Cơ hội mới cho bóng đá nữ Việt Nam tại Olympic 2028

Quyết định nâng số đội bóng nữ lên 16 tại Thế vận hội Olympic Los Angeles 2028 (LA28) vừa được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông qua, được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đánh giá là bước tiến đột phá, phản ánh nỗ lực chung vì sự phát triển bền vững và bình đẳng của bóng đá nữ trên toàn thế giới.

2.jpg
Môn bóng đá nữ ở Olympic 2028 sẽ tăng số đội tham dự lên 16.

Trong thông báo chính thức phát đi, FIFA bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định này, đồng thời khẳng định đây là kết quả từ quá trình hợp tác chặt chẽ với IOC.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh: “FIFA luôn tin tưởng vào sức mạnh và tiềm năng lan tỏa của bóng đá nữ. Việc gia tăng số đội bóng tham dự Olympic đồng nghĩa với việc mở rộng cơ hội, truyền cảm hứng cho hàng triệu người yêu thể thao trên toàn thế giới”.

Tổng Thư ký FIFA Mattias Grafstrom cho biết, FIFA đã làm việc trong nhiều năm qua để thúc đẩy sự hiện diện lớn hơn của bóng đá nữ tại Olympic. “Đây là bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để phát huy tối đa tiềm năng của bóng đá nữ, từ khía cạnh chuyên môn, kỹ thuật cho đến khung pháp lý”, ông nói.

Việc mở rộng quy mô tham dự tại LA28 là một tín hiệu tích cực đối với bóng đá nữ châu Á. Trong quá khứ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Australia thường xuyên là những đại diện góp mặt ở các kỳ Thế vận hội.

Tại vòng loại Olympic Paris 2024, đội tuyển nữ Việt Nam dù xuất sắc vượt qua vòng loại thứ nhất nhưng không thể giành vé vào vòng loại cuối cùng - đồng nghĩa chưa thể góp mặt ở Thế vận hội Paris.

Tuy nhiên, với việc LA28 sẽ có 16 đội bóng nữ tranh tài (tăng 4 đội so với Olympic Tokyo 2020 và Olympic Paris 2024), khu vực châu Á được kỳ vọng sẽ có từ 3 đến 4 suất tham dự.

Dù cánh cửa vẫn còn nhiều chông gai, đây vẫn là cơ hội thực tế để đội tuyển nữ Việt Nam - đội bóng từng làm nên lịch sử với lần đầu dự FIFA World Cup nữ vào năm 2023 tiếp tục nuôi hy vọng góp mặt ở một kỳ Olympic chính thức.

Đáng chú ý, cho đến nay, cả bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam vẫn chưa một lần giành quyền góp mặt tại Thế vận hội Olympic. Với số lượng đội tham dự rất hạn chế, việc cạnh tranh tấm vé Olympic được giới chuyên môn đánh giá còn khó khăn hơn cả giành suất dự World Cup.

Sự thành công vang dội của FIFA Women’s World Cup 2023 với việc tăng số đội từ 24 lên 32 đội - cùng 184 cầu thủ lần đầu có cơ hội góp mặt, đã mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá nữ toàn cầu.

Và với quyết định lịch sử từ IOC, kỳ Thế vận hội Los Angeles 2028 hứa hẹn sẽ là một cột mốc đáng nhớ nữa trên hành trình vươn lên của bóng đá nữ thế giới - trong đó có khát vọng vươn xa của bóng đá nữ Việt Nam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cờ vua Việt Nam đón thế hệ vô địch mới

Cờ vua Việt Nam đón thế hệ vô địch mới

Giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2026 vừa kết thúc tại Hải Phòng với những kết quả phản ánh rõ nét sự chuyển giao thế hệ trong làng cờ vua Việt Nam. Hai nhà vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn - nữ kỳ thủ kỳ cựu Lương Phương Hạnh và tài năng trẻ Bành Gia Huy là hai lát cắt của nền cờ nước nhà: Kinh nghiệm và sức trẻ.

U23 Việt Nam hứng khởi hội quân, hướng tới giải CFA Team China 2026

U23 Việt Nam hứng khởi hội quân, hướng tới giải CFA Team China 2026

Chiều 17/3, đội tuyển U23 Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên trong đợt tập trung tháng 3/2026, chuẩn bị tham dự Giải CFA Team China 2026 tại Tây An (Trung Quốc). Trước buổi tập, quyền huấn luyện viên trưởng Đinh Hồng Vinh đã chia sẻ với báo chí về lực lượng, mục tiêu cũng như định hướng xây dựng đội tuyển trong thời gian tới.

Tổng thư ký AFC báo tin vui cho Malaysia

Tổng thư ký AFC báo tin vui cho Malaysia

Cùng bị phát hiện làm giả giấy tờ để nhập tịch "lậu" cho lượng lớn tuyển thủ quốc gia, tuy nhiên theo Tổng thư ký AFC Windsor Paul, Malaysia sẽ không bị phạt nặng như Timor Leste năm 2017.

Gần 2.000 người sẽ tham gia Ngày chạy Olympic phường Nghĩa Lộ năm 2026

Gần 2.000 người sẽ tham gia Ngày chạy Olympic phường Nghĩa Lộ năm 2026

UBND phường Nghĩa Lộ sẽ tổ chức “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” và Giải Việt dã (mở rộng) năm 2026 vào 8 giờ, ngày 22/3 tại Quảng trường Goldenfield, tổ Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe trong Nhân dân.

fb yt zl tw