Chuyện tuyển Việt Nam: Khi niềm tin có giới hạn

Thất bại 0-1 của tuyển Việt Nam trước chủ nhà Indonesia ở lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2026 không nằm ngoài dự đoán.

Nhâm Mạnh Dũng (11) trong tình huống sút hụt bóng.
Nhâm Mạnh Dũng (11) trong tình huống sút hụt bóng.

Chỉ bất ngờ ở chỗ HLV Philippe Troussier vẫn tin dùng những cầu thủ trẻ và thất bại từ sự non nớt của họ. 3/5 sự thay đổi người của HLV Troussier trong hiệp 2 cũng khá khó hiểu, khi ngôi sao tấn công Quang Hải vẫn ngồi ngoài nhìn đội nhà bế tắc trong việc tìm kiếm bàn thắng.

Bảo thủ

Chuẩn bị cho hai trận đấu với Indonesia, HLV Troussier đã gọi nhiều cựu binh giàu kinh nghiệm - một sự cầu thị của ông Troussier sau thất bại 0-1 trước Indonesia ở Asian Cup 2023. Nhưng rồi tuyển Việt Nam vẫn ra sân với năm cầu thủ trẻ ở đội hình xuất phát trên "chảo lửa" Gelora Bung Karno với gần 80.000 khán giả và trong trận đấu mang tính sống còn.

Trong bối cảnh Quế Ngọc Hải và Duy Mạnh vắng mặt vì chấn thương, trung vệ Thành Chung thậm chí còn không được ông Troussier đăng ký vào danh sách thi đấu. Thay vào đó, ông tiếp tục dùng Phan Tuấn Tài (23 tuổi) đá trung vệ lệch trái. Nguy hiểm hơn, hành lang trái của tuyển Việt Nam đều là những cầu thủ trẻ như Võ Minh Trọng và Đình Bắc.

Indonesia đã khai thác tối đa vào điểm yếu ở cánh trái để có bàn thắng. Sau quả ném biên như đá phạt của Arhan vào vòng cấm, Tuấn Tài đánh đầu hụt, Minh Trọng giật mình phá bóng như chuyền vào chân Egy Maulana để tiền đạo này dứt điểm cận thành ghi bàn ở phút 52. Đây không phải là lần đầu tiên hai cầu thủ trẻ này mắc sai lầm khiến tuyển Việt Nam thủng lưới. Dù vậy, cả hai vẫn là cầu thủ không thể thay thế của ông Troussier suốt thời gian qua.

Sự bảo thủ của ông Troussier còn ở chỗ không dùng Tiến Linh từ đầu trận, dù đây là tiền đạo nhiều kinh nghiệm nhất có mặt trên sân Gelora Bung Karno. Thay vào đó, ông Troussier trao cơ hội đá chính cho tiền đạo 24 tuổi Nhâm Mạnh Dũng. Nhưng sự kỳ vọng ấy nhanh chóng là sự thất vọng. Có cơ hội ghi bàn rõ nét trong vòng cấm ở hiệp 1, Nhâm Mạnh Dũng đã sút hụt bóng. Tiền vệ giàu sức chiến đấu Đức Chiến cũng không được ra sân.

Không thấy dấu ấn chiến thuật

Trước một Indonesia có nhiều cầu thủ nhập tịch nhưng thi đấu khá thường, tuyển Việt Nam vẫn không thể hiện được dấu ấn chiến thuật nào rõ nét. Cầm bóng không hề vượt trội (51%), tuyển Việt Nam thua kém Indonesia rất nhiều về số cơ hội ghi bàn. Suốt cả trận, các chân sút Việt Nam chỉ có hai pha dứt điểm và đều đi không chính xác so với bảy pha dứt điểm (sáu trúng đích) của Indonesia.

HLV Troussier đã khiến tất cả bất ngờ khi không dùng Quang Hải, bất chấp anh đang có phong độ tốt và có thể tạo đột biến. Khi Đình Bắc được rút ra, Văn Thanh được tung vào đá tiền đạo cánh trái thay vì dùng Quang Hải. Khi Hùng Dũng rời sân ở phút 74, Lê Phạm Thành Long là người được chọn.

Cả hai sự thay đổi này của ông Troussier đều không thể khiến đội tuyển Việt Nam tạo nên thế trận tấn công tốt hơn trước Indonesia. Ở cánh phải, ông Troussier có hai sự thay đổi với Văn Toàn (thay trung vệ Bùi Tiến Dũng ở phút 72) và Hồ Tấn Tài (thay Minh Trọng ở phút 73) nhưng cũng không giúp cải thiện được gì.

Thất bại trước Indonesia ở lượt đi, tuyển Việt Nam vẫn có thể sửa sai bằng một chiến thắng trên sân Mỹ Đình. Khi đó, tuyển Việt Nam vẫn giữ cách biệt 2 điểm với Indonesia và có lợi thế trong việc giành suất đi tiếp. Vấn đề chỉ là trong vài ngày ngắn ngủi, liệu ông Troussier có thay đổi trong cách dùng người của mình hoặc tìm ra công thức chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam hay không.

Niềm tin xói mòn

Tối 22-3, đội tuyển Việt Nam đã về đến Hà Nội để chuẩn bị cho trận lượt về với Indonesia trên sân Mỹ Đình vào ngày 26-3. Mong muốn của HLV Troussier là các CĐV Việt Nam sẽ tới sân đông đảo cổ vũ như các CĐV Indonesia đã truyền lửa cho đội nhà trên sân Gelora Bung Karno.

Nhưng liệu sẽ có bao nhiêu CĐV đến sân Mỹ Đình? Vé cho trận lượt về đến giờ vẫn được tiêu thụ rất ít. Nó cho thấy niềm tin ngày càng xói mòn của CĐV.

Trên đất Indonesia vào tối 21/3, những CĐV nhiệt thành nhất của bóng đá Việt Nam (Hội CĐV VFS) từ tuyên bố ủng hộ ông Troussier trước trận đấu đã chuyển sang giơ cao tấm bảng đòi ông từ chức khi trận đấu kết thúc. Niềm tin ấy rốt cuộc cũng có giới hạn sau khi đội tuyển Việt Nam lần thứ hai liên tiếp thua Indonesia chỉ sau hai tháng. Và quan trọng hơn là không nhìn thấy chút niềm tin nào vào sự thay đổi.

Không chỉ CĐV, những chuyên gia bóng đá và các bình luận viên có tiếng vốn rất ủng hộ ông Troussier thời gian qua giờ cũng đều thay đổi thái độ. Nhiều người "thốt" lên trên Facebook cá nhân hoặc bình luận ở bài liên quan về chuyện không còn đủ kiên nhẫn nữa.

HLV Troussier sẽ còn thử nghiệm đến bao giờ?
HLV Troussier sẽ còn thử nghiệm đến bao giờ?

HLV Bae Ji Won, cựu trợ lý phụ trách thể lực thời ông Park Hang Seo ở tuyển Việt Nam, có những nhận định sau khi xem trận thua 0-1 của tuyển Việt Nam trước Indonesia vào tối 21/3.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vé World Cup 2026 gây sốc, FIFA bị kiện tại Mỹ

Vé World Cup 2026 gây sốc, FIFA bị kiện tại Mỹ

Chỉ còn ít tuần trước ngày khai mạc, FIFA đang chịu áp lực lớn tại Mỹ liên quan đến chính sách bán vé World Cup 2026. Hàng loạt cuộc điều tra và đơn kiện đã được khởi động tại các bang New York, New Jersey và California sau khi nhiều người hâm mộ phản ánh tình trạng giá vé tăng đột biến, thay đổi sơ đồ ghế ngồi và thiếu minh bạch trong phân phối vé.

Bế mạc Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai

Bế mạc Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai

Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi, trưa 29/5, Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã bế mạc, khép lại mùa giải thành công với nhiều dấu ấn về tinh thần giao lưu, đoàn kết và rèn luyện thể thao trong đội ngũ đoàn viên, người lao động.

Arsenal đấu PSG: Chung kết của hai “quái vật” châu Âu

Arsenal đấu PSG: Chung kết của hai “quái vật” châu Âu

Trước thềm chung kết Champions League tại Budapest, HLV Luis Enrique bất ngờ ca ngợi Arsenal là đội phòng ngự hay nhất châu Âu. Trong khi PSG mang đến thứ bóng đá tấn công hủy diệt, Arsenal lại bước vào trận đấu với hệ thống phòng ngự thép cùng khát vọng khép lại 20 năm chờ đợi chiếc cúp Champions League đầu tiên trong lịch sử.

Roland Garros 2026 liên tiếp xuất hiện bất ngờ, nhiều hạt giống lớn sớm dừng bước

Roland Garros 2026 liên tiếp xuất hiện bất ngờ, nhiều hạt giống lớn sớm dừng bước

Giải quần vợt Roland Garros 2026 đang diễn ra sôi động tại Paris (Pháp) với hàng loạt diễn biến đáng chú ý ngay từ những vòng đấu đầu tiên. Bên cạnh các tay vợt hàng đầu tiếp tục khẳng định sức mạnh, giải năm nay cũng chứng kiến nhiều cú sốc khi hàng loạt hạt giống tên tuổi sớm bị loại.

Chung kết C1 "nóng rực" tại Budapest: Arsenal thách thức nhà vua PSG, thủ đô Hungary vào "trạng thái đặc biệt"

Chung kết C1 "nóng rực" tại Budapest: Arsenal thách thức nhà vua PSG, thủ đô Hungary vào "trạng thái đặc biệt"

Không khí bóng đá đang bao trùm thủ đô Budapest (Hungary) trước thềm trận chung kết UEFA Champions League giữa Arsenal và Paris Saint-Germain (PSG) diễn ra tối 30/5 (giờ địa phương) tại sân vận động Puskás Aréna. Đây là lần đầu tiên Hungary đăng cai trận đấu danh giá nhất cấp câu lạc bộ của bóng đá châu Âu, đánh dấu bước tiến lớn về vị thế thể thao và du lịch của quốc gia Trung Âu này.

Quả Bóng Vàng rời Paris sau 70 năm: London trở thành tâm điểm của bóng đá thế giới

Quả Bóng Vàng rời Paris sau 70 năm: London trở thành tâm điểm của bóng đá thế giới

Lễ trao giải Quả Bóng Vàng 2026 sẽ đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi lần đầu tiên sau gần 70 năm, sự kiện danh giá bậc nhất hành tinh không được tổ chức tại Paris. Theo thông báo từ ban tổ chức, gala Ballon d’Or năm nay sẽ diễn ra tại London (Anh) vào ngày 26/10, đánh dấu cột mốc chưa từng có kể từ khi giải thưởng ra đời năm 1956.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

Khai mạc Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai

Khai mạc Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai

Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa mỏ Apatit Việt Nam (phường Cam Đường), Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã khai mạc Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động năm 2026 khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026.

SỐC: Tây Ban Nha dự World Cup 2026 không có một cầu thủ Real Madrid

SỐC: Tây Ban Nha dự World Cup 2026 không có một cầu thủ Real Madrid

Đội tuyển Tây Ban Nha vừa công bố danh sách 26 cầu thủ tham dự World Cup 2026 với điểm nhấn đặc biệt: lần đầu tiên trong lịch sử ở một kỳ World Cup, “La Roja” không triệu tập bất kỳ cầu thủ nào thuộc biên chế Real Madrid. Trong khi đó, đại kình địch của họ là Barcelona trở thành CLB đóng góp lực lượng đông đảo nhất cho đội tuyển của HLV Luis de la Fuente.

Chung kết Champions League: PSG và Arsenal đau đầu vì bài toán lực lượng

Chung kết Champions League: PSG và Arsenal đau đầu vì bài toán lực lượng

Trước cuộc đối đầu được chờ đợi tại chung kết Champions League 2025/26 ở Budapest, cả PSG và Arsenal đều phải đối mặt với những vấn đề nhân sự đáng chú ý. Tình trạng thể lực của một số trụ cột có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện trận đấu giữa hai ứng viên hàng đầu cho chức vô địch châu Âu.

fb yt zl tw