Công bố kết quả đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước năm 2024

Theo kết quả đánh giá cổng thông tin điện tử cơ quan nhà nước năm 2024, Bộ Tài chính dẫn đầu khối bộ, ngành và Thái Nguyên dẫn đầu khối tỉnh, thành phố về số lượt truy cập.

Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) mới đây đã công bố kết quả đánh giá cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước năm 2024.

Hiện tại, báo cáo chi tiết kết quả đánh giá của từng bộ, ngành, địa phương đã được đăng tải công khai trên trang ctt2024.dx.gov.vn của Cổng thông tin điện tử chuyển đổi số quốc gia.

Việc tổ chức đánh giá đã được Cục Chuyển đổi số quốc gia thực hiện độc lập với cơ quan chủ quản các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử thành phần.

Đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia cho biết, việc này nhằm giúp các Bộ, ngành, địa phương nắm được hiện trạng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của cổng/trang thông tin điện tử theo yêu cầu tại Thông tư 22 ngày 31/12/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) về cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.

Qua đánh giá, các bộ, ngành, địa phương sẽ có sở cứ để kịp thời chỉ đạo cơ quan quản lý hệ thống và các đơn vị có liên quan thực hiện rà soát, cập nhật và điều chỉnh, từ đó nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin trên cổng thông tin điện tử và các trang thông tin điện tử thành phần.

Theo đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia, hầu hết cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương đều đã tuân thủ quy định gắn mã, kết nối tới Hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ chính phủ số - Hệ thống EMC.

Đáng chú ý, qua đánh giá, Cục Chuyển đổi số quốc gia đã xếp hạng các cổng thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương theo lượt truy cập, căn cứ từ dữ liệu hệ thống EMC thu thập.

Theo đó, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (nay thuộc Bộ Tài chính), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính), Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) và Văn phòng Chính phủ là 5 cơ quan có lượt truy cập nhiều nhất khối bộ, ngành.

Theo đó, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (nay thuộc Bộ Tài chính), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính), Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) và Văn phòng Chính phủ là 5 cơ quan có lượt truy cập nhiều nhất khối bộ, ngành.
Theo đó, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (nay thuộc Bộ Tài chính), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính), Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) và Văn phòng Chính phủ là 5 cơ quan có lượt truy cập nhiều nhất khối bộ, ngành.

Nhận xét về xếp hạng website các bộ, ngành, đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia nhấn mạnh, Cổng Thông tin điện tử đóng vai trò là kênh cung cấp thông tin chính thức, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

Trong đó, các lĩnh vực tài chính, đầu tư, bảo hiểm xã hội, thông tin truyền thông, chuyển đổi số và tin tức, chỉ đạo điều hành của Chính phủ được ghi nhận là thu hút sự quan tâm lớn từ người dân, đã phát huy hiệu quả trong việc cung cấp thông tin kịp thời và chính xác.

Đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia cũng đề nghị các cơ quan có lượt truy cập cổng thông tin điện tử thấp cần cải thiện nội dung, chất lượng cổng để thu hút người dân quan tâm hơn đến lĩnh vực, ngành của mình, các thông tin cần có chiều sâu để thu hút nhiều người đọc hơn nữa.

Ở khối các địa phương, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Nam Định, Nghệ An, Bình Định, Bắc Giang, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Ngãi là 10 tỉnh, thành phố có cổng thông tin điện tử được truy cập nhiều nhất.

Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Nam Định, Nghệ An, Bình Định, Bắc Giang, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Ngãi là 10 tỉnh, thành phố có cổng thông tin điện tử được truy cập nhiều nhất.
Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Nam Định, Nghệ An, Bình Định, Bắc Giang, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Ngãi là 10 tỉnh, thành phố có cổng thông tin điện tử được truy cập nhiều nhất.

Những địa phương có lượt truy cập cổng thông tin điện tử thấp được khuyến nghị cần tăng cường chất lượng nội dung, tin bài; đảm bảo tính tương tác, kết nối giữa cổng thông tin điện tử của cơ quan với người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, bên cạnh việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực phục vụ đáp ứng yêu cầu thực tiễn, các địa phương này cũng cần quảng bá rộng rãi hơn nữa cổng thông tin của mình đến người dân; đảm bảo cổng thông tin điện cung cấp đầy đủ tiện ích và dễ sử dụng.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai 04 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Lào Cai triển khai 04 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Kế hoạch số 93-KH/TU triển khai 04 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử, nhằm chuẩn hóa, số hóa quy trình xử lý, nâng cao tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, tạo thuận lợi cho tổ chức đảng và đảng viên.

“Mùa hè số cùng VNeID”

“Mùa hè số cùng VNeID”

Với sự tham gia của lực lượng công an, đoàn viên, thanh niên và các tổ công nghệ số cộng đồng, Chiến dịch “Mùa hè số cùng VNeID” do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội phát động đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai hưởng ứng và triển khai sâu rộng. Qua đó, góp phần giúp người dân khai thác hiệu quả các tiện ích số.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Trong hai ngày (16 - 17/6), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với các sở: Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình tuyên truyền tập trung tại xã Y Tý. Chương trình thu hút hơn 1.000 cán bộ, công chức và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia, góp phần đưa kiến thức pháp luật và công nghệ số đến gần hơn với người dân khu vực biên giới.

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Lào Cai, việc đưa pháp luật lên không gian số không chỉ là giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền mà còn giúp chính sách đến gần hơn với Nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Thôn số” và kỳ vọng đổi thay nơi vùng biên Bát Xát

“Thôn số” và kỳ vọng đổi thay nơi vùng biên Bát Xát

Ngày 08/6 trở thành dấu mốc đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn 4, xã Bát Xát khi chính thức được công nhận là thôn số đạt mức cơ bản đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Đây là thành tựu có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước chuyển từ chủ trương sang hành động cụ thể, đưa chuyển đổi số đi vào đời sống, mở ra kỳ vọng về một không gian số phát triển ngay từ cơ sở.

Người dân chủ động tra cứu và thực hiện nghĩa vụ thuế trên nền tảng số

Người dân chủ động tra cứu và thực hiện nghĩa vụ thuế trên nền tảng số

Trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, ngành thuế đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Một trong những giải pháp nổi bật là ứng dụng eTax Mobile, cho phép người nộp thuế dễ dàng tra cứu thông tin, thực hiện nghĩa vụ thuế và quản lý hồ sơ thuế ngay trên điện thoại thông minh.

Giúp người cao tuổi bắt nhịp chuyển đổi số

Giúp người cao tuổi bắt nhịp chuyển đổi số

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhiều hoạt động trong đời sống như thanh toán, thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin hay liên lạc hằng ngày đã dần được đưa lên môi trường số. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện, quá trình này cũng tạo ra khoảng cách nhất định giữa các thế hệ, đặc biệt với người cao tuổi - nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ.

Lào Cai phát động phong trào xây dựng “Thôn số” và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát nhiệm vụ của Tỉnh ủy

Lào Cai phát động phong trào xây dựng “Thôn số” và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát nhiệm vụ của Tỉnh ủy

Chiều 11/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức phát động phong trào xây dựng “Thôn số” trên địa bàn tỉnh và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Tỉnh ủy. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang dự lễ ra mắt “Thôn số” tại Yên Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang dự lễ ra mắt “Thôn số” tại Yên Bình

Chiều 09/6, xã Yên Bình tổ chức chương trình ra mắt mô hình điểm “Thôn số” tại thôn 6. Đây là mô hình “Thôn số” đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Từ đối tượng bảo tồn đến chủ thể sáng tạo số

Từ đối tượng bảo tồn đến chủ thể sáng tạo số

Ngày nay, cùng với quá trình chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ đến từng thôn bản, người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà trở thành chủ thể tham gia sáng tạo nội dung, chủ động giới thiệu và lan tỏa những câu chuyện về cuộc sống, văn hóa và bản sắc của chính quê hương mình.

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao

Lào Cai xác định muốn thu hẹp khoảng cách số phải giải quyết từ gốc rễ các “điểm nghẽn” ngay tại cơ sở. Thông qua các mô hình “Thôn số”, “Người bản số”, tỉnh tập trung thay đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng số cho người dân, đầu tư hạ tầng viễn thông và phát huy vai trò của cán bộ, tổ công nghệ số cộng đồng, từng bước đưa chuyển đổi số đi vào thực chất từ thôn, bản.

Bài cuối: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao Bài cuối: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại Lào Cai, tinh thần triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Nghị quyết 57) về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đã lan tỏa mạnh mẽ tới từng địa phương, cơ sở, từng bước tháo gỡ các rào cản, “điểm nghẽn” số. Cả hệ thống chính trị đang cùng vào cuộc với quyết tâm đưa CĐS trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Bài 1: Giải quyết gốc rễ “điểm nghẽn” số

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao Bài 1: Giải quyết gốc rễ “điểm nghẽn” số

Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 57) đã xác định khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS) là động lực mang tính đột phá cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Tại Lào Cai, nghị quyết đang được cụ thể hóa bằng những mô hình sát thực tế, từng bước tháo gỡ những “điểm nghẽn” về nhận thức, kỹ năng và thói quen “số” ở vùng cao.

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

Trong hai ngày 04 - 05/6/2026, tại các xã Trịnh Tường, Si Ma Cai, Cốc San và phường Nghĩa Lộ (tỉnh Lào Cai), đồng loạt diễn ra lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06, đưa tiện ích số đến gần hơn với người dân ngay tại cơ sở.

fb yt zl tw