Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng đoàn: Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí thành viên Đoàn, đại diện các cơ quan hữu quan.

Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Nguyễn Long Hải; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương, đại diện 14 Đảng ủy trực thuộc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, việc kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng - một Nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng chiến lược cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Bộ Chính trị yêu cầu nắm đầy đủ tình hình tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; việc xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, cũng như những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc đối với Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó, kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với việc củng cố, kiện toàn bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Trên tinh thần Kết luận 226-KL/TW ngày 11-12-2025 của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị, tại hội nghị, các đại biểu góp ý vào dự thảo báo cáo tự kiểm tra, sau đó bổ sung, góp ý, hoàn chỉnh, thông qua nội dung báo cáo chính thức gửi Bộ Chính trị.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy các Cơ quan Đảng Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đoàn; chuẩn bị đầy đủ các nội dung báo cáo theo yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn kiểm tra, giám sát hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao. Các thành viên Đoàn thực hiện nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc, khách quan, khoa học, đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị đến kiểm tra. Việc giám sát chia làm 2 đợt: Đợt 1 sẽ báo cáo vào cuối tháng 3-2026; đợt 2 sẽ báo cáo vào cuối tháng 6-2026.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cho biết, ngay sau Đại hội XIV của Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai Chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội trong toàn Đảng bộ. Công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng bộ đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.

Ngoài việc nghiên cứu, quán triệt, triển khai Nghị quyết, Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương xác định, với vai trò là các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng nên vấn đề thực hiện, vấn đề hành động là chính. Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương quan tâm chú trọng đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, "phải đi trước, làm trước", "nói đi đôi với làm" và "làm tới cùng", theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm khi làm việc với các ban Đảng Trung ương.

Về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 46 về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Đảng bộ đã tập trung ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức nghiên cứu, quán triệt và thực hiện; cụ thể hóa, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát ngay từ đầu.

Trên tinh thần đó, Ban Thường vụ Đảng ủy các Cơ quan Đảng Trung ương đã chủ động xây dựng báo cáo tự kiểm tra và gửi các tài liệu cần thiết cho Đoàn kiểm tra, giám sát; sẽ phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực thông tin, hồ sơ, tài liệu và hoàn thành đúng tiến độ các nội dung công việc theo yêu cầu của Đoàn.

Theo báo cáo, thảo luận tại hội nghị, việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chương trình hành động của Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức bài bản theo yêu cầu. Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương là cấp ủy đầu tiên tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Các cấp ủy, nhất là ở các ban Đảng Trung ương đã tập trung phối hợp với lãnh đạo Ban lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng và đảng viên tham mưu “đúng, trúng” cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo quan trọng, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương nhận thức rất rõ công tác kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đây là việc làm thường xuyên có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cũng như các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, vì mục tiêu chiến lược là phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương sẽ chủ động tích cực, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành thật tốt mọi nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao. Đặc biệt là phải nâng tầm công tác tham mưu chiến lược để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

fb yt zl tw