở trực thuộc có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất làm lợi cho công ty và góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn công ty đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên và đoàn viên công đoàn, trong đó đã giúp đỡ và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp 167 quần chúng vào Đảng.

Song song với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao luôn được Công đoàn công ty quan tâm. Duy trì đội văn nghệ xung kích, câu lạc bộ bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, quần vợt với tổng số gần 500 vận động viên. Trong 5 năm đã tổ chức 18 giải thể thao trong công nhân, lao động với 5.695 lượt người tham gia; tổ chức 8 chương trình văn nghệ quần chúng, với 400 lượt người tham gia.

Đặc biệt, 2 năm liền (năm 2021, năm 2022) tham gia Giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi công nhân, viên chức, lao động tỉnh Lào Cai đều đoạt giải Nhất toàn đoàn và tham gia Hội thao công nhân, lao động khu vực phía Bắc năm 2022 do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tổ chức đoạt 19 giải…

CD1111.jpg
Sôi nổi Giải bóng chuyền hơi trong nữ công nhân viên chức lao động Công ty Apatit Việt Nam, chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).

Những kết quả trên là tiền đề quan trọng để Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam bước vào nhiệm kỳ 2023 - 2028 với những kỳ vọng mới, thành công mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw