Cô gái người Giáy đa tài

LCĐT -  Lý Yến Nhi sinh năm 2004, cựu học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Thương mại Hà Nội. Nhắc đến Yến Nhi, không ít học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, đặc biệt là bạn bè cùng khóa và thầy, cô giáo rất ấn tượng.

Lý Yến Nhi là một trong những thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.
Lý Yến Nhi là một trong những thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.

Suốt những năm học phổ thông, Nhi được biết đến là cô gái luôn nhẹ nhàng, chăm chỉ, hoạt bát. Em không những có nhiều thành tích trong học tập, mà còn là chủ nhiệm truyền thông fanpage Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trên facebook, là thành viên tích cực của nhiều câu lạc bộ như Thiện nguyện, MC - Truyền thông, Tiếng Anh, Hướng nghiệp, Nghiên cứu khoa học, Nghệ thuật. Nụ cười tươi tắn, tính cách vui vẻ, chan hòa của Yến Nhi đã tạo nguồn năng lượng tích cực cho những người đồng hành với em trong các hoạt động.

Tạ Hương Giang, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai, là người bạn đồng hành với Yến Nhi trong hơn 1 năm thực hiện Dự án Nghiên cứu hoạt tính kháng sinh của cây cà đắng tham gia Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”, do tổ chức Aide et Action và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tây Bắc phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức. Hương Giang tâm sự: Khoảng thời gian làm việc cùng Yến Nhi thực hiện dự án giúp em học hỏi thêm nhiều về sự nghiêm túc trong công việc. Học và làm việc nhóm với Yến Nhi, em được truyền thêm năng lượng tích cực. Mỗi lần làm sai, làm hỏng hoặc có những việc không được như mong muốn, Yến Nhi luôn là người động viên, giúp em gỡ bỏ áp lực và cùng nhau cố gắng.

Dự án của Yến Nhi (bên trái ảnh) và người bạn đồng hành đạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.
Dự án của Yến Nhi (bên trái ảnh) và người bạn đồng hành đạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.

Nhờ những nỗ lực của bản thân và người bạn đồng hành, dự án của Yến Nhi đã đoạt giải Vàng tại Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021, với 120 triệu đồng tiền thưởng. Em còn được nhận học bổng “Ươm mầm tài năng” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là niềm vinh dự của Yến Nhi và người bạn đồng hành, đồng thời cũng là niềm tự hào của thầy, cô giáo Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Tự hào về cô học trò cũ của mình, cô giáo Nguyễn Hà Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho hay: Lý Yến Nhi là học sinh tiêu biểu, toàn diện của trường. Em từng là Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường; tính cách vừa nhẹ nhàng, hiền lành, vừa hoạt bát, năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo và khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt. Suốt thời gian học phổ thông, dù bận với việc học và tham gia nhiều hoạt động nhưng Yến Nhi vẫn rất tích cực tham gia các chuyến đi tình nguyện vì cộng đồng ở vùng cao.

Yến Nhi là thành viên tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.
Yến Nhi là thành viên tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.

Trong Chiến dịch “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, Yến Nhi trở thành tuyên truyền viên tích cực bằng cách tham gia các chương trình như Tình nguyện xanh, Bản tin “Khi tôi 18”; phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19. Yến Nhi cũng là người nêu ý tưởng và cùng các bạn phát động Chiến dịch “Pha chế và phát miễn phí nước rửa tay diệt khuẩn tới cộng đồng”. Chiến dịch thành công, huy động kinh phí, phát miễn phí hơn 5.000 chai nước rửa tay (Viện Đo lường Việt Nam cấp chứng nhận đã được kiểm nghiệm) đến các điểm trường khó khăn, địa chỉ vì cộng đồng. Hoạt động được Thành đoàn, Tỉnh đoàn đánh giá cao.

Cô gái đa tài người Giáy Lý Yến Nhi luôn tràn đầy năng lượng tích cực.
Cô gái đa tài người Giáy Lý Yến Nhi luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, Yến Nhi còn tham gia và đạt nhiều thành tích ấn tượng như lọt vào vòng bán kết Hội thi thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch năm 2019; giải Nhất Cuộc thi ảnh “Thầy cô trong mắt em” năm 2021 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức; lọt vào vòng bán kết Cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh hành động vì môi trường Việt Nam” năm 2021 do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức…

Đặc biệt, tháng 12/2022, cô học trò người Giáy Lý Yến Nhi đã vinh dự được nhận giải thưởng Vừ A Dính - giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ học bổng Vừ A Dính vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc năm 2021 - 2022.

Hiện tại, ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động ở trường đại học Yến Nhi vẫn thường xuyên kết nối cùng các bạn học cũ tham gia tình nguyện vì cộng đồng; thăm, tặng quà người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw