Công bố quyết định về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước

Sáng nay (4/3), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức họp báo công bố Quyết định 266 về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước.

Họp báo công bố Quyết định 266 về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Họp báo công bố Quyết định 266 về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công An, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ đồng chủ trì họp báo.

Theo Quyết định 266 ban hành ngày 3/3, việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời gian, tù chung thân được thực hiện nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 30/4/2025.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, từ năm 2009 đến nay, Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam đã tiến hành 10 đợt đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với cộng đồng, xã hội. Kết quả các đợt đặc xá đã bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, đối ngoại được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao; tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù.

Bằng các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, hàng chục nghìn người đã hưởng niềm vui được khoan hồng, trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng làm lại cuộc đời, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nói. Phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỉ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp. Đó chính là dấu ấn nhân văn lớn nhất của chủ trương đặc xá, phản ánh rõ nhất ưu tiên bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công An trả lời câu hỏi của phóng viên - Ảnh VGP/Đức Tuân
Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công An trả lời câu hỏi của phóng viên - Ảnh VGP/Đức Tuân

Điều kiện được đặc xá

Về điều kiện được đề nghị đặc xá, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

- Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

- Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí.

- Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng...

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw