Có chính sách bảo lưu lương với cán bộ được bố trí chức vụ thấp hơn khi sắp xếp bộ máy

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, vấn đề thực hiện chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm.

1-2854.jpg
Bộ phận một cửa của Ủy ban Nhân dân phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Chiều 6/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp sắp tới và các chế độ đối với người bị ảnh hưởng sau khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy theo mô hình mới.

Về mô hình quản lý vận hành để tránh khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính khi bỏ cấp huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Nội vụ được giao tham mưu, xây dựng Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đồng thời xây dựng dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi và các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.

Cơ quan chức năng đã đề xuất các quy định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng, sau khi giải thể cấp huyện thì chính quyền địa phương cấp xã ngoài thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn như hiện nay thì sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp huyện. Theo đó, chính quyền cấp xã sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, tổ chức bộ máy, chế độ công chức, công vụ cũng sẽ được đổi mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về các thủ tục hành chính trước đây thực hiện ở cấp huyện, sẽ do cấp xã trực tiếp thực hiện nên phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đơn giản hóa quy trình thủ tục và rút ngắn thời gian thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời, đề xuất các quy định chuyển tiếp để việc thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của chính quyền cấp xã mới bảo đảm hoạt động liên thông, thông suốt, không bị gián đoạn; không để chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ sót nhiệm vụ, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Về chế độ chính sách đối với người bị ảnh hưởng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, vấn đề thực hiện chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo đó, đối với các chế độ chính sách đặc thù áp dụng cho người dân trên địa bàn vẫn giữ nguyên như trước khi sắp xếp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp.

Còn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động thì sẽ thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ Trung ương đến cấp xã. Tức là không phân biệt cán bộ Trung ương, cấp tỉnh, cấp xã như hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ rà soát, sàng lọc bố trí những người đáp ứng tiêu chuẩn, năng lực chuyên môn thì tiếp tục công tác tại tổ chức, cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, có chính sách bảo lưu lương, phụ cấp đối với những người bố trí nhiệm vụ thấp hơn hoặc không giữ chức vụ trong thời gian nhất định.

"Đối với trường hợp có nguyện vọng nghỉ sớm hoặc tinh giản do không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí công tác thì có các chế độ chính sách ưu đãi theo Nghị định 178 và Nghị định 167 của Chính phủ về chính sách chế độ đối với cán bộ, công chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy và hệ thống chính trị", đại diện Bộ Nội vụ cho hay.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Cuộc sống vẫn có nhiều đứa trẻ lớn lên khi vòng tay gia đình không còn vẹn nguyên, sớm quen với những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính từ những khoảng trống ấy, sự quan tâm của các cấp chính quyền và cộng đồng đã kịp thời hiện diện bằng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. Qua đó, góp phần “sưởi ấm” những tuổi thơ thiệt thòi, nâng đỡ các em vững bước hướng tới tương lai.

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Sừ Ma Tủng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Pha Long với 67/67 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông. Vượt lên khó khăn, đồng bào người Mông nơi đây đang nỗ lực từng ngày dựng xây cuộc sống mới thêm no ấm.

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Năm học 2025 - 2026, xã Bảo Hà có 23 trường từ mầm non đến THCS. Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp sau sáp nhập, xã Bảo Hà đã bố trí hệ thống các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi cho học sinh đến trường, nâng cao hiệu quả quản lý, dạy và học. Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

Năm 2025 dần khép lại, tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, công tác làm nhà cho người dân vẫn đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt theo sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương và của tỉnh. Việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” - thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là yêu cầu từ thực tiễn, gắn trực tiếp với mục tiêu bảo đảm an cư, ổn định đời sống cho người dân trước thềm năm mới 2026.

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Sáng 29/12, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2025 - 2026, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng tiềm năng trong học sinh.

fb yt zl tw