Cốc Lầu chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử

Không chỉ bảo đảm tiến độ và chất lượng các khâu chuẩn bị bầu cử, Cốc Lầu còn sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với những tình huống có thể phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.

0:00 / 0:00
0:00

Nhà ở thôn Hà Tiên, cùng thôn với nơi đặt trụ sở Đảng ủy xã Cốc Lầu, cũng là một trong những khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bà Lý Thị Bầu nhớ rõ những người trong gia đình mình được đi bỏ phiếu nằm ở trang bao nhiêu trong danh sách cử tri được niêm yết tại đây. Mặc dù vậy, mỗi lần đi qua đây, bà vẫn rẽ vào, lại lần giở từng trang giấy đọc tên mình và người thân. Bà tâm sự: Năm nay gần 60 tuổi, tôi đã đi bầu cử rất nhiều lần, nhưng lần nào cũng vậy, thấy tên mình trong danh sách cử tri, tôi vẫn thấy hãnh diện!

baolaocai-tl_bccl4.jpg
Bà Lý Thị Bầu hãnh diện khi tên mình có trong danh sách cử tri.

Chung niềm tin tưởng, mong chờ đến ngày bầu cử, ông Đặng Văn Hòa, người có uy tín, ở thôn Kho Vàng, bộc bạch: Tôi thường xuyên nhắc nhở bà con trong thôn về ngày bầu cử, đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của mỗi cử tri.

Xã Cốc Lầu có 22/22 thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đều thuộc diện đặc biệt khó khăn. Trong đó, hơn một nửa số thôn giao thông còn nhiều khó khăn, đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ những năm gần đây. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên bản thường xuyên xảy ra sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ chia cắt địa bàn. Thêm vào đó, dân cư phân bố rải rác, địa hình rộng và phức tạp, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thiết yếu… đến một số địa bàn trong xã gặp nhiều trở ngại.

baolaocai-bl_bccl5.jpg
Ông Đặng Văn Hòa nghiên cứu kỹ những mốc thời gian của cuộc bầu cử để nhắc nhở bà con ghi nhớ.

Thực tế này đặt ra không ít thách thức cho công tác tổ chức bầu cử, nhất là việc bảo đảm cử tri ở các thôn vùng sâu, vùng xa đều được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lý Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Lầu, đến nay, 100% nhiệm vụ về công tác bầu cử trên địa bàn xã Cốc Lầu được tiến hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. “Chúng tôi cũng nhận diện rõ những yếu tố bất lợi có thể phát sinh, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử xã đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ các phương án dự phòng, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ trong quá trình tổ chức bầu cử” - ông Lý Xuân Thành cho biết.

Trên cơ sở rà soát điều kiện thực tế từng thôn, từng khu vực bỏ phiếu, xã đã xây dựng các kịch bản cụ thể đối với các tình huống như mưa lớn kéo dài, sạt lở gây chia cắt giao thông; thời tiết rét đậm, rét hại hoặc các yếu tố khách quan khác có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của cử tri và công tác phục vụ bầu cử.

baolaocai-br_bccl3.jpg
Cốc Lầu đẩy mạnh tuyên truyền trực quan.

Cùng với đó, cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu được kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm đúng quy định, phù hợp với điều kiện địa bàn. Đối với những khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do thiên tai hoặc giao thông khó khăn, xã đã xây dựng phương án linh hoạt, như bố trí lực lượng hỗ trợ, chuẩn bị phương tiện cần thiết và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt để kịp thời nắm bắt, xử lý các tình huống phát sinh. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, y tế, hậu cần… trong ngày bầu cử cũng được đặc biệt chú trọng, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng.

baolaocai-tl_bccl2.jpg
Công tác tuyên truyền về bầu cử được lồng gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, trong đó có chương trình “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Song song với công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, xã Cốc Lầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cử tri, nhất là cử tri ở các thôn vùng sâu, vùng xa, giúp người dân nắm vững quyền và nghĩa vụ của mình, hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Việc tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế từng địa bàn, gắn với sinh hoạt thôn; niêm yết văn bản tại trụ sở xã và nhà văn hóa các thôn; qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở; lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị tuyên vận, cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể; phát huy cao độ vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, cán bộ thôn, người có uy tín trong cộng đồng….

Nội dung tuyên truyền tập trung vào quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; thời gian, trình tự, thủ tục tham gia bầu cử theo quy định của pháp luật… qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân.

“Xã còn phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031” - ông Phạm Văn Điều, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Cốc Lầu cho biết.

baolaocai-tr_bccl1.jpg
100% nhiệm vụ về công tác bầu cử trên địa bàn xã Cốc Lầu được tiến hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, công chức và sự hưởng ứng tích cực của cử tri, xã Cốc Lầu thể hiện quyết tâm cao trong việc tổ chức thành công cuộc bầu cử. Dù còn nhiều khó khăn, địa phương vẫn quyết tâm bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức an toàn, đúng quy định, dân chủ, công khai, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân; qua đó tạo điều kiện để mọi cử tri thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Xã Cốc Lầu có 9 khu vực bỏ phiếu tại 9 đơn vị bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Xã đã thành lập 9 tổ bầu cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại 9 khu vực bỏ phiếu, với 115 thành viên.

UBND xã đã rà soát, lập danh sách cử tri. Tính đến thời điểm này, xã Cốc Lầu có 5.786 cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở UBND xã và 9 khu vực bỏ phiếu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

fb yt zl tw