Cơ hội mới cho bóng đá nữ Việt Nam tại Olympic 2028

Quyết định nâng số đội bóng nữ lên 16 tại Thế vận hội Olympic Los Angeles 2028 (LA28) vừa được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông qua, được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đánh giá là bước tiến đột phá, phản ánh nỗ lực chung vì sự phát triển bền vững và bình đẳng của bóng đá nữ trên toàn thế giới.

ioc-executive-board-approves-proposal-for-16-women-s-and-12-men-s-teams-in-the-olympic-football-tournaments-at-los-angeles-2028-67f741f631dc8-4760-2517-7000-3789.jpg
Môn bóng đá nữ ở Olympic 2028 sẽ tăng số đội tham dự lên 16.

Trong thông báo chính thức phát đi, FIFA bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định này, đồng thời khẳng định đây là kết quả từ quá trình hợp tác chặt chẽ với IOC.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh: “FIFA luôn tin tưởng vào sức mạnh và tiềm năng lan tỏa của bóng đá nữ. Việc gia tăng số đội bóng tham dự Olympic đồng nghĩa với việc mở rộng cơ hội, truyền cảm hứng cho hàng triệu người yêu thể thao trên toàn thế giới”.

Tổng Thư ký FIFA Mattias Grafstrom cho biết, FIFA đã làm việc trong nhiều năm qua để thúc đẩy sự hiện diện lớn hơn của bóng đá nữ tại Olympic. “Đây là bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để phát huy tối đa tiềm năng của bóng đá nữ, từ khía cạnh chuyên môn, kỹ thuật cho đến khung pháp lý”, ông nói.

Việc mở rộng quy mô tham dự tại LA28 là một tín hiệu tích cực đối với bóng đá nữ châu Á. Trong quá khứ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Australia thường xuyên là những đại diện góp mặt ở các kỳ Thế vận hội.

Tại vòng loại Olympic Paris 2024, đội tuyển nữ Việt Nam dù xuất sắc vượt qua vòng loại thứ nhất nhưng không thể giành vé vào vòng loại cuối cùng - đồng nghĩa chưa thể góp mặt ở Thế vận hội Paris.

Tuy nhiên, với việc LA28 sẽ có 16 đội bóng nữ tranh tài (tăng 4 đội so với Olympic Tokyo 2020 và Olympic Paris 2024), khu vực châu Á được kỳ vọng sẽ có từ 3 đến 4 suất tham dự.

Dù cánh cửa vẫn còn nhiều chông gai, đây vẫn là cơ hội thực tế để đội tuyển nữ Việt Nam - đội bóng từng làm nên lịch sử với lần đầu dự FIFA World Cup nữ vào năm 2023 tiếp tục nuôi hy vọng góp mặt ở một kỳ Olympic chính thức.

Đáng chú ý, cho đến nay, cả bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam vẫn chưa một lần giành quyền góp mặt tại Thế vận hội Olympic. Với số lượng đội tham dự rất hạn chế, việc cạnh tranh tấm vé Olympic được giới chuyên môn đánh giá còn khó khăn hơn cả giành suất dự World Cup.

Sự thành công vang dội của FIFA Women’s World Cup 2023 với việc tăng số đội từ 24 lên 32 đội - cùng 184 cầu thủ lần đầu có cơ hội góp mặt, đã mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá nữ toàn cầu.

Và với quyết định lịch sử từ IOC, kỳ Thế vận hội Los Angeles 2028 hứa hẹn sẽ là một cột mốc đáng nhớ nữa trên hành trình vươn lên của bóng đá nữ thế giới - trong đó có khát vọng vươn xa của bóng đá nữ Việt Nam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính thức khép lại Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt Land

Chính thức khép lại Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt Land

Chiều 26/5, tại cụm sân Pickleball Wind Hill Olympic (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh) đã diễn ra các trận đấu còn lại của nội dung đôi nữ 5.0 và đôi hỗn hợp 5.5 Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt Land. Đây là 2 nội dung dành cho các vận động viên nội tỉnh tham gia.

Sự kết hợp hiệu quả thể thao và du lịch

Sự kết hợp hiệu quả thể thao và du lịch

Giữa tiết trời tháng 5 rực nắng, thành phố Đà Nẵng không chỉ rộn ràng bởi mùa du lịch hè đang bước đợt cao điểm mà còn sôi động với một sự kiện thể thao đỉnh cao: Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2025.

Bóng đá Việt Nam chờ nguồn lực mới

Bóng đá Việt Nam chờ nguồn lực mới

Sau khi giúp câu lạc bộ Phù Đổng Ninh Bình vô địch giải hạng Nhất và thăng hạng V-League 2025-2026, ông Nguyễn Đức Thụy-người đứng đầu đội bóng tiếp tục triển khai một dự án tham vọng khác: Xây dựng Học viện bóng đá mang tên Ninh Bình.

[ẢNH] Ấn tượng những "bóng hồng" trên sân đấu

[ẢNH] Ấn tượng những "bóng hồng" trên sân đấu

Tham gia Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt land năm 2025 đã diễn ra sôi động và hấp dẫn. Trong đó, hình ảnh các tay vợt nữ tươi tắn, khỏe khoắn, thi đấu đầy tự tin và nỗ lực góp phần tạo nên sức hút đặc biệt cho giải đấu.

"Bắt nhịp" trận đấu bằng sự công minh và đam mê

"Bắt nhịp" trận đấu bằng sự công minh và đam mê

Giải Pickleball Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt land tiếp tục diễn ra đầy kịch tính, hấp dẫn. Bên cạnh tinh thần thi đấu sôi nổi của các vận động viên, lực lượng giữ vai trò then chốt, đảm bảo giải đấu diễn ra công bằng, suôn sẻ và chuyên nghiệp chính là đội ngũ trọng tài. Với sự tận tụy, công tâm, các trọng tài đã góp phần làm nên chất lượng và uy tín cho giải đấu.

Những pha bóng đẹp mắt tại Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt land

Những pha bóng đẹp mắt tại Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt land

Giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần I - tranh Cúp Đức Việt land năm 2025 đang diễn ra tại một số sân thi đấu của tỉnh. Lần đầu tiên tổ chức, giải thu hút gần 600 vận động viên, trong đó có hơn 20 vận động viên quốc tế đến từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và 25 tỉnh, thành phố trong nước. Đặc biệt, giải có sự góp mặt của các tay vợt hàng đầu thế giới. Các vận động viên đã cống hiến cho khán giả những trận đấu kịch tính và hấp dẫn.

Khai mạc giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần thứ I “Tranh Cup Đức Việt Land”, năm 2025

Khai mạc giải Pickleball tỉnh Lào Cai mở rộng lần thứ I “Tranh Cup Đức Việt Land”, năm 2025

Giải đấu quy tụ đông đảo vận động viên trong và ngoài nước tham gia, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, lan tỏa tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ, thúc đẩy xã hội hóa công tác thể dục, thể thao trên địa bàn.

fb yt zl tw