Cô gái người Giáy đa tài

LCĐT -  Lý Yến Nhi sinh năm 2004, cựu học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Thương mại Hà Nội. Nhắc đến Yến Nhi, không ít học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, đặc biệt là bạn bè cùng khóa và thầy, cô giáo rất ấn tượng.

Cô gái người Giáy đa tài ảnh 1
Lý Yến Nhi là một trong những thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.

Suốt những năm học phổ thông, Nhi được biết đến là cô gái luôn nhẹ nhàng, chăm chỉ, hoạt bát. Em không những có nhiều thành tích trong học tập, mà còn là chủ nhiệm truyền thông fanpage Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trên facebook, là thành viên tích cực của nhiều câu lạc bộ như Thiện nguyện, MC - Truyền thông, Tiếng Anh, Hướng nghiệp, Nghiên cứu khoa học, Nghệ thuật. Nụ cười tươi tắn, tính cách vui vẻ, chan hòa của Yến Nhi đã tạo nguồn năng lượng tích cực cho những người đồng hành với em trong các hoạt động.

Tạ Hương Giang, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai, là người bạn đồng hành với Yến Nhi trong hơn 1 năm thực hiện Dự án Nghiên cứu hoạt tính kháng sinh của cây cà đắng tham gia Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”, do tổ chức Aide et Action và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tây Bắc phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức. Hương Giang tâm sự: Khoảng thời gian làm việc cùng Yến Nhi thực hiện dự án giúp em học hỏi thêm nhiều về sự nghiêm túc trong công việc. Học và làm việc nhóm với Yến Nhi, em được truyền thêm năng lượng tích cực. Mỗi lần làm sai, làm hỏng hoặc có những việc không được như mong muốn, Yến Nhi luôn là người động viên, giúp em gỡ bỏ áp lực và cùng nhau cố gắng.

Cô gái người Giáy đa tài ảnh 2
Dự án của Yến Nhi (bên trái ảnh) và người bạn đồng hành đạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.

Nhờ những nỗ lực của bản thân và người bạn đồng hành, dự án của Yến Nhi đã đoạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021, với 120 triệu đồng tiền thưởng. Em còn được nhận học bổng “Ươm mầm tài năng” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là niềm vinh dự của Yến Nhi và người bạn đồng hành, đồng thời cũng là niềm tự hào của thầy, cô giáo Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Cô gái người Giáy đa tài ảnh 3

Tự hào về cô học trò cũ của mình, cô giáo Nguyễn Hà Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho hay: Lý Yến Nhi là học sinh tiêu biểu, toàn diện của trường. Em từng là Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường; tính cách vừa nhẹ nhàng, hiền lành, vừa hoạt bát, năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo và khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt. Suốt thời gian học phổ thông, dù bận với việc học và tham gia nhiều hoạt động nhưng Yến Nhi vẫn rất tích cực tham gia các chuyến đi tình nguyện vì cộng đồng ở vùng cao.

Cô gái người Giáy đa tài ảnh 4
Yến Nhi là thành viên tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.

Trong Chiến dịch “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, Yến Nhi trở thành tuyên truyền viên tích cực bằng cách tham gia các chương trình như Tình nguyện xanh, Bản tin “Khi tôi 18”; phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19. Yến Nhi cũng là người nêu ý tưởng và cùng các bạn phát động Chiến dịch “Pha chế và phát miễn phí nước rửa tay diệt khuẩn tới cộng đồng”. Chiến dịch thành công, huy động kinh phí, phát miễn phí hơn 5.000 chai nước rửa tay (Viện Đo lường Việt Nam cấp chứng nhận đã được kiểm nghiệm) đến các điểm trường khó khăn, địa chỉ vì cộng đồng. Hoạt động được Thành đoàn, Tỉnh đoàn đánh giá cao.

Cô gái người Giáy đa tài ảnh 5
Cô gái đa tài người Giáy Lý Yến Nhi luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, Yến Nhi còn tham gia và đạt nhiều thành tích ấn tượng như lọt vào vòng bán kết Hội thi thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch năm 2019; giải Nhất Cuộc thi ảnh “Thầy cô trong mắt em” năm 2021 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức; lọt vào vòng bán kết Cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh hành động vì môi trường Việt Nam” năm 2021 do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức…

Đặc biệt, tháng 12/2022, cô học trò người Giáy Lý Yến Nhi đã vinh dự được nhận giải thưởng Vừ A Dính - giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ học bổng Vừ A Dính vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc năm 2021 - 2022.

Hiện tại, ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động ở trường đại học Yến Nhi vẫn thường xuyên kết nối cùng các bạn học cũ tham gia tình nguyện vì cộng đồng; thăm, tặng quà người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw