Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM khẳng định chưa đủ căn cứ để khởi tố bốn tiếp viên và Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả tự do nhưng vụ án vẫn được tiếp tục điều tra. 

Chiều 23/3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí xoay quanh vụ việc bốn tiếp viên hàng không VietNam Airlines vận chuyển ma túy gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy ảnh 1
Thượng tá Lê Mạnh Hà trả lời báo chí tại họp báo.

Ông Hà cho biết, ngày 17-3, Chi cục Hải quan TP.HCM đã chuyển giao vụ việc cho cơ quan điều tra Công an TP.HCM.

Đến ngày 21-3, căn cứ vào kết quả điều tra, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được đối chiếu các quy định của pháp luật. Qua đó, xác định bốn tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp có chứa ma túy. Dó đó, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên.

Trả lời câu hỏi tại sao Công an TP không khởi tố bốn tiếp viên, ông Lê Mạnh Hà khẳng định chưa có đủ cơ sở, căn cứ để tiến hành khởi tố.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy để điều tra rõ bản chất của vụ việc, tiếp tục xác minh để làm rõ các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Lý giải thêm về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không, ông Hà cho biết muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành.

Trong trường hợp này, yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và quá trình thu thập tài liệu chứng cứ không chứng minh được yếu tố này.

Ông phân tích, nếu các tiếp viên hàng không ý thức biết vận chuyển ma túy thì số tiền vận chuyển chắc chắn không bằng giá của hàng tiêu dùng bình thường.

“Việc điều tra, xử lý một con người phải rất thận trọng và tập hợp đầy đủ cơ sở chứng cứ, họp bàn với đơn vị chức năng”- ông Hà khẳng định và cho biết tất nhiên vụ việc còn trong quá trình điều tra.

Theo ông, đây mới chỉ là bước đầu. Nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp xử lý, chứ không phải đã kết thúc.

Như PLO đã thông tin: Ngày 16-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Kết quả phát hiện trong hành lý của bốn tiếp viên có 11,4kg thuốc lắc và methamphetamine

Trong đó hành lý của Võ Tú Quỳnh có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White". 31 hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg. 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Nguyễn Thanh Thủy cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đặng Phương Vân có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng; hành lý của Trần Thị Thu Ngân có 780 gram viên nén màu xám.

PLO.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Lá chắn thép từ bản làng

ĐỂ MA TÚY KHÔNG QUAY LẠI BẢN LÀNG Bài 3: Lá chắn thép từ bản làng

Những đường dây ma túy bị triệt xóa, nhiều đối tượng bị xử lý, người nghiện được đưa đi cai nghiện bắt buộc... là kết quả rõ nét sau nhiều tháng triển khai Đề án xây dựng xã, phường không ma túy tại khu vực Mù Cang Chải. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, đó mới chỉ là bước khởi đầu. Thách thức lớn nhất hiện nay là giữ vững thành quả, không để ma túy quay trở lại bản làng.

Bài 2: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

ĐỂ MA TÚY KHÔNG QUAY LẠI BẢN LÀNG Bài 2: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Sau những tháng ngày trả giá cho sai lầm, điều người sau cai nghiện, người chấp hành xong án phạt tù cần nhất không chỉ là sự quyết tâm của bản thân, mà còn là một điểm tựa vững chắc để họ làm lại cuộc đời. Bởi nếu không có việc làm, không có sinh kế và vẫn phải sống trong sự mặc cảm, nguy cơ tái nghiện, tái phạm luôn hiện hữu.

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Tự do ngôn luận không bao gồm quyền bịa đặt, vu khống, xâm phạm đời tư hay kích động trừng phạt. Phản biện không phải sỉ nhục hay chống đối, yêu nước không phải quy chụp và công luận không thể thay thế cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án.

Dùng AI tạo hình ảnh, đăng tải thông tin sai sự thật về khu vực biên giới, một người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng

Dùng AI tạo hình ảnh, đăng tải thông tin sai sự thật về khu vực biên giới, một người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo dựng, chỉnh sửa hình ảnh kèm nội dung sai sự thật về khu vực mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc rồi đăng tải lên mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý, một người đàn ông đã bị Công an xã Y Tý (tỉnh Lào Cai) xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Ngô Chí Hậu, Nguyễn Đắc Dương đã mua hàng trăm tài khoản cấp Master (tổng đại lý), Agent (đại lý) trên website của nhà cái “Bong88”, “Agbong88”, “M8168live”… rồi phân quyền cho các đối tượng còn lại làm thành viên trong hệ thống để tham gia cá độ bóng đá. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng vào mục đích đánh bạc lên đến hơn 60 tỷ đồng.  

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Mặc dù, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Lào Cai đã được kiềm chế, song nguy cơ phát sinh loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực tế đó, tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân nhằm phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để hình thành các điểm nóng về mua bán người.

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã xác minh, xử lý 1 thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi đoạn video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị xử phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

fb yt zl tw