Có tính thuế với tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen?

Bạn đọc hỏi, khoản khen thưởng bằng tiền đối với bằng khen của các bộ, ban, ngành và giấy khen của tổng giám đốc có phải tính thuế thu nhập cá nhân không hay chỉ bằng khen, giấy khen của Nhà nước, UBND các cấp thì mới được loại trừ khi tính thuế?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định các khoản thu nhập chịu thuế:

"Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

... 2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

... e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

e.1.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ tiên tiến.

e.1.2) Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

e.1.3) Tiền thưởng, kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

2.1.4) Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

2.1.5) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

2.1.6) Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.

e.1.7) Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

e.2) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

e.3) Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

e.4) Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền...".

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bạn đọc có các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức thì thuộc thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Trường hợp bạn đọc có các khoản tiền thưởng kèm theo bằng khen, giấy khen theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và mức tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng nêu trên phù hợp với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng thì khoản tiền thưởng này không thuộc khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ Công ty Điện lực Lào Cai sẻ chia khó khăn với người lao động mắc bệnh hiểm nghèo

Hội Chữ thập đỏ Công ty Điện lực Lào Cai sẻ chia khó khăn với người lao động mắc bệnh hiểm nghèo

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, Hội Chữ thập đỏ Công ty Điện lực Lào Cai vừa phối hợp với Công đoàn Công ty tổ chức thăm hỏi, động viên và trao 20 triệu đồng hỗ trợ anh Hoàng Minh Tuấn, người lao động tại Điện lực Văn Bàn đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Tiếp nhận 273 đơn vị máu tại Ngày hội “Giọt hồng hạnh phúc”

Tiếp nhận 273 đơn vị máu tại Ngày hội “Giọt hồng hạnh phúc”

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các xã Bảo Yên, Phúc Khánh, Xuân Hòa, Thượng Hà, Nghĩa Đô và Bảo Hà phối hợp với Ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt hồng Hạnh Phúc”, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động vì cộng đồng”.

Vun đắp giá trị gia đình Việt trong nhịp sống mới

Vun đắp giá trị gia đình Việt trong nhịp sống mới

Tại tỉnh Lào Cai, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc luôn được các địa phương duy trì bằng những phong trào, mô hình thiết thực. Từ mỗi mái ấm, nếp sống văn hóa được vun đắp, những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt tiếp tục được gìn giữ, bồi đắp và lan tỏa trong nhịp sống mới.

Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo nghề lao động nông thôn

Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo nghề lao động nông thôn

Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề được kỳ vọng mở thêm cơ hội nâng cao tay nghề, tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập cho lao động nông thôn, nhất là người nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Thế nhưng, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, dù đã rà soát nhu cầu, có người đăng ký học và được bố trí kinh phí, việc mở lớp, tổ chức đào tạo vẫn đang gặp khó.

Lào Cai và Đại học Thái Nguyên chuẩn bị chuỗi sự kiện hợp tác trọng điểm trong tháng 11/2026

Lào Cai và Đại học Thái Nguyên chuẩn bị chuỗi sự kiện hợp tác trọng điểm trong tháng 11/2026

Sáng 6/11, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại học Thái Nguyên do đồng chí Hoàng Văn Hùng - Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm Trưởng đoàn, rà soát nội dung, thống nhất công tác chuẩn bị chuỗi sự kiện hợp tác trọng điểm trong tháng 11/2026, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 giữa hai bên.

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đổi mới đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đổi mới đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Trong bối cảnh tổ chức bộ máy và phương thức quản lý có nhiều thay đổi, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai chú trọng giúp người học nâng cao tư duy, năng lực xử lý công việc và khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Việc trở thành trường chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2 mở ra điều kiện phát triển mới, đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

fb yt zl tw