Cựu chiến binh xã Bảo Hà:

Chung tay xóa nhà tạm cho đồng đội

Các cựu chiến binh xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đóng góp tiền, vật liệu, ngày công giúp nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn xã xóa nhà tạm.

Cựu chiến binh Lự Xuân Tới (sinh năm 1967) ở bản Bông 4, xã Bảo Hà (Bảo Yên) tham gia chiến tranh biên giới ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), sau đó xuất ngũ trở về địa phương sinh sống rồi lấy vợ, sinh con.

Cuộc mưu sinh khiến sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, trí não nảy sinh nhiều vấn đề, lúc nhớ lúc quên. Rồi tai họa ập xuống khi năm 2018, con trai của ông bị tai nạn qua đời, để lại vợ dại, con thơ cho bố mẹ đẻ… kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm mà đồng đội gặp phải, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã huy động xã hội hóa từ hội viên trên địa bàn xã được 42 triệu đồng giúp gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới xây nhà mới thay thế nhà cũ dột nát. Thật may mắn, gia đình ông Tới được Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ thêm 30 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương kêu gọi hội viên, đoàn viên, người dân giúp vật liệu, ngày công làm nhà. Cuối năm 2022, ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới trị giá khoảng 250 triệu đồng đã hoàn thành.

Ông Tới bộc bạch: Đồng đội hỗ trợ, chính quyền quan tâm, bà con giúp đỡ, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mà trước đây trong mơ tôi cũng không dám nghĩ sẽ thành hiện thực!

toi-bao-ha-91024-5436.jpg
Ngôi nhà của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới được xây dựng với sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh xã Bảo Hà.

Ngoài gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới, từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn vận động và nhận từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của tỉnh và sự ủng hộ của hội viên cựu chiến binh trong xã về tiền, nguyên liệu, vật liệu, ngày công lao động… hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới hoặc sửa lại nhà ở, mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình với tổng trị giá 260 triệu đồng. Trong đó, về tiền mặt, đã hỗ trợ gia đình bà Bùi Thị Lái (mẹ liệt sĩ, ở bản Bùn 2) 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Lương Văn Ngân (bản Bùn 1) 45 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch (bản Khoai 3) 25 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Ngân (bản Liên Hà 5) 40 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Cống (bản Bùn 4) 30 triệu đồng sửa nhà và 1 số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng…

Bên cạnh chủ trì và trực tiếp thực hiện, trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn đóng góp 60 triệu đồng, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ 6 gia đình người có công với cách mạng làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hội Cựu chiến binh xã cũng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và công chức lao động - thương binh và xã hội của xã rà soát, thống kê hội viên là người có công với nước, ủng hộ sửa chữa và làm mới nhà cho 5 hội viên và người dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ hơn 50 triệu đồng…

Xã Bảo Hà hiện có 528 hội viên cựu chiến binh. Theo ông Trần Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà, trên địa bàn xã hiện còn 3 gia đình hội viên cựu chiến binh chưa được xóa nhà tạm, do các gia đình này không có đất thổ cư hoặc có đất thổ cư nhưng thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa. “Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương, đặc biệt là các cựu chiến binh trên địa bàn xã, chúng tôi tin các gia đình đồng đội sẽ sớm không còn phải sống trong những ngôi nhà tạm” - ông Chiến nói.

Với phương châm “người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít”, mỗi người một chút sẽ có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh xã Bảo Hà nói riêng luôn tích cực, chủ động, tự giác, tự nguyện tham gia các hoạt động chung, nhất là khi tổ chức hội kêu gọi và các hoạt động hỗ trợ đồng đội, thân nhân đồng đội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống của đại đa số gia đình hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những việc làm của các cựu chiến binh xã Bảo Hà càng đáng quý, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức hội, củng cố niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và hội viên đối với tổ chức hội, tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Thi đua, khen thưởng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ, là thước đo về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đồng thời là phương thức hiệu quả để huy động sức mạnh toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Sáng 05/11, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn về Đề án “Phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai trở thành Bệnh viện Đa khoa chuyên sâu cấp tỉnh đảm nhận chức năng vùng, giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Theo Bộ Y tế, thời gian qua vẫn ghi nhận nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, đặc biệt xảy ra trong bữa ăn bán trú của học sinh và bữa ăn ca tại doanh nghiệp, cơ quan. Những vụ việc này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn và lỗ hổng trong khâu quản lí, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều địa phương.

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Lào Cai không ngừng đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

fb yt zl tw