Chuyện tác nghiệp tại VTV Cup

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup Ferroli 2023 đã khép lại cuối tháng 8 vừa qua, không chỉ với người hâm mộ bóng chuyền Lào Cai, mà với những phóng viên tác nghiệp tại giải thì VTV Cup vẫn còn nhiều dư âm và cảm xúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một tuần đồng hành với VTV Cup, phóng viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực để mang lại những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và giàu cảm xúc nhất gửi tới công chúng.

Lần đầu tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế

Lo lắng, hồi hộp… là cảm xúc chung của các phóng viên khi được tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Lào Cai. Với Hoàng Thương, phóng viên Báo Lào Cai thì: “Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup là một trải nghiệm đáng nhớ. Đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội được tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế, đặc biệt là được tham gia thực hiện một thể loại báo chí mới lần đầu tiên xuất hiện trên Báo Lào Cai, đó là Tường thuật trực tiếp (live)”.

Theo Hoàng Thương, ekip làm tường thuật trực tiếp của Báo Lào Cai tại Giải có 5 thành viên, đảm nhận các phần việc khác nhau, với vai trò là một phóng viên bình luận, nhiệm vụ chính của Hoàng Thương là theo dõi trực tiếp 11 trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham gia và tường thuật diễn biến lên báo điện tử. Công việc này đòi hỏi người bình luận phải am hiểu về bóng chuyền. Hoàng Thương cho biết: “May mắn tôi là người đam mê và chơi bóng chuyền thường xuyên nên kiến thức về môn thể thao này tương đối ổn”.

ANH 3.jpg
Ê kíp làm Tường thuật trực tiếp trên Báo Lào Cai điện tử.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho buổi tường thuật trực tiếp, trước mỗi trận thi đấu, phóng viên Hoàng Thương phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về từng đội tuyển, thông số của các cầu thủ. Khi trận đấu bắt đầu, Hoàng Thương luôn phải tập trung cao độ để quan sát diễn biến trên sân, bởi các tình huống diễn ra rất nhanh, điểm số thay đổi liên tục, chỉ cần rời mắt vài giây là có thể bỏ lỡ tình huống quan trọng. Không chỉ áp lực trong quá trình tường thuật diễn biến trận đấu, mà vấn đề đường truyền mạng internet cũng là một trở ngại lớn cho ekip: “Do nhiều người sử dụng nên mạng internet trong nhà thi đấu không ổn định, chúng tôi phải nhanh nhạy tìm ra phương án tối ưu để cập nhật cả hình ảnh và nội dung kịp thời. Thay vì sử dụng Wifi tại nhà thi đấu, mỗi phóng viên chúng tôi đã đăng ký 1 gói 4G tốc độ cao để phục vụ cho việc tường thuật trực tiếp”, Hoàng Thương chia sẻ.

Trong suốt thời gian diễn ra giải, ngày nào Hoàng Thương và các thành viên trong ekip cũng có mặt tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai trước 15 giờ chiều và trở về sau khi trận đấu cuối cùng trong ngày kết thúc: “Chúng tôi chỉ kịp ăn tạm bánh mì vào khoảng thời gian nghỉ giữa 2 trận đấu rồi lại bắt tay ngay vào công việc, với những trận diễn ra 5 set, thì thời gian kéo dài hơn, có hôm 22 giờ chúng tôi mới rời khỏi nhà thi đấu”, các phóng viên trong ekip tác nghiệp của Báo Lào Cai chia sẻ.

ảnh bổ sung.jpg
Các phóng viên tác nghiệp tại VTV Cup.

Áp lực về thời gian cũng là điều mà phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai phải trải qua khi tác nghiệp tại VTV Cup. Ngoài việc đưa tin diễn biến các trận đấu, công tác tổ chức, các hoạt động bên lề cũng được cập nhật hoàn chỉnh. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, 3 ekip với 6 phóng viên, quay phim của Đài đã phân công nhau, thường xuyên túc trực tại Nhà thi đấu vào mọi thời điểm trong ngày, kịp thời phản ánh các hoạt động liên quan đến giải.

Với phóng viên Thùy Linh, Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai, khó khăn nhất khi tác nghiệp tại Giải là việc tiếp cận để phỏng vấn các đội tuyển. Ở những giải thể thao chuyên nghiệp như VTV Cup, các đội tuân thủ lịch trình rất nghiêm ngặt. Họ chỉ đến sân trước 30 phút để khởi động, trong thời gian các vận động viên chuẩn bị thi đấu, phóng viên không tiếp cận được. Sau khi thi đấu xong, họ nhanh chóng rời sân, ra phòng thay đồ rồi ra xe trở về nơi nghỉ. Khi muốn phỏng vấn các đội tuyển, ngay trước mỗi trận đấu, phóng viên phải liên hệ với người phụ trách của đội, họ sẽ trao đổi với Ban huấn luyện của đội, nếu đồng ý phỏng vấn thì các vận động viên sẽ nán lại ít phút sau trận đấu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng thuận lợi như vậy. “Trước trận đấu tranh hạng 5 giữa Đội tuyển Australia và Đội tuyển Suwon (Hàn Quốc), tôi có kết nối để phỏng vấn vận động viên Đội tuyển Suwon sau trận đấu, họ vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, trận đấu diễn ra rất gay cấn, hai đội thi đấu giằng co đến tận set 5, cuối cùng đội Đội tuyển Australia đã giành chiến thắng. Lúc này, các vận động viên của Đội tuyển Suwon rời sân với tâm trạng không vui và họ từ chối phỏng vấn sau trận đấu. Tôi khá buồn khi bị từ chối, nhưng trong tình huống này thì hoàn toàn có thể thông cảm với họ”, phóng viên Thùy Linh chia sẻ.

Những kỷ niệm không quên

Dù khó khăn và áp lực, nhưng với các phóng viên, được trực tiếp theo dõi những trận đấu đỉnh cao, có cơ hội tiếp xúc, phỏng vấn các vận động viên bóng chuyền nổi tiếng là điều may mắn. Đó cũng là những kỷ niệm không thể quên.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup, ekip của Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai tác nghiệp tại giải nhận nhiệm vụ phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup. Danh hiệu Hoa khôi sẽ được trao tại Lễ bế mạc và kết quả bình chọn danh hiệu này sẽ được Ban tổ chức giữ kín cho đến khi trao.

ANH 2 (1).jpg
Phóng viên Thanh Tùng của Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup 2023.

Phóng viên Thanh Tùng đảm nhận nhiệm vụ phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup cho biết: "Ngay khi công bố danh hiệu Hoa khôi thuộc về vận động viên Hoàng Thị Kiều Trinh của Đội tuyển Việt Nam 1, gần như tôi không “rời mắt” khỏi Kiều Trinh và xác định vị trí sẽ phỏng vấn Hoa khôi trên sân. Nhưng ngay sau khi lễ trao giải kết thúc, kịch bản dự tính của tôi thất bại khi hàng trăm khán giả ào xuống sân để xin chụp ảnh với Hoa khôi. Sau 5 phút chờ đợi, tôi quyết định lách đám đông vào và xin phỏng vấn Kiều Trinh. Ban đầu, Kiều Trinh khá e ngại vì chưa có sự chuẩn bị trước cho cuộc phỏng vấn nên từ chối. Sau một hồi thuyết phục, cuối cùng Kiều Trinh đã nhận lời và chúng tôi có một cuộc phỏng vấn ngắn rất thú vị. Đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ của tôi trong lần tác nghiệp này".

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Tùng với Hoa khôi VTV Cup 2023 sau khi đăng tải lên trang Fanpage của Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai đã thu hút gần 400 nghìn lượt xem. Có thể nói, đây là cuộc phỏng vấn thành công trong quá trình làm nghề của phóng viên Thanh Tùng.

ANH 1.jpg
Quay phim của Ban sản xuất các chương trình thể thao đang ghi hình trực tiếp trận đấu.

Còn đối với tôi, những ngày tác nghiệp tại giải, tôi đặc biệt ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp của các đồng nghiệp Ban sản xuất các chương trình thể thao – Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi đã thực hiện phóng sự “Đằng sau ống kính VTV Cup” để giới thiệu tới khán giả công việc của những người làm truyền hình trực tiếp các trận đấu tại VTV Cup.

Đằng sau những trận đấu với hình ảnh chất lượng, âm thanh sống động, không khí sôi động mà khán giả cả nước được thưởng thức qua màn ảnh nhỏ, là nỗ lực của cả e kip hơn 20 người gồm quay phim, đạo diễn, kỹ thuật, bình luận viên… của Ban sản xuất các chương trình thể thao. Tôi đã phỏng vấn anh Kì Lân, 1 trong 3 bình luận viên của VTV Cup năm nay và nghe anh chia sẻ về công việc bình luận trong mỗi trận đấu. Những câu chuyện anh chia sẻ rất thú vị và cuốn hút, khiến tôi cảm thấy như mình đang nghe một chương trình bình luận thể thao vậy.

Ngày thi đấu cuối cùng của giải, khi thực hiện chương trình Nhật kí VTV Cup, các đồng nghiệp ở Ban sản xuất các chương trình thể thao đã phỏng vấn chúng tôi về cảm xúc khi chia tay giải, tôi đã trả lời rằng: "Tôi thấy có chút hụt hẫng khi không còn được sống trong không khí bóng chuyền đầy sôi động và đam mê, nhưng những trải nghiệm trong lần tác nghiệp này sẽ giúp tôi trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong hành trang làm nghề".

Thực sự, những ngày tham gia tác nghiệp tại VTV Cup sẽ là kỷ niệm đẹp với tôi và các đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw