Chuyến tàu chở LNG đầu tiên từ Nam ra Bắc bằng đường sắt

Lần đầu tiên, 300 tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được vận chuyển bằng đường sắt, với khoảng cách sẽ đạt mức gần 2.000 km.

IMG_0165.webp

Ngày 6/9, tại ga tàu lửa Trảng Bom (xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức Lễ khởi hành chuyến tàu chở những tấn LNG đầu tiên từ Nam ra Bắc.

Sau khi vượt quãng đường gần 2.000km, 16 bồn chứa ISO tank chứa dòng năng lượng LNG đầu tiên sẽ được PV GAS vận chuyển bằng xe bồn chuyên dụng từ ga Đông Anh, Hà Nội đến từng hộ tiêu thụ công nghiệp tại khu vực phía Bắc. Theo PV GAS, đây là cột mốc quan trọng cho ngành công nghiệp khí tại Việt Nam.

Dự kiến chuyến tàu chở theo 16 bồn chứa ISO Tank (khoảng 300 tấn LNG hoá lỏng) sẽ dừng ở ga Đông Anh, Hà Nội vào ngày 9/9.
Dự kiến chuyến tàu chở theo 16 bồn chứa ISO Tank (khoảng 300 tấn LNG hoá lỏng) sẽ dừng ở ga Đông Anh, Hà Nội vào ngày 9/9.

Theo đó, đoàn tàu chở 16 bồn ISO tank chứa LNG ở nhiệt độ -162 độ C trong suốt quá trình vận chuyển đánh dấu việc PV GAS hoàn thiện chuỗi cung ứng năng lượng khí bằng đường ống, đường thủy, đường bộ và đường sắt. Từ đó, tạo ra một hệ thống cung ứng năng lượng toàn diện, linh hoạt và rộng khắp trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Ông Phan Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, chuyến tàu LNG đầu tiên này sẽ được ưu tiên lưu thông toàn tuyến để đảm bảo tiến độ với thời gian vận chuyển dự kiến trong 3 ngày có mặt tại khu vực phía Bắc. Đại diện VNR cũng nhấn mạnh chuyến tàu LNG đầu tiên này đã mở ra một chương mới của ngành vận tải đường sắt và ngành công nghiệp khí.

Bên cạnh nhiệm vụ mở rộng bản đồ cung của PV GAS đến những khu vực chưa có hạ tầng hoàn chỉnh và hoàn thiện giải pháp năng lượng phục vụ khách hàng với LNG là nòng cốt, hoạt động kinh doanh LNG bằng đường sắt/xe bồn còn góp phần phát triển nguồn năng lượng LNG sạch (giảm 30% lượng phát thải CO2 so với than đá và 40% so với dầu mỏ).

"Chuyến tàu chở LNG đầu tiên từ Nam ra Bắc thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo và đột phá của đội ngũ PV GAS tham gia vào chiến dịch đặc biệt này. Từ chuyến khởi hành này, PV GAS sẽ mở ra nhiều cơ hội, không gian phát triển cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên trong thời gian tới", ông Nguyễn Phúc Tuệ, Phó Tổng Giám đốc PV GAS khẳng định cho biết tại buổi lễ khởi hành.

LNG được xem là nguồn năng lượng xanh của tương lai với hiệu suất cao, ít phát thải khí nhà kính nhất so với các loại năng lượng hóa thạch khác. LNG không chỉ được sử dụng trong các nhà máy điện để thay thế than đá, mà còn được sử dụng rộng rãi để phục vụ sản xuất công nghiệp.

Theo nhận định, thị trường LNG sẽ là một tiềm năng lớn, với xu hướng giảm phát thải CO2 và chuyển đổi năng lượng, nhu cầu sử dụng LNG tại Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày càng tăng mạnh.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, vùng cao Lào Cai lại đối mặt với những khối sạt trượt, có nguy cơ đổ ập xuống thôn, bản bất cứ lúc nào. Thế nhưng, trước cả khi những cơn mưa lớn dội xuống, đã có những “mệnh lệnh từ trái tim” của các cán bộ xã, phường, lực lượng Công an hay cán bộ thôn, bản. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

fb yt zl tw