Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

LCĐT - Đồng hành với các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhóm phóng viên Báo Lào Cai đã có mặt tại các điểm thi để phản ánh, cập nhật tin tức và ghi nhận những câu chuyện bên lề xung quanh kỳ thi.

Những sĩ tử vượt lên hoàn cảnh...

Giàng Thị Chư, Hoàng Thị Thanh Thủy, Lý Sử Mẩy, Giàng Seo Xuân và Hầu Thị Cung là những sĩ tử đặc biệt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Cả 5 em đều là trẻ mồ côi, được đón về nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh từ khi còn rất nhỏ.

5 giờ sáng, cô bé Giàng Thị Chư (dân tộc Mông), lớp 12 chuyên văn, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã tỉnh giấc. Chư giở cuốn sách ôn lại một số nội dung của môn Ngữ văn, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Nếu như các bạn khác được bố mẹ chuẩn bị bữa sáng rồi đưa đến điểm thi thì Giàng Thị Chư và 4 bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh sẽ phải một mình "vượt vũ môn" mà không có người thân bên cạnh. Câu chuyện tuy buồn nhưng đã viết lên phần nào nghị lực của những đứa trẻ mồ côi.

Trong đó, Giàng Thị Chư học giỏi nhất, em đạt kết quả học tập tốt và nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Chư nhớ về ngôi nhà nhỏ lụp xụp ở Thào Chư Phìn (huyện Si Ma Cai) mà nước mắt rưng rưng. Chư kể: Bố mẹ em mất vì bạo bệnh từ khi em 6 tuổi. Bất hạnh bỗng dưng ập đến khiến 9 anh chị em trong gia đình phải chia ly. Dưới Chư còn 2 em, em nhỏ nhất được một gia đình nhận nuôi, còn Chư và một em được đón về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 1
Em Giàng Thị Chư giúp bạn ôn bài.

Chị Lò Thị Liên (Trung tâm Công tác xã hội tỉnh) - người Chư gọi là “mẹ” - chia sẻ: Từ bé, Chư đã rất thông minh và có năng khiếu với môn văn. Chúng tôi đã động viên và tạo điều kiện cho con đến trường. Con đã xuất sắc đỗ Trường THPT Chuyên và bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trung tâm có 5 cháu tham gia kỳ thi và đều mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Vì học lực giỏi nên Chư đã giúp các bạn khác ôn bài, nhất là môn Ngữ văn. Giàng Thị Chư chia sẻ: Từ bé đến giờ, tất cả các cuộc thi mà em tham gia đều không có bố mẹ ở bên động viên, chăm sóc. Nhìn thấy các bạn được bố mẹ đưa đi thi, em cảm thấy chạnh lòng.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
Giờ tự học của các em ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Cô gái bé nhỏ, bất hạnh lại có nghị lực phi thường, nhiều năm liền là học sinh giỏi. Với Chư, em rất tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nguyện vọng của Chư là đỗ Đại học Sư phạm Hà Nội, sau này trở thành cô giáo dạy văn.

May mắn hơn Giàng Thị Chư, em Lý Sử Mẩy, dân tộc Dao, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát có khoảng thời gian dài hơn được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Năm Mẩy học lớp 3 bố em mất, ba năm sau thì mẹ mất. Hoàn cảnh của Mẩy quá khó khăn, họ hàng không thể cưu mang nên Mẩy được đón về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Mẩy học Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, trong các môn học, Mẩy thích nhất là môn Lịch sử, nguyện vọng của Mẩy là đỗ Đại học Sư phạm 2, sau này trở thành giáo viên hoặc làm các ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ.

Còn cô bé Hoàng Thị Thanh Thủy, dân tộc Tày, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai lại nuôi ước mơ trở thành giáo viên mầm non. Năm Thủy 2 tuổi, cả bố và mẹ đều qua đời vì bạo bệnh. 3 năm Thủy được họ hàng chăm sóc, đến năm 5 tuổi, em được đón về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh nuôi dưỡng. Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủy không có bố mẹ bên cạnh động viên, chăm sóc nhưng cô bé luôn cười tươi, rạng rỡ bởi em có các mẹ, các bạn ở mái nhà chung. “Trong suốt quá trình ôn thi, các mẹ ở trung tâm luôn quan tâm, động viên, chăm sóc để chúng em tự tin vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất” – Hoàng Thị Thanh Thủy tâm sự.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 3
Giàng Thị Chư, Lý Sử Mẩy, Hầu Thị Cung, Giàng Seo Xuân và Hoàng Thị Thanh Thủy tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bố mẹ Giàng Seo Xuân, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai và Hầu Thị Cung, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương cũng đều mất khi các em còn nhỏ. Xuân và Cung học lực trung bình nên các em không có nguyện vọng học cao đẳng hay đại học mà sẽ học nghề. Xuân muốn học nghề làm tóc, còn Cung lại mơ ước trở thành kế toán.

Những đứa trẻ mồ côi lớn lên giữa tình thương, sự bảo trợ của xã hội hôm nay bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với ước mơ, hoài bão trở thành những công dân có ích. Không còn bố mẹ bảo bọc, nương nhờ, những thí sinh này tự đi thi, tự chăm sóc bản thân, những bước đi tự lập ấy chính là chìa khóa giúp các em thành công sau này.

Điện lực thành phố Lào Cai tham gia tiếp sức mùa thi

Trên địa bàn thành phố Lào Cai, bên cạnh lực lượng đoàn viên, thanh niên, các cán bộ, nhân viên, đoàn viên Điện lực thành phố Lào Cai (Công ty Điện lực Lào Cai) cũng có mặt tại các điểm thi để tiếp sức cho các thí sinh trong mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 4
Cán bộ điện lực có mặt từ sớm để chuẩn bị những phần quà cho các thí sinh.

Tại mỗi điểm thi, Điện lực thành phố tổ chức một đội tiếp sức gồm 3 - 5 cán bộ có mặt từ rất sớm, chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho sĩ tử như: Nước lọc, sữa, bánh mì và bút. 

Anh Nguyễn Thế Anh, Đội Quản lý tổng hợp Kim Tân - Bắc Cường – Nam Cường tham gia đội tiếp sức ở điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: Chúng tôi tin rằng, hoạt động này sẽ góp phần hỗ trợ, động viên tinh thần để các thí sinh có buổi thi thuận lợi.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 5
Thí sinh nhận nước lọc sau kết thúc môn thi.

Được biết, Điện lực thành phố đã duy trì hoạt động ý nghĩa này qua nhiều mùa thi tốt nghiệp THPT.

Bắc Hà: Một thí sinh sẽ được xin đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT huyện cho biết sẽ làm hồ sơ xin đặc cách xét tốt nghiệp cho 1 học sinh bị bệnh nặng đúng thời điểm chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, học sinh được nhắc đến là em Giàng Thị Pằng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà, bị viêm ruột thừa cấp và được phẫu thuật vào chiều 5/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Sau phẫu thuật, sức khỏe em Pằng còn yếu, không thể tham gia kỳ thi.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 6
Lãnh đạo huyện Bắc Hà thăm, động viên em Giàng Thị Pằng và gia đình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà.

Theo đánh giá của nhà trường, em Pằng có học lực khá, hạnh kiểm tốt, là học sinh có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập.

Thay mặt lãnh đạo huyện, bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT huyện Bắc Hà đã đến thăm, tặng quà động viên em Giàng Thị Pằng do không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Mường Khương tặng quà thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ngày 6/7/2022, UBND huyện Mường Khương tổ chức trao quà, động viên các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chuyện bên lề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 7
Tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao 35 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 35 học sinh của 5 trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, huyện Mường Khương có 549 thí sinh đăng ký dự thi tại 3 điểm thi.  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

fb yt zl tw