Công an huyện Văn Bàn: Trấn áp tội phạm ma túy, giữ bình yên cho Nhân dân

Báo Lào Cai - Là địa phương có nhiều người nghiện ma túy, trong những năm qua, Công an huyện Văn Bàn đã đấu tranh, phát hiện, triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên tục khám phá thành công nhiều vụ án

Ngày 20/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Bàn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Thị Ngoan (sinh năm 1985, trú tại thôn 3 Minh Hạ, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trước đó, trinh sát đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Văn Bàn đã bắt quả tang đối tượng Hà Thị Ngoan đang có hành vi mang tiêu thụ ma túy. Tang vật thu giữ là 2 gói ma túy hê-rô-in có tổng trọng lượng là 57,82 gam.

Hồi 22 giờ 45 phút ngày 21/11/2022, tại tổ dân phố số 7, thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn), Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Bàn bắt quả tang Thào A Khua (sinh năm 1986, trú tại bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đang có hành vi mua bán trái phép 1 bánh hê-rô-in với trọng lượng 349,5 gam. Trước đó 2 ngày, tại thôn 1 Minh Hạ, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn), Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Bàn bắt quả tang Hảng A Cớ (sinh năm 1997, trú tại bản Hô Ta, xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đang có hành vi vận chuyển trái phép 340,34 gam hê-rô-in.

Hồi 3 giờ ngày 16/8/2022, Công an huyện Văn Bàn bắt quả tang Phà Thị Dua, sinh năm 1990, trú tại thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn đang có hành vi vận chuyển trái phép 2 bánh hê-rô-in với tổng trọng lượng 705,91 gam...

1.jpg
Công an huyện Văn Bàn triệt phá thành công nhiều vụ án về ma túy.

Điểm lại một số vụ án về ma túy nói trên, Thiếu tá Hoàng Văn Dá, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện văn Bàn cho biết, đó chỉ là 4 trong số rất nhiều vụ án liên quan đến tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy do Công an huyện văn Bàn điều tra, khám phá trong thời gian qua. Điều đáng nói là các vụ án về ma túy trong 3 năm qua có xu hướng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Năm 2021, Công an huyện Văn Bàn phát hiện, phá 44 vụ án về ma túy, bắt giữ 53 bị can, thu giữ 1242,46 gam hê-rô-in; 291,16 gam thuốc phiện; 45,03 gam ma túy tổng hợp.

Năm 2022, Công an huyện Văn Bàn phát hiện, phá 60 vụ án về ma túy, với 70 bị can, thu giữ 1611,53 gam hê-rô-in; 196,55 gam thuốc phiện; 14,18 gam ma túy tổng hợp.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Văn Bàn phát hiện, phá 16 vụ án về ma túy với 20 bị can, thu giữ 144,03 gam hê-rô-in; 109,12 gam thuốc phiện.

Tính từ năm 2021 đến nay, Công an huyện Văn Bàn đã điều tra, xử lý 120 vụ án về ma túy, với 143 bị can, thu một khối lượng lớn các loại ma túy.

Tháo gỡ khó khăn, không để tội phạm lọt lưới

Trao đổi với chúng tôi về tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện, Thiếu tá Hoàng Văn Dá, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Bàn cho biết thêm: Trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, lực lượng công an gặp không ít khó khăn do lực lượng mỏng; địa bàn có Quốc lộ 279 đi qua, có nhiều xã vùng cao giáp ranh tỉnh Yên Bái, Lai Châu nên các đối tượng lợi dụng để trung chuyển ma túy. Ngoài ra, Văn Bàn được xác định là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy, toàn huyện hiện có 842 người nghiện ma túy (số người có hồ sơ quản lý), tập trung nhiều ở xã Minh Lương, Nậm Chày, Võ Lao. Trong những năm gần đây, tội phạm ma túy hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để triệt phá các vụ án, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy cần phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện, kinh phí.

3.jpg

Để tháo gỡ những khó khăn trên, Công an huyện Văn Bàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là tại một số xã có nhiều người nghiện ma túy. Đối tượng tập trung tuyên truyền là học sinh trong các trường học để giới trẻ nhận biết tác hại của ma túy và tránh xa ma túy; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các phiên tòa giả định để tuyên truyền cho người dân và tuyên truyền thông qua mạng xã hội, cổng thông tin điện tử.

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng, Công an huyện Văn Bàn quyết tâm không để tội phạm ma túy lọt lưới, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn

Thiếu tá Hoàng Văn Dá, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Bàn

Công an huyện cũng tích cực tổ chức đưa các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc. Năm 2022, lực lượng công an đã phối hợp đưa 157 người nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy. Từ đầu năm 2023 đến nay đã đưa 30 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc.

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng, Công an huyện Văn Bàn tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, triệt phá các tụ điểm buôn bán ma túy trái phép, các đường dây buôn bán ma túy, quyết tâm không để tội phạm ma túy lọt lưới, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ vững an ninh chính trị nội bộ trong tình hình mới

Giữ vững an ninh chính trị nội bộ trong tình hình mới

Là đơn vị trực thuộc Công an tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, đấu tranh với các đối tượng xấu, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, những năm qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Sau 3 năm làm Trưởng Công an xã Bản Xèo, từ đầu năm 2023, Đại úy Cao Văn Dương được phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát. Dù ở đâu, anh cũng được Nhân dân yêu mến, tin tưởng bởi sự gần gũi, nhiệt tình với bà con, góp phần giữ bình yên cho các thôn, bản.

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Do đặc tính “không biên giới” của không gian mạng, các thông tin xấu, độc, sai trái đã và đang từng giờ, từng phút tác động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Chủ động, kiên quyết đấu tranh với thông tin xấu, độc, sai trái là quyết tâm của lực lượng công an tỉnh Lào Cai.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Báo Lào Cai - Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng về công tác quân sự - quốc phòng, trong đó chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, chính trị, đảm bảo hậu cần - kỹ thuật, dân vận và sẵn sàng chiến đấu.

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

LCĐT – Sau khi đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, dựa vào dấu tích lịch sử trên các đảo nổi ở Quần đảo Trường Sa, người dân cả nước đã góp công sức, tiền của để xây dựng các ngôi chùa. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, những ngôi chùa trở thành cột mốc văn hóa tâm linh vững chãi.

fb yt zl tw