Cô gái người Giáy đa tài

LCĐT -  Lý Yến Nhi sinh năm 2004, cựu học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Thương mại Hà Nội. Nhắc đến Yến Nhi, không ít học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, đặc biệt là bạn bè cùng khóa và thầy, cô giáo rất ấn tượng.

Lý Yến Nhi là một trong những thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.
Lý Yến Nhi là một trong những thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.

Suốt những năm học phổ thông, Nhi được biết đến là cô gái luôn nhẹ nhàng, chăm chỉ, hoạt bát. Em không những có nhiều thành tích trong học tập, mà còn là chủ nhiệm truyền thông fanpage Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trên facebook, là thành viên tích cực của nhiều câu lạc bộ như Thiện nguyện, MC - Truyền thông, Tiếng Anh, Hướng nghiệp, Nghiên cứu khoa học, Nghệ thuật. Nụ cười tươi tắn, tính cách vui vẻ, chan hòa của Yến Nhi đã tạo nguồn năng lượng tích cực cho những người đồng hành với em trong các hoạt động.

Tạ Hương Giang, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai, là người bạn đồng hành với Yến Nhi trong hơn 1 năm thực hiện Dự án Nghiên cứu hoạt tính kháng sinh của cây cà đắng tham gia Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”, do tổ chức Aide et Action và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tây Bắc phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức. Hương Giang tâm sự: Khoảng thời gian làm việc cùng Yến Nhi thực hiện dự án giúp em học hỏi thêm nhiều về sự nghiêm túc trong công việc. Học và làm việc nhóm với Yến Nhi, em được truyền thêm năng lượng tích cực. Mỗi lần làm sai, làm hỏng hoặc có những việc không được như mong muốn, Yến Nhi luôn là người động viên, giúp em gỡ bỏ áp lực và cùng nhau cố gắng.

Dự án của Yến Nhi (bên trái ảnh) và người bạn đồng hành đạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.
Dự án của Yến Nhi (bên trái ảnh) và người bạn đồng hành đạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.

Nhờ những nỗ lực của bản thân và người bạn đồng hành, dự án của Yến Nhi đã đoạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021, với 120 triệu đồng tiền thưởng. Em còn được nhận học bổng “Ươm mầm tài năng” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là niềm vinh dự của Yến Nhi và người bạn đồng hành, đồng thời cũng là niềm tự hào của thầy, cô giáo Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Tự hào về cô học trò cũ của mình, cô giáo Nguyễn Hà Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho hay: Lý Yến Nhi là học sinh tiêu biểu, toàn diện của trường. Em từng là Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường; tính cách vừa nhẹ nhàng, hiền lành, vừa hoạt bát, năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo và khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt. Suốt thời gian học phổ thông, dù bận với việc học và tham gia nhiều hoạt động nhưng Yến Nhi vẫn rất tích cực tham gia các chuyến đi tình nguyện vì cộng đồng ở vùng cao.

Yến Nhi là thành viên tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.
Yến Nhi là thành viên tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.

Trong Chiến dịch “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, Yến Nhi trở thành tuyên truyền viên tích cực bằng cách tham gia các chương trình như Tình nguyện xanh, Bản tin “Khi tôi 18”; phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19. Yến Nhi cũng là người nêu ý tưởng và cùng các bạn phát động Chiến dịch “Pha chế và phát miễn phí nước rửa tay diệt khuẩn tới cộng đồng”. Chiến dịch thành công, huy động kinh phí, phát miễn phí hơn 5.000 chai nước rửa tay (Viện Đo lường Việt Nam cấp chứng nhận đã được kiểm nghiệm) đến các điểm trường khó khăn, địa chỉ vì cộng đồng. Hoạt động được Thành đoàn, Tỉnh đoàn đánh giá cao.

Cô gái đa tài người Giáy Lý Yến Nhi luôn tràn đầy năng lượng tích cực.
Cô gái đa tài người Giáy Lý Yến Nhi luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, Yến Nhi còn tham gia và đạt nhiều thành tích ấn tượng như lọt vào vòng bán kết Hội thi thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch năm 2019; giải Nhất Cuộc thi ảnh “Thầy cô trong mắt em” năm 2021 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức; lọt vào vòng bán kết Cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh hành động vì môi trường Việt Nam” năm 2021 do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức…

Đặc biệt, tháng 12/2022, cô học trò người Giáy Lý Yến Nhi đã vinh dự được nhận giải thưởng Vừ A Dính - giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ học bổng Vừ A Dính vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc năm 2021 - 2022.

Hiện tại, ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động ở trường đại học Yến Nhi vẫn thường xuyên kết nối cùng các bạn học cũ tham gia tình nguyện vì cộng đồng; thăm, tặng quà người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ngày 22/3, các xã Bát Xát và Bảo Thắng đồng loạt ra quân làm đường giao thông nông thôn, triển khai nhiều công trình cụ thể, huy động sự tham gia tích cực của Nhân dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến để người dân thực sự được phục vụ

Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến để người dân thực sự được phục vụ

Dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về trải nghiệm người dùng, liên thông dữ liệu và hiệu quả vận hành. Việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng và trải nghiệm người dùng được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phục vụ và thúc đẩy chuyển đổi số.

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sáng 22/3, các xã Khánh Hòa, Hạnh Phúc, Sín Chéng và Bảo Hà tổ chức lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn năm 2026, gắn với chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Đoàn phường Cam Đường đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời kỳ nắng nóng và dông lốc chuyển mùa; Tháng 7 đến tháng 9 là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở; Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm của bão và áp thấp nhiệt đới; Và từ tháng 10 đến cuối năm, khu vực Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn gây lũ trên các sông.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Sáng 21/3, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đoàn các cơ quan Đảng thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Ra quân Ngày Chủ nhật xanh năm 2026” tại thôn Đập Dóm, xã Đông Cuông.

fb yt zl tw