Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italia

Báo AGCNews có bài viết nhấn mạnh việc Việt Nam và Italia đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược song phương, trong đó tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella duyệt đội danh dự.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella duyệt đội danh dự.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican, tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, bền vững. Nhiều tờ báo lớn ở Italy tiếp tục đưa tin về sự kiện này.

Báo AGCNews ngày 29/7 đăng bài viết "Mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hà Nội và Rome sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam" nhấn mạnh việc Việt Nam và Italia đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược song phương, trong đó tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai nước và triển khai các mối quan hệ hợp tác trong tương lai, tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Trong các cuộc hội đàm cấp cao, Italia luôn khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ toàn diện với Việt Nam, coi Việt Nam là ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia mới nổi được Italy ưu tiên phát triển hợp tác thương mại và đầu tư đến năm 2030.

Bài báo đã điểm lại những bước tiến mới về hợp tác. Về hợp tác quốc phòng, hai nước đã thúc đẩy quan hệ đối tác trên cả ba khía cạnh của chính sách quốc phòng. Italia cam kết chia sẻ chuyên môn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nước cũng đã hợp tác với nhau trong các chương trình đào tạo cảnh sát, bảo tồn di sản và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, hợp tác thương mại và đầu tư ngày càng phát triển với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong số các nước ASEAN, trong khi Italia là đối tác lớn thứ ba của Việt Nam trong số các thành viên EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Kim ngạch thương mại trong 6 tháng đầu năm nay đạt 3,1 tỷ USD.

Về văn hóa, hai bên thường xuyên tổ chức các tuần, tháng văn hóa tại Italy và Việt Nam vào các dịp đặc biệt.

Hai bên cũng phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương, đồng thời đóng góp tiếng nói tích cực của mình vào việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Còn báo La Voce di Alba đăng bài về những phát biểu của Nghị sĩ Chiara Gribaudo, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Italia-Việt Nam, sau khi được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Rome.

Báo dẫn lời bà Gribaudo nói rằng "Sáng 27/7, với tư cách là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, cùng với Trưởng ban Đối ngoại Peppe Provenzano, chúng tôi đã gặp Chủ tịch Võ Văn Thưởng và phái đoàn Việt Nam để tái khẳng định con đường chung vì hòa bình, đoàn kết và hợp tác quốc tế."

Bà cũng nhấn mạnh rằng các hiệp định thương mại mới với Việt Nam là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), đã được Quốc hội Italy phê chuẩn, đang mở ra các cơ hội thương mại mới quan trọng cho các doanh nghiệp và bày tỏ sự ủng hộ các quan điểm kinh doanh mới.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Năm 2025 được xác định là thời điểm bản lề đối với Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Mậu A khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành, đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP, gồm 4 chương, 71 điều (thay thế Nghị định 144/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Dưới đây là 6 nhóm mức phạt nổi bật nhất áp dụng cho cá nhân mà người dân cần đặc biệt lưu ý (tổ chức vi phạm phạt gấp 2 lần).

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Sáng 16/12, tại phường Yên Bái, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội XIV của Đảng, UBND phường Cầu Thia đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên địa bàn.

Gần 300 học sinh tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Gần 300 học sinh tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 15/12, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Trung học cơ sở Vạn Hòa, phường Lào Cai tổ chức hoạt động ngoại khóa cho gần 300 học sinh, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025).

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 15/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Cốc Mỳ tổ chức chuỗi hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn xã Trịnh Tường.

fb yt zl tw