Cựu chiến binh xã Bảo Hà:

Chung tay xóa nhà tạm cho đồng đội

Các cựu chiến binh xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đóng góp tiền, vật liệu, ngày công giúp nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn xã xóa nhà tạm.

Cựu chiến binh Lự Xuân Tới (sinh năm 1967) ở bản Bông 4, xã Bảo Hà (Bảo Yên) tham gia chiến tranh biên giới ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), sau đó xuất ngũ trở về địa phương sinh sống rồi lấy vợ, sinh con.

Cuộc mưu sinh khiến sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, trí não nảy sinh nhiều vấn đề, lúc nhớ lúc quên. Rồi tai họa ập xuống khi năm 2018, con trai của ông bị tai nạn qua đời, để lại vợ dại, con thơ cho bố mẹ đẻ… kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm mà đồng đội gặp phải, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã huy động xã hội hóa từ hội viên trên địa bàn xã được 42 triệu đồng giúp gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới xây nhà mới thay thế nhà cũ dột nát. Thật may mắn, gia đình ông Tới được Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ thêm 30 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương kêu gọi hội viên, đoàn viên, người dân giúp vật liệu, ngày công làm nhà. Cuối năm 2022, ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới trị giá khoảng 250 triệu đồng đã hoàn thành.

Ông Tới bộc bạch: Đồng đội hỗ trợ, chính quyền quan tâm, bà con giúp đỡ, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mà trước đây trong mơ tôi cũng không dám nghĩ sẽ thành hiện thực!

toi-bao-ha-91024-5436.jpg
Ngôi nhà của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới được xây dựng với sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh xã Bảo Hà.

Ngoài gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới, từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn vận động và nhận từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của tỉnh và sự ủng hộ của hội viên cựu chiến binh trong xã về tiền, nguyên liệu, vật liệu, ngày công lao động… hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới hoặc sửa lại nhà ở, mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình với tổng trị giá 260 triệu đồng. Trong đó, về tiền mặt, đã hỗ trợ gia đình bà Bùi Thị Lái (mẹ liệt sĩ, ở bản Bùn 2) 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Lương Văn Ngân (bản Bùn 1) 45 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch (bản Khoai 3) 25 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Ngân (bản Liên Hà 5) 40 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Cống (bản Bùn 4) 30 triệu đồng sửa nhà và 1 số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng…

Bên cạnh chủ trì và trực tiếp thực hiện, trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn đóng góp 60 triệu đồng, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ 6 gia đình người có công với cách mạng làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hội Cựu chiến binh xã cũng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và công chức lao động - thương binh và xã hội của xã rà soát, thống kê hội viên là người có công với nước, ủng hộ sửa chữa và làm mới nhà cho 5 hội viên và người dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ hơn 50 triệu đồng…

Xã Bảo Hà hiện có 528 hội viên cựu chiến binh. Theo ông Trần Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà, trên địa bàn xã hiện còn 3 gia đình hội viên cựu chiến binh chưa được xóa nhà tạm, do các gia đình này không có đất thổ cư hoặc có đất thổ cư nhưng thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa. “Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương, đặc biệt là các cựu chiến binh trên địa bàn xã, chúng tôi tin các gia đình đồng đội sẽ sớm không còn phải sống trong những ngôi nhà tạm” - ông Chiến nói.

Với phương châm “người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít”, mỗi người một chút sẽ có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh xã Bảo Hà nói riêng luôn tích cực, chủ động, tự giác, tự nguyện tham gia các hoạt động chung, nhất là khi tổ chức hội kêu gọi và các hoạt động hỗ trợ đồng đội, thân nhân đồng đội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống của đại đa số gia đình hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những việc làm của các cựu chiến binh xã Bảo Hà càng đáng quý, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức hội, củng cố niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và hội viên đối với tổ chức hội, tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw