Chuyện tuyển Việt Nam: Khi niềm tin có giới hạn

Thất bại 0-1 của tuyển Việt Nam trước chủ nhà Indonesia ở lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2026 không nằm ngoài dự đoán.

Nhâm Mạnh Dũng (11) trong tình huống sút hụt bóng.
Nhâm Mạnh Dũng (11) trong tình huống sút hụt bóng.

Chỉ bất ngờ ở chỗ HLV Philippe Troussier vẫn tin dùng những cầu thủ trẻ và thất bại từ sự non nớt của họ. 3/5 sự thay đổi người của HLV Troussier trong hiệp 2 cũng khá khó hiểu, khi ngôi sao tấn công Quang Hải vẫn ngồi ngoài nhìn đội nhà bế tắc trong việc tìm kiếm bàn thắng.

Bảo thủ

Chuẩn bị cho hai trận đấu với Indonesia, HLV Troussier đã gọi nhiều cựu binh giàu kinh nghiệm - một sự cầu thị của ông Troussier sau thất bại 0-1 trước Indonesia ở Asian Cup 2023. Nhưng rồi tuyển Việt Nam vẫn ra sân với năm cầu thủ trẻ ở đội hình xuất phát trên "chảo lửa" Gelora Bung Karno với gần 80.000 khán giả và trong trận đấu mang tính sống còn.

Trong bối cảnh Quế Ngọc Hải và Duy Mạnh vắng mặt vì chấn thương, trung vệ Thành Chung thậm chí còn không được ông Troussier đăng ký vào danh sách thi đấu. Thay vào đó, ông tiếp tục dùng Phan Tuấn Tài (23 tuổi) đá trung vệ lệch trái. Nguy hiểm hơn, hành lang trái của tuyển Việt Nam đều là những cầu thủ trẻ như Võ Minh Trọng và Đình Bắc.

Indonesia đã khai thác tối đa vào điểm yếu ở cánh trái để có bàn thắng. Sau quả ném biên như đá phạt của Arhan vào vòng cấm, Tuấn Tài đánh đầu hụt, Minh Trọng giật mình phá bóng như chuyền vào chân Egy Maulana để tiền đạo này dứt điểm cận thành ghi bàn ở phút 52. Đây không phải là lần đầu tiên hai cầu thủ trẻ này mắc sai lầm khiến tuyển Việt Nam thủng lưới. Dù vậy, cả hai vẫn là cầu thủ không thể thay thế của ông Troussier suốt thời gian qua.

Sự bảo thủ của ông Troussier còn ở chỗ không dùng Tiến Linh từ đầu trận, dù đây là tiền đạo nhiều kinh nghiệm nhất có mặt trên sân Gelora Bung Karno. Thay vào đó, ông Troussier trao cơ hội đá chính cho tiền đạo 24 tuổi Nhâm Mạnh Dũng. Nhưng sự kỳ vọng ấy nhanh chóng là sự thất vọng. Có cơ hội ghi bàn rõ nét trong vòng cấm ở hiệp 1, Nhâm Mạnh Dũng đã sút hụt bóng. Tiền vệ giàu sức chiến đấu Đức Chiến cũng không được ra sân.

Không thấy dấu ấn chiến thuật

Trước một Indonesia có nhiều cầu thủ nhập tịch nhưng thi đấu khá thường, tuyển Việt Nam vẫn không thể hiện được dấu ấn chiến thuật nào rõ nét. Cầm bóng không hề vượt trội (51%), tuyển Việt Nam thua kém Indonesia rất nhiều về số cơ hội ghi bàn. Suốt cả trận, các chân sút Việt Nam chỉ có hai pha dứt điểm và đều đi không chính xác so với bảy pha dứt điểm (sáu trúng đích) của Indonesia.

HLV Troussier đã khiến tất cả bất ngờ khi không dùng Quang Hải, bất chấp anh đang có phong độ tốt và có thể tạo đột biến. Khi Đình Bắc được rút ra, Văn Thanh được tung vào đá tiền đạo cánh trái thay vì dùng Quang Hải. Khi Hùng Dũng rời sân ở phút 74, Lê Phạm Thành Long là người được chọn.

Cả hai sự thay đổi này của ông Troussier đều không thể khiến đội tuyển Việt Nam tạo nên thế trận tấn công tốt hơn trước Indonesia. Ở cánh phải, ông Troussier có hai sự thay đổi với Văn Toàn (thay trung vệ Bùi Tiến Dũng ở phút 72) và Hồ Tấn Tài (thay Minh Trọng ở phút 73) nhưng cũng không giúp cải thiện được gì.

Thất bại trước Indonesia ở lượt đi, tuyển Việt Nam vẫn có thể sửa sai bằng một chiến thắng trên sân Mỹ Đình. Khi đó, tuyển Việt Nam vẫn giữ cách biệt 2 điểm với Indonesia và có lợi thế trong việc giành suất đi tiếp. Vấn đề chỉ là trong vài ngày ngắn ngủi, liệu ông Troussier có thay đổi trong cách dùng người của mình hoặc tìm ra công thức chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam hay không.

Niềm tin xói mòn

Tối 22-3, đội tuyển Việt Nam đã về đến Hà Nội để chuẩn bị cho trận lượt về với Indonesia trên sân Mỹ Đình vào ngày 26-3. Mong muốn của HLV Troussier là các CĐV Việt Nam sẽ tới sân đông đảo cổ vũ như các CĐV Indonesia đã truyền lửa cho đội nhà trên sân Gelora Bung Karno.

Nhưng liệu sẽ có bao nhiêu CĐV đến sân Mỹ Đình? Vé cho trận lượt về đến giờ vẫn được tiêu thụ rất ít. Nó cho thấy niềm tin ngày càng xói mòn của CĐV.

Trên đất Indonesia vào tối 21/3, những CĐV nhiệt thành nhất của bóng đá Việt Nam (Hội CĐV VFS) từ tuyên bố ủng hộ ông Troussier trước trận đấu đã chuyển sang giơ cao tấm bảng đòi ông từ chức khi trận đấu kết thúc. Niềm tin ấy rốt cuộc cũng có giới hạn sau khi đội tuyển Việt Nam lần thứ hai liên tiếp thua Indonesia chỉ sau hai tháng. Và quan trọng hơn là không nhìn thấy chút niềm tin nào vào sự thay đổi.

Không chỉ CĐV, những chuyên gia bóng đá và các bình luận viên có tiếng vốn rất ủng hộ ông Troussier thời gian qua giờ cũng đều thay đổi thái độ. Nhiều người "thốt" lên trên Facebook cá nhân hoặc bình luận ở bài liên quan về chuyện không còn đủ kiên nhẫn nữa.

HLV Troussier sẽ còn thử nghiệm đến bao giờ?
HLV Troussier sẽ còn thử nghiệm đến bao giờ?

HLV Bae Ji Won, cựu trợ lý phụ trách thể lực thời ông Park Hang Seo ở tuyển Việt Nam, có những nhận định sau khi xem trận thua 0-1 của tuyển Việt Nam trước Indonesia vào tối 21/3.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn kết gia đình từ thể thao

Gắn kết gia đình từ thể thao

Các gia đình thể thao là động lực truyền lửa đam mê, lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, góp phần xây dựng gia đình khỏe mạnh, văn minh tiến bộ, đồng thời lan tỏa phong trào thể thao ở các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đội tuyển futsal Việt Nam bắt nhịp nhanh tại Hàng Châu

Đội tuyển futsal Việt Nam bắt nhịp nhanh tại Hàng Châu

Vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Kuwait, Đội tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại Hàng Châu (Trung Quốc) và nhanh chóng bước vào guồng quay tập luyện, hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi chính thức tranh tài ở bảng E Vòng loại futsal châu Á 2026.

Sự bảo thủ là liều thuốc độc cho chính Ruben Amorim!

Sự bảo thủ là liều thuốc độc cho chính Ruben Amorim!

Trận thua tan nát 0-3 trước Man City không chỉ là một thất bại đơn thuần của MU trong trận derby nhiều cảm xúc, mà còn phơi bày sự bế tắc đến mức nguy hiểm trong tư duy của HLV Ruben Amorim. Bởi chiến lược gia người Bồ Đào Nha vẫn quá bảo thủ với chiến thuật của mình.

Tuyển futsal Việt Nam thắng trận giao hữu thứ hai tại Kuwait

Tuyển futsal Việt Nam thắng trận giao hữu thứ hai tại Kuwait

Vượt qua đội tuyển futsal Kuwait với tỷ số 3 - 1 trong trận giao hữu lượt về diễn ra ngày 14/9, đội tuyển futsal Việt Nam khép lại chuyến tập huấn tại Tây Á bằng hai chiến thắng liên tiếp, tạo bước chạy đà quan trọng về chuyên môn và tinh thần trước Vòng loại futsal châu Á 2026.

Messi đá hỏng 11m, Inter Miami trả giá đắt

Messi đá hỏng 11m, Inter Miami trả giá đắt

Lionel Messi trải qua ngày thi đấu đầy ám ảnh tại MLS khi cú sút 11m của anh bị thủ môn đối phương bắt gọn. Chỉ một phút sau, Charlotte FC trừng phạt sai lầm bằng bàn thắng mở tỉ số, mở ra trận thua đậm của Inter Miami.

Bế mạc Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh

Bế mạc Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh

Trải qua 2 ngày tranh tài kịch tính và hấp dẫn, Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào sáng 14/9.

Hồi chuông cảnh tỉnh cho bóng đá chuyên nghiệp

Hồi chuông cảnh tỉnh cho bóng đá chuyên nghiệp

Thời gian gần đây, hàng loạt câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam xin rút lui, không tham gia các giải đấu lớn như Giải Bóng đá vô địch quốc gia (V.League), Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia, Cúp Quốc gia... Điều này không chỉ gây tiếc nuối cho người hâm mộ, mà còn dấy lên lo ngại về tính bền vững trong phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh về những bất cập trong quản lý, tài chính và chiến lược lâu dài của nhiều đội bóng tại Việt Nam.

fb yt zl tw