Chuyện tác nghiệp tại VTV Cup

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup Ferroli 2023 đã khép lại cuối tháng 8 vừa qua, không chỉ với người hâm mộ bóng chuyền Lào Cai, mà với những phóng viên tác nghiệp tại giải thì VTV Cup vẫn còn nhiều dư âm và cảm xúc.

Một tuần đồng hành với VTV Cup, phóng viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực để mang lại những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và giàu cảm xúc nhất gửi tới công chúng.

Lần đầu tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế

Lo lắng, hồi hộp… là cảm xúc chung của các phóng viên khi được tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Lào Cai. Với Hoàng Thương, phóng viên Báo Lào Cai thì: “Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup là một trải nghiệm đáng nhớ. Đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội được tác nghiệp tại một giải thể thao quốc tế, đặc biệt là được tham gia thực hiện một thể loại báo chí mới lần đầu tiên xuất hiện trên Báo Lào Cai, đó là Tường thuật trực tiếp (live)”.

Theo Hoàng Thương, ekip làm tường thuật trực tiếp của Báo Lào Cai tại Giải có 5 thành viên, đảm nhận các phần việc khác nhau, với vai trò là một phóng viên bình luận, nhiệm vụ chính của Hoàng Thương là theo dõi trực tiếp 11 trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham gia và tường thuật diễn biến lên báo điện tử. Công việc này đòi hỏi người bình luận phải am hiểu về bóng chuyền. Hoàng Thương cho biết: “May mắn tôi là người đam mê và chơi bóng chuyền thường xuyên nên kiến thức về môn thể thao này tương đối ổn”.

ANH 3.jpg
Ê kíp làm Tường thuật trực tiếp trên Báo Lào Cai điện tử.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho buổi tường thuật trực tiếp, trước mỗi trận thi đấu, phóng viên Hoàng Thương phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về từng đội tuyển, thông số của các cầu thủ. Khi trận đấu bắt đầu, Hoàng Thương luôn phải tập trung cao độ để quan sát diễn biến trên sân, bởi các tình huống diễn ra rất nhanh, điểm số thay đổi liên tục, chỉ cần rời mắt vài giây là có thể bỏ lỡ tình huống quan trọng. Không chỉ áp lực trong quá trình tường thuật diễn biến trận đấu, mà vấn đề đường truyền mạng internet cũng là một trở ngại lớn cho ekip: “Do nhiều người sử dụng nên mạng internet trong nhà thi đấu không ổn định, chúng tôi phải nhanh nhạy tìm ra phương án tối ưu để cập nhật cả hình ảnh và nội dung kịp thời. Thay vì sử dụng Wifi tại nhà thi đấu, mỗi phóng viên chúng tôi đã đăng ký 1 gói 4G tốc độ cao để phục vụ cho việc tường thuật trực tiếp”, Hoàng Thương chia sẻ.

Trong suốt thời gian diễn ra giải, ngày nào Hoàng Thương và các thành viên trong ekip cũng có mặt tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai trước 15 giờ chiều và trở về sau khi trận đấu cuối cùng trong ngày kết thúc: “Chúng tôi chỉ kịp ăn tạm bánh mì vào khoảng thời gian nghỉ giữa 2 trận đấu rồi lại bắt tay ngay vào công việc, với những trận diễn ra 5 set, thì thời gian kéo dài hơn, có hôm 22 giờ chúng tôi mới rời khỏi nhà thi đấu”, các phóng viên trong ekip tác nghiệp của Báo Lào Cai chia sẻ.

ảnh bổ sung.jpg
Các phóng viên tác nghiệp tại VTV Cup.

Áp lực về thời gian cũng là điều mà phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai phải trải qua khi tác nghiệp tại VTV Cup. Ngoài việc đưa tin diễn biến các trận đấu, công tác tổ chức, các hoạt động bên lề cũng được cập nhật hoàn chỉnh. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, 3 ekip với 6 phóng viên, quay phim của Đài đã phân công nhau, thường xuyên túc trực tại Nhà thi đấu vào mọi thời điểm trong ngày, kịp thời phản ánh các hoạt động liên quan đến giải.

Với phóng viên Thùy Linh, Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai, khó khăn nhất khi tác nghiệp tại Giải là việc tiếp cận để phỏng vấn các đội tuyển. Ở những giải thể thao chuyên nghiệp như VTV Cup, các đội tuân thủ lịch trình rất nghiêm ngặt. Họ chỉ đến sân trước 30 phút để khởi động, trong thời gian các vận động viên chuẩn bị thi đấu, phóng viên không tiếp cận được. Sau khi thi đấu xong, họ nhanh chóng rời sân, ra phòng thay đồ rồi ra xe trở về nơi nghỉ. Khi muốn phỏng vấn các đội tuyển, ngay trước mỗi trận đấu, phóng viên phải liên hệ với người phụ trách của đội, họ sẽ trao đổi với Ban huấn luyện của đội, nếu đồng ý phỏng vấn thì các vận động viên sẽ nán lại ít phút sau trận đấu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng thuận lợi như vậy. “Trước trận đấu tranh hạng 5 giữa Đội tuyển Australia và Đội tuyển Suwon (Hàn Quốc), tôi có kết nối để phỏng vấn vận động viên Đội tuyển Suwon sau trận đấu, họ vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, trận đấu diễn ra rất gay cấn, hai đội thi đấu giằng co đến tận set 5, cuối cùng đội Đội tuyển Australia đã giành chiến thắng. Lúc này, các vận động viên của Đội tuyển Suwon rời sân với tâm trạng không vui và họ từ chối phỏng vấn sau trận đấu. Tôi khá buồn khi bị từ chối, nhưng trong tình huống này thì hoàn toàn có thể thông cảm với họ”, phóng viên Thùy Linh chia sẻ.

Những kỷ niệm không quên

Dù khó khăn và áp lực, nhưng với các phóng viên, được trực tiếp theo dõi những trận đấu đỉnh cao, có cơ hội tiếp xúc, phỏng vấn các vận động viên bóng chuyền nổi tiếng là điều may mắn. Đó cũng là những kỷ niệm không thể quên.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup, ekip của Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai tác nghiệp tại giải nhận nhiệm vụ phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup. Danh hiệu Hoa khôi sẽ được trao tại Lễ bế mạc và kết quả bình chọn danh hiệu này sẽ được Ban tổ chức giữ kín cho đến khi trao.

ANH 2 (1).jpg
Phóng viên Thanh Tùng của Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup 2023.

Phóng viên Thanh Tùng đảm nhận nhiệm vụ phỏng vấn Hoa khôi VTV Cup cho biết: "Ngay khi công bố danh hiệu Hoa khôi thuộc về vận động viên Hoàng Thị Kiều Trinh của Đội tuyển Việt Nam 1, gần như tôi không “rời mắt” khỏi Kiều Trinh và xác định vị trí sẽ phỏng vấn Hoa khôi trên sân. Nhưng ngay sau khi lễ trao giải kết thúc, kịch bản dự tính của tôi thất bại khi hàng trăm khán giả ào xuống sân để xin chụp ảnh với Hoa khôi. Sau 5 phút chờ đợi, tôi quyết định lách đám đông vào và xin phỏng vấn Kiều Trinh. Ban đầu, Kiều Trinh khá e ngại vì chưa có sự chuẩn bị trước cho cuộc phỏng vấn nên từ chối. Sau một hồi thuyết phục, cuối cùng Kiều Trinh đã nhận lời và chúng tôi có một cuộc phỏng vấn ngắn rất thú vị. Đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ của tôi trong lần tác nghiệp này".

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Tùng với Hoa khôi VTV Cup 2023 sau khi đăng tải lên trang Fanpage của Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai đã thu hút gần 400 nghìn lượt xem. Có thể nói, đây là cuộc phỏng vấn thành công trong quá trình làm nghề của phóng viên Thanh Tùng.

ANH 1.jpg
Quay phim của Ban sản xuất các chương trình thể thao đang ghi hình trực tiếp trận đấu.

Còn đối với tôi, những ngày tác nghiệp tại giải, tôi đặc biệt ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp của các đồng nghiệp Ban sản xuất các chương trình thể thao – Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi đã thực hiện phóng sự “Đằng sau ống kính VTV Cup” để giới thiệu tới khán giả công việc của những người làm truyền hình trực tiếp các trận đấu tại VTV Cup.

Đằng sau những trận đấu với hình ảnh chất lượng, âm thanh sống động, không khí sôi động mà khán giả cả nước được thưởng thức qua màn ảnh nhỏ, là nỗ lực của cả e kip hơn 20 người gồm quay phim, đạo diễn, kỹ thuật, bình luận viên… của Ban sản xuất các chương trình thể thao. Tôi đã phỏng vấn anh Kì Lân, 1 trong 3 bình luận viên của VTV Cup năm nay và nghe anh chia sẻ về công việc bình luận trong mỗi trận đấu. Những câu chuyện anh chia sẻ rất thú vị và cuốn hút, khiến tôi cảm thấy như mình đang nghe một chương trình bình luận thể thao vậy.

Ngày thi đấu cuối cùng của giải, khi thực hiện chương trình Nhật kí VTV Cup, các đồng nghiệp ở Ban sản xuất các chương trình thể thao đã phỏng vấn chúng tôi về cảm xúc khi chia tay giải, tôi đã trả lời rằng: "Tôi thấy có chút hụt hẫng khi không còn được sống trong không khí bóng chuyền đầy sôi động và đam mê, nhưng những trải nghiệm trong lần tác nghiệp này sẽ giúp tôi trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong hành trang làm nghề".

Thực sự, những ngày tham gia tác nghiệp tại VTV Cup sẽ là kỷ niệm đẹp với tôi và các đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

fb yt zl tw