Công điện của Thủ tướng Chính phủ về triển khai công tác đặc xá năm 2022

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 634/CĐ-TTg ngày 21/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai công tác đặc xá năm 2022.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về triển khai công tác đặc xá năm 2022 - Ảnh 1.

Nội dung công điện nêu rõ:

Ngày 4 tháng 7 năm 2022, Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn số 73/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01 tháng 7 năm 2022 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Để triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2022, thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội và góp phần thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống tội phạm đạt kết quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ Công an làm tốt chức năng tham mưu, thường trực cho Hội đồng tư vấn đặc xá; có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá xem xét, quyết định.

Bộ Công an quản lý; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá xem xét, quyết định.

2. Bộ Quốc phòng có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo chặt chẽ việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Quốc phòng quản lý.

3. Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ trì việc xét đề nghị đặc xá cho người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

4. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin đầy đủ nội dung các văn bản về đặc xá năm 2022 để mọi người dân và các phạm nhân hiểu rõ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục xét đặc xá... để họ có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, tự đối chiếu, giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng, tránh nhầm lẫn, sai sót; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân xóa bỏ mặc cảm đối với người được đặc xá và quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hoà nhập cộng đồng.

5. Các Bộ, ngành, cơ quan đã nêu trong Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công; tổ chức phổ biến, quán triệt, bảo đảm công tác đặc xá thực hiện thống nhất, an toàn, công khai, minh bạch, theo quy trình chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng điều kiện quy định pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót.

6. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng thực hiện nghiêm túc Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01 tháng 7 năm 2022 về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước và Hướng dẫn số 73/HD-HĐTVĐX ngày 04 tháng 7 năm 2022 của Hội đồng tư vấn đặc xá. Cụ thể là:

a) Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, các cơ quan báo chí ở địa phương tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

b) Chỉ đạo các Sở: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế và Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, giấy chứng nhận, xác nhận và các tài liệu cần thiết khác liên quan đến người được đề nghị đặc xá.

c) Chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức kinh tế, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng. Tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.

d) Chỉ đạo Giám đốc Công an cấp tỉnh phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người đặc xá; nắm chắc tình hình, diễn biến của số người được đặc xá về cư trú tại địa phương, không để họ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời, nghiêm minh những người có hành vi tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

7. Giao Bộ Công an (Cơ quan Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá) có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng tư vấn đặc xá.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng là niềm vinh dự đặc biệt, là dấu mốc thiêng liêng trong cuộc đời mỗi cán bộ, đảng viên. Với những người từng trực tiếp góp mặt tại sự kiện chính trị trọng đại ấy, ký ức về Đại hội không chỉ là niềm tự hào, còn trở thành động lực để mỗi đại biểu tiếp tục nêu gương, giữ gìn phẩm chất chính trị và không ngừng cống hiến cho sự nghiệp chung.

Không gian trưng bày giới thiệu hơn 300 ấn phẩm, tư liệu.

Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh trưng bày, triển lãm ấn phẩm, tư liệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày ấn phẩm, tư liệu tuyên truyền phục vụ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Sự ra đời của Đảng là mốc son chói lọi trên hành trình giữ nước, xây dựng và phát triển của đất nước ta, nhân dân ta. Có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta triệu người như một, tạo nên sức mạnh to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió đến bến bờ vinh quang.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho trên 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Ở những thôn vùng cao, nơi địa bàn chia cắt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở không chỉ thể hiện trên nghị quyết hay chương trình hành động mà được đo bằng mức độ đồng thuận của Nhân dân và những đổi thay cụ thể trong đời sống.

Hội nghị

Lào Cai triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2026

Chiều 14/1, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Những ngày cuối năm, khắp nơi đang rộn ràng bầu không khí chào đón xuân về. Tại xã Bản Xèo, nơi những thôn, bản vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số, bà con cũng đang hối hả chuẩn bị những sản vật thơm ngon nhất phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Từ Bản Xèo, những chuyến hàng đặc sản rộn ràng “bay” đến mọi miền.

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lục Yên xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

  • Trong mọi giai đoạn cách mạng, công tác tuyên giáo và dân vận luôn được Đảng xác định là lĩnh vực “đi trước, mở đường”, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố niềm tin và tạo sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn xã hội.
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Sáng ngày 14/1, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản, với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

fb yt zl tw