Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh

Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần quan tâm hơn đến y tế cơ sở trong phân bổ dự toán chi KCB BHYT để thực hiện tốt các nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý một số bệnh mãn tính, y tế dự phòng, để người dân không dồn lên y tế tuyến trên.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trao đổi thẳng thắn, làm rõ những nội dung còn ý kiến khác nhau, mục tiêu sau cuộc họp sẽ hoàn thiện và ban hành ngay Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP; đồng thời có hiệu lực ngay để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn báo cáo những nội dung quan trọng của Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã báo cáo cụ thể phương án sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong đó tập trung vào một số nhóm vấn đề: Nguyên tắc thanh toán, quyết toán các chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT; nhóm đối tượng được hỗ trợ mức đóng BHYT; tỉ lệ đồng chi trả chi phí KCB BHYT đối với một số nhóm đối tượng;…

Theo đó, đại diện các bộ ngành, hiệp hội thống nhất thay thế quy định quỹ BHYT thanh toán không vượt quá tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT tại cơ sở y tế bằng phương án giao dự toán chi, có cơ chế điều chỉnh linh hoạt dựa trên thực tế KCB của cơ sở y tế.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa góp ý về cơ chế thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính đề nghị hoàn thiện quy định về cơ sở xây dựng, phê duyệt, phân bổ, điều chỉnh dự toán chi KCB BHYT cho các cơ sở y tế trên nguyên tắc giao dự toán ngân sách nhà nước hàng năm, bảo đảm tổng thanh toán hàng năm không vượt quy định nhưng có thể điều chỉnh linh hoạt, khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhưng Quỹ BHYT vẫn kết dư.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng Nghị định cần cụ thể hóa chủ trương áp dụng cơ chế thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, mềm dẻo, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh; đồng thời kiểm soát, không để xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi trong sử dụng thuốc, trang thiết bị không phù hợp với phác đồ điều trị.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, dự thảo Nghị định phải quán triệt nguyên tắc của BHYT là chia sẻ rủi ro, tập trung nguồn lực điều trị cho những người không may mắn, yếu thế.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện quy định thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT về trình tự thủ tục, thẩm quyền xây dựng, phê duyệt, phân bổ, điều chỉnh dự toán chi KCB BHYT cho các cơ sở y tế, tổng mức chi cho y tế năm sau phải tăng hơn năm trước; bảo đảm thực hiện được các mục tiêu của chính sách BHYT theo luật.

"Dự thảo Nghị định phải quán triệt nguyên tắc của BHYT là chia sẻ rủi ro, tập trung nguồn lực điều trị cho những người không may mắn, yếu thế. Trong trường hợp cần thiết khi tổng chi KCB BHYT vượt tổng thu cần tính đến phương án ngân sách nhà nước cấp bù", Phó Thủ tướng lưu ý và cho rằng "cần quan tâm hơn đến y tế cơ sở trong phân bổ dự toán chi KCB BHYT để thực hiện tốt các nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý một số bệnh mãn tính, y tế dự phòng, để người dân không dồn lên y tế tuyến trên".

Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các cơ sở y tế lập dự toán chi hàng năm dựa trên khối lượng công việc, nhiệm vụ được giao; không áp dụng cứng nhắc nguyên tắc lập dự toán trên cơ sở tổng chi năm trước đó.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành đầy đủ phác đồ điều trị để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, cơ chế giám sát hiệu quả để hạn chế tình trạng tùy tiện, lạm dụng thuốc, trang thiết bị điều trị trong KCB BHYT.

"Trong trường hợp cần thiết khi tổng chi KCB BHYT vượt tổng thu cần tính đến phương án ngân sách nhà nước phải cấp bù", Phó Thủ tướng lưu ý.

Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, Luật BHXH theo hướng đa dạng các gói BHYT đáp ứng khả năng chi trả khác nhau của người dân; cơ chế thanh toán chi phí chênh lệch đối với những bệnh nhân BHYT có nhu cầu sử dụng phác đồ điều trị, gói dịch vụ KCB có mức chi trả cao hơn gói dịch vụ BHYT cơ bản; xây dựng, cập nhật, chia sẻ cơ sở dữ liệu KCB giữa Quỹ BHYT và các cơ sở y tế để vừa kiểm soát chất lượng điều trị bệnh nhân, nhưng không lạm dụng kỹ thuật điều trị có chi phí lớn…

Báo Điện tử Chính phủ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách cử tri được niêm yết tại 72 khu vực bỏ phiếu của phường Yên Bái

Phường Yên Bái: Hoàn thành in ấn, đóng dấu 47.000 thẻ cử tri

Nhằm bảo đảm tiến độ công tác bầu cử và tạo điều kiện để cử tri trên địa bàn tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban bầu cử phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 27/2, Chính phủ đã họp Phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2026 để xem xét, thảo luận cho ý kiến vào 5 nội dung. Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Sau hợp nhất, quy mô lớn hơn, địa bàn rộng hơn, yêu cầu nhiệm vụ cũng nặng nề hơn. Trong bối cảnh đó, việc bộ máy cơ sở có vận hành thông suốt hay không phụ thuộc rất lớn vào phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng. Thực tiễn ở phường Nghĩa Lộ cho thấy, đổi mới phương thức lãnh đạo là điều kiện tiên quyết để bộ máy mới sớm ổn định và phát huy hiệu quả.

“Thi đua là yêu nước”

“Thi đua là yêu nước”

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua là “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Tỉnh ủy, chiều 26/02, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và kiểm tra tiến độ dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH và THCS Y Tý.

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Ngày 26/02, Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải.

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Ngày 25/02/2026, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành Văn bản số 1336 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT của Bộ Công Thương nhằm bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw