Có chính sách bảo lưu lương với cán bộ được bố trí chức vụ thấp hơn khi sắp xếp bộ máy

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, vấn đề thực hiện chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm.

1-2854.jpg
Bộ phận một cửa của Ủy ban Nhân dân phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Chiều 6/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp sắp tới và các chế độ đối với người bị ảnh hưởng sau khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy theo mô hình mới.

Về mô hình quản lý vận hành để tránh khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính khi bỏ cấp huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Nội vụ được giao tham mưu, xây dựng Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đồng thời xây dựng dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi và các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.

Cơ quan chức năng đã đề xuất các quy định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng, sau khi giải thể cấp huyện thì chính quyền địa phương cấp xã ngoài thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn như hiện nay thì sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp huyện. Theo đó, chính quyền cấp xã sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, tổ chức bộ máy, chế độ công chức, công vụ cũng sẽ được đổi mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về các thủ tục hành chính trước đây thực hiện ở cấp huyện, sẽ do cấp xã trực tiếp thực hiện nên phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đơn giản hóa quy trình thủ tục và rút ngắn thời gian thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời, đề xuất các quy định chuyển tiếp để việc thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của chính quyền cấp xã mới bảo đảm hoạt động liên thông, thông suốt, không bị gián đoạn; không để chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ sót nhiệm vụ, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Về chế độ chính sách đối với người bị ảnh hưởng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, vấn đề thực hiện chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo đó, đối với các chế độ chính sách đặc thù áp dụng cho người dân trên địa bàn vẫn giữ nguyên như trước khi sắp xếp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.

Còn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động thì sẽ thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ Trung ương đến cấp xã. Tức là không phân biệt cán bộ Trung ương, cấp tỉnh, cấp xã như hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ rà soát, sàng lọc bố trí những người đáp ứng tiêu chuẩn, năng lực chuyên môn thì tiếp tục công tác tại tổ chức, cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, có chính sách bảo lưu lương, phụ cấp đối với những người bố trí nhiệm vụ thấp hơn hoặc không giữ chức vụ trong thời gian nhất định.

"Đối với trường hợp có nguyện vọng nghỉ sớm hoặc tinh giản do không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí công tác thì có các chế độ chính sách ưu đãi theo Nghị định 178 và Nghị định 167 của Chính phủ về chính sách chế độ đối với cán bộ, công chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy và hệ thống chính trị", đại diện Bộ Nội vụ cho hay.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Sáng 27/8, tại Bảo tàng tỉnh cơ sở 2, Trung tâm Văn hoá, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại Lào Cai phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai (1961 - 2026).

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Tối 26/8, ngay sau tiếng còi kết thúc trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2026 với chiến thắng thuyết phục 4-2 trước Thái Lan, hàng nghìn người hâm mộ tại Lào Cai đã vỡ òa niềm vui, đổ ra các tuyến đường ăn mừng chức vô địch trong không khí sôi động nhưng bảo đảm an toàn giao thông.

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Sau khi mua và sử dụng bánh mì thập cẩm tại Hộ kinh doanh B.B (số 1041 Quang Trung, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) 150 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt. Cơ sở kinh doanh đã tạm ngừng hoạt động, trong khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết số 261/2025/QH15 đặt ra mục tiêu tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân (Nghị quyết 261). Tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 261 mang theo quyết tâm đưa những chính sách nhân văn và lợi ích thiết thực đến với người dân.

fb yt zl tw