Cựu chiến binh xã Bảo Hà:

Chung tay xóa nhà tạm cho đồng đội

Các cựu chiến binh xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đóng góp tiền, vật liệu, ngày công giúp nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn xã xóa nhà tạm.

Cựu chiến binh Lự Xuân Tới (sinh năm 1967) ở bản Bông 4, xã Bảo Hà (Bảo Yên) tham gia chiến tranh biên giới ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), sau đó xuất ngũ trở về địa phương sinh sống rồi lấy vợ, sinh con.

Cuộc mưu sinh khiến sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, trí não nảy sinh nhiều vấn đề, lúc nhớ lúc quên. Rồi tai họa ập xuống khi năm 2018, con trai của ông bị tai nạn qua đời, để lại vợ dại, con thơ cho bố mẹ đẻ… kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm mà đồng đội gặp phải, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã huy động xã hội hóa từ hội viên trên địa bàn xã được 42 triệu đồng giúp gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới xây nhà mới thay thế nhà cũ dột nát. Thật may mắn, gia đình ông Tới được Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ thêm 30 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương kêu gọi hội viên, đoàn viên, người dân giúp vật liệu, ngày công làm nhà. Cuối năm 2022, ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới trị giá khoảng 250 triệu đồng đã hoàn thành.

Ông Tới bộc bạch: Đồng đội hỗ trợ, chính quyền quan tâm, bà con giúp đỡ, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mà trước đây trong mơ tôi cũng không dám nghĩ sẽ thành hiện thực!

toi-bao-ha-91024-5436.jpg
Ngôi nhà của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới được xây dựng với sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh xã Bảo Hà.

Ngoài gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới, từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn vận động và nhận từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của tỉnh và sự ủng hộ của hội viên cựu chiến binh trong xã về tiền, nguyên liệu, vật liệu, ngày công lao động… hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới hoặc sửa lại nhà ở, mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình với tổng trị giá 260 triệu đồng. Trong đó, về tiền mặt, đã hỗ trợ gia đình bà Bùi Thị Lái (mẹ liệt sĩ, ở bản Bùn 2) 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Lương Văn Ngân (bản Bùn 1) 45 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch (bản Khoai 3) 25 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Ngân (bản Liên Hà 5) 40 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Cống (bản Bùn 4) 30 triệu đồng sửa nhà và 1 số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng…

Bên cạnh chủ trì và trực tiếp thực hiện, trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn đóng góp 60 triệu đồng, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ 6 gia đình người có công với cách mạng làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hội Cựu chiến binh xã cũng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và công chức lao động - thương binh và xã hội của xã rà soát, thống kê hội viên là người có công với nước, ủng hộ sửa chữa và làm mới nhà cho 5 hội viên và người dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ hơn 50 triệu đồng…

Xã Bảo Hà hiện có 528 hội viên cựu chiến binh. Theo ông Trần Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà, trên địa bàn xã hiện còn 3 gia đình hội viên cựu chiến binh chưa được xóa nhà tạm, do các gia đình này không có đất thổ cư hoặc có đất thổ cư nhưng thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa. “Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương, đặc biệt là các cựu chiến binh trên địa bàn xã, chúng tôi tin các gia đình đồng đội sẽ sớm không còn phải sống trong những ngôi nhà tạm” - ông Chiến nói.

Với phương châm “người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít”, mỗi người một chút sẽ có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh xã Bảo Hà nói riêng luôn tích cực, chủ động, tự giác, tự nguyện tham gia các hoạt động chung, nhất là khi tổ chức hội kêu gọi và các hoạt động hỗ trợ đồng đội, thân nhân đồng đội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống của đại đa số gia đình hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những việc làm của các cựu chiến binh xã Bảo Hà càng đáng quý, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức hội, củng cố niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và hội viên đối với tổ chức hội, tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng Ruộng đón Tết

Đồng Ruộng đón Tết

Những ngày cuối năm, đồng bào người Mông thôn Đồng Ruộng, xã Quy Mông tranh thủ dọn nhà, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, quần áo mới… để đón Tết cổ truyền 2026.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Tối 25/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g do có nguy cơ nhiễm cereulide, một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026 khép lại với những con số ấn tượng: tỉnh Lào Cai xếp thứ 8 toàn quốc, giành tổng cộng 134 giải ở tất cả các môn thi. Trong bảng thành tích ấy, hai giải Nhất quốc gia ở môn Ngữ văn và Địa lý nổi bật như những điểm sáng đặc biệt. Cả hai giải Nhất đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - ngôi trường nhiều năm liền là một trong những “cái nôi” đào tạo học sinh mũi nhọn của tỉnh. 

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw