Cơn ác mộng từ bom chưa nổ ở Dải Gaza

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ, bom đạn của Israel đã không ngừng rơi ở Dải Gaza của Palestine.

10.jpg

Không chỉ phá hủy nhà cửa, những quả bom chưa nổ đang gieo rắc nỗi sợ hãi, thấp thỏm hằng ngày cho người dân ở Dải Gaza.

Những quả bom chưa nổ nằm im lìm trên đường phố tại các khu vực ở Dải Gaza và gần các tòa nhà bị phá hủy. Người lớn cảm nhận được mối nguy hiểm từ sự im lặng của chúng, đặc biệt là khi không có biện pháp hiệu quả nào để loại bỏ và vô hiệu hóa những quả bom chưa nổ này. Còn trẻ em chỉ coi chúng như một cục sắt, thản nhiên chạy nhảy bên cạnh.

Ông Mohammed Al-Sawy - người tản cư tại trại trú ẩn Rawafed - chia sẻ: "Chúng tôi buộc phải sống ở đây. Quả bom này đã rơi xuống đây từ tháng 1/2023. Chúng tôi phải sơ tán khỏi chỗ này, nhưng cho đến khi quay về, nó vẫn ở đây. Như bạn thấy đấy, mọi người đều đi qua đó và vẫn không ai làm gì để xử lý quả bom".

Ông Salama Al-Sersawi - cư dân Dải Gaza - cho biết: "Có nhiều vụ nổ ở đây, chúng tôi liên hệ với cảnh sát để báo cáo. Có những quả bom rơi cả vào trong nhà chúng tôi. Chúng tôi lo ngại rằng trẻ em có thể lấy chúng làm đồ chơi và có thể bị thương".

Đống đổ nát của một tòa chung cư bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel tại Al-Zawayda, miền Trung Dải Gaza.
Đống đổ nát của một tòa chung cư bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel tại Al-Zawayda, miền Trung Dải Gaza.

Xung đột Israel - Hamas kéo dài khiến các cơ quan chuyên trách về tháo dỡ vật liệu chưa nổ không thể xử lý hết những quả bom nổ chậm này ngay lập tức. Người dân cũng vì thế mà buộc phải sống cạnh chúng khi các khu vực an toàn do quân đội Israel chỉ định ở phía Nam Dải Gaza đang bị thu hẹp.

Ông Assad Al-Aloul - Giám đốc Cục Kỹ thuật Chất nổ tại Dải Gaza - nói: "Hầu hết các loại bom đạn được sử dụng đều bị luật pháp quốc tế cấm và phần lớn đều chưa phát nổ, gây ra rủi ro đáng kể cho người dân".

Cơ quan rà phá bom mìn của Liên hợp quốc ước tính có khoảng 7.500 tấn bom mìn chưa nổ nằm rải rác khắp Dải Gaza và sẽ mất khoảng 14 năm với chi phí khoảng 45 triệu USD để loại bỏ chúng. Vật liệu nổ còn sót lại sau các cuộc xung đột có thể cướp đi nhiều sinh mạng hơn ở Dải Gaza và gây ra những thương tích nghiêm trọng, dù là tạm thời hay vĩnh viễn - vốn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều này thường không thể thực hiện được trong thời gian chiến tranh.

Liên hợp quốc hiện đang tiến hành những chiến dịch nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của các loại vật liệu chưa nổ thông qua mạng xã hội và gửi tin nhắn văn bản tới người dân Palestine ở Dải Gaza.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw