"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

Chưa đến 8 giờ sáng 30/1, anh Lê Văn Hùng (tại TX. Bến Cát, Bình Dương) đã có mặt ở bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để đón chuyến xe đầu giờ về quê ở Thanh Hóa. Hà Nội những ngày giáp tết năm nay trời rét căm căm, sương mù phủ ướt cả 2 vai áo nhưng trong lòng chộn rộn khiến anh Hùng gần như quên mất cái lạnh của tiết trời 10 độ C.

"Chuyến bay ước mơ - Hành trình đoàn viên 2024” là chặng tiếp của chương trình từ nhiều năm qua giúp san sẻ bớt gánh nặng cho người lao động thêm đủ đầy khi tết đến, xuân về.

Thỉnh thoảng nhớ ra, anh Hùng lại đưa 2 bàn tay lên xoa xoa, miệng xuýt xoa nhưng vẫn cười tủm tỉm. Đã 3 năm rồi anh mới được về quê thăm mẹ, mà lại được về bằng máy bay. Đây là lần đầu tiên anh Lê Văn Hùng được đi máy bay!

Chuyến bay mang số hiệu VN218 của Vietnam Airlines chở người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết khởi hành từ TP.HCM, đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 20 giờ 15. Anh Lê Văn Hùng là một trong những hành khách trên chuyến bay đặc biệt này.

Sau nhiều năm xa quê, gia đình người lao động vui mừng khi được về thăm gia đình.

Ngồi cùng với anh đều là những người lao động đã lâu lắm rồi mới được về quê ăn tết, thậm chí có không ít người nhiều năm chưa từng đặt chân trở về quê hương bởi gánh nặng mưu sinh. Một phần, họ dự tính ở lại tết để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, một phần cũng vì điều kiện kinh tế hạn chế, khiến họ không có khả năng chi trả cho việc đi lại. Giấc mơ trở về quê hương trở nên xa vời.

Từ khá sớm trước khi chuyến bay khởi hành, nhiều người lao động đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cho hành trình đoàn viên trở về nhà.

Bà Nguyễn Kim Loan (bên phải) Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, kiêm Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã đến tham dự, động viên tinh thần của người lao động.

8 năm mưu sinh nơi đất khách quê người, gia đình anh Lê Văn Hùng chỉ có thể "khăn gói" đón xe khách về quê ăn tết. Hành trình đi xe khách từ Bình Dương về Thanh Hóa kéo dài cả 2 ngày 2 đêm, chiều về cũng như vậy nên tính ra, thời gian ở nhà chỉ vỏn vẹn 3 - 4 ngày. Chưa kể, gia đình có con nhỏ, đi xe khách rất cực, nhưng "biết sao được, mình chỉ có thể đủ tiền mua vé xe thôi" - anh Hùng nói. Đi máy bay về quê ăn tết, đối với anh, đúng là "một giấc mơ" mà thậm chí chưa từng dám mơ tới.

Người lao động được các nhân viên mặt đất hỗ trợ tận tình để hoàn thành thủ tục, chuẩn bị cho chuyến bay.

Thế nhưng, dịch bệnh đến, công ty giảm việc, người lao động bị cắt giảm giờ làm, giảm thu nhập, đến vé xe khách cũng trở nên quá xa xỉ với gia đình nhà anh Hùng. Đã 3 năm rồi, gia đình này chưa được đoàn tụ. Mỗi mùa tết về, anh Hùng chỉ biết liên tục gọi điện động viên, an ủi mẹ. Trong lòng nặng trĩu nhưng cũng vẫn phải tự an ủi vì sợ mình buồn, mẹ sẽ buồn hơn.

"Mấy năm qua, tôi đã nghe nói đến chương trình hỗ trợ đưa người lao động về quê ăn tết của hãng Vietnam Airlines nhưng chưa đăng ký vì nghĩ chắc không được. Năm nay, có công đoàn công ty, rồi liên đoàn lao động hỗ trợ, đến giờ vẫn không tin nổi rằng mình được đi máy bay về quê đón tết. Về tới sân bay, hãng còn chuẩn bị xe đưa đón, lại còn tặng quà cho mọi người nữa. Vô cùng xúc động. Trên chuyến bay cũng có những cặp vợ chồng, những người lao động lần đầu tiên được đi máy bay như tôi. Tất cả mọi người chỉ cần nhìn nhau thôi cũng đủ đồng cảm. Hạnh phúc lắm. Mẹ tôi biết tin mà ở nhà từ tối qua đến giờ chắc không ngủ được. Thật sự rất xúc động" - anh Lê Văn Hùng nghẹn ngào chia sẻ.

Hình ảnh đáng yêu của một em bé đang thưởng thức suất ăn nóng trên chuyến bay.

"Chuyến bay ước mơ - Hành trình đoàn viên 2024" là chặng tiếp của chương trình từ nhiều năm qua giúp san sẻ bớt gánh nặng cho người lao động thêm đủ đầy khi tết đến, xuân về. Nguồn kinh phí để tài trợ 100% chi phí vé máy bay cho người lao động đến từ hoạt động đấu giá từ thiện của Vietnam Airlines, diễn ra vào 5/12/2023. Vật phẩm đấu giá là các sản phẩm dịch vụ tiêu biểu của Vietnam Airlines và các đối tác của hãng.

Toàn bộ người lao động trên chuyến bay đoàn viên được hỗ trợ miễn phí 100% vé máy bay. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đồng thời bố trí ô tô từ sân bay Nội Bài đến các bến trung chuyển, nhằm hỗ trợ người lao động về đến quê nhà ở các địa phương nhanh chóng.

Sau Tết Nguyên đán, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục bố trí các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Vân Đồn đến TP.HCM để đưa người lao động trở lại tiếp tục làm việc, ổn định cuộc sống.

Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Đặng Anh Tuấn chia sẻ: "Những lá đơn mà chúng tôi nhận được đều là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có người lao động đã nhiều năm qua chưa được về nhà. Có những em nhỏ từ khi chào đời, nhiều năm nay chưa được về quê hương, gặp ông bà, người thân. Dù đây không phải năm đầu tiên Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay đưa người lao động về quê, cũng không phải lần đầu tiên chúng tôi đọc những lá thư chia sẻ như thế này nhưng quả thực, mỗi năm, mỗi lần đọc tâm thư, biết từng hoàn cảnh, chúng tôi vẫn rất xúc động. Đây chính là động lực để hãng tổ chức chương trình Chuyến bay ước mơ - Hành trình đoàn viên hàng năm".

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

fb yt zl tw