Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ

Giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử... kẻ xấu quảng cáo các gói vay hấp dẫn, lãi suất thấp, giải ngân siêu tốc... để lừa đảo người vay tiền.

Ngày 28/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TPHCM vừa phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ đe doạ đòi nợ.

Theo Phòng PA05, từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia ghi nhận có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo. Trong đó, số người phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% số lượng cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Công an cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi vay tiền trực tuyến để bị lừa đảo.

Cụ thể, các đối tượng giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử... để quảng cáo các gói vay hấp dẫn, lãi suất thấp, giải ngân nhanh, cho vay ưu đãi 0%, không cần tài sản thế chấp, giải ngân siêu tốc...

Các đối tượng lấy lý do thẩm duyệt hồ sơ yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại… dẫn dụ cài đặt ứng dụng độc hại. Các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CMND.

Khi nạn nhân không chuyển tiền theo yêu cầu, các đối tượng sẽ gán nợ, đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này, đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực.

Quá trình hoàn tất hồ sơ vay, các đối tượng thông báo nạn nhân đã nhận được tiền nhưng không rút được do "sai thông tin" nên yêu cầu bị hại chuyển tiền xác minh tài khoản. Với thủ đoạn này, nhiều người dân bị mất hết tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa.

Phòng PA05 khuyến cáo người dân phải tỉnh táo, nếu gặp phải thủ đoạn trên thì khẩn trương bảo mật thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, gỡ bỏ ứng dụng độc hại trên máy; cảnh báo thân nhân, bạn bè về việc bị lừa đảo để phòng ngừa; thu thập dữ liệu, thông tin về hành vi lừa đảo để tố giác đến cơ quan công an gần nhất.

Người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng, cắt mọi liên lạc để không bị các đối tượng thao túng, dẫn dắt... chiếm đoạt tiền.

Các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng có nội dung: “Không cần thế chấp, lãi suất không đồng”, “Vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay”… là một hình thức lừa đảo trực tuyến.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Thời gian gần đây, nhiều người hâm mộ bóng đá lựa chọn các website phát sóng lậu như CakhiaTV, RakhoiTV để theo dõi các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng và cơ quan chức năng cảnh báo việc truy cập các nền tảng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, lừa đảo trực tuyến và cả rủi ro pháp lý.

fb yt zl tw