Cựu chiến binh xã Bảo Hà:

Chung tay xóa nhà tạm cho đồng đội

Các cựu chiến binh xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đóng góp tiền, vật liệu, ngày công giúp nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn xã xóa nhà tạm.

Cựu chiến binh Lự Xuân Tới (sinh năm 1967) ở bản Bông 4, xã Bảo Hà (Bảo Yên) tham gia chiến tranh biên giới ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), sau đó xuất ngũ trở về địa phương sinh sống rồi lấy vợ, sinh con.

Cuộc mưu sinh khiến sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, trí não nảy sinh nhiều vấn đề, lúc nhớ lúc quên. Rồi tai họa ập xuống khi năm 2018, con trai của ông bị tai nạn qua đời, để lại vợ dại, con thơ cho bố mẹ đẻ… kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm mà đồng đội gặp phải, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã huy động xã hội hóa từ hội viên trên địa bàn xã được 42 triệu đồng giúp gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới xây nhà mới thay thế nhà cũ dột nát. Thật may mắn, gia đình ông Tới được Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ thêm 30 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương kêu gọi hội viên, đoàn viên, người dân giúp vật liệu, ngày công làm nhà. Cuối năm 2022, ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới trị giá khoảng 250 triệu đồng đã hoàn thành.

Ông Tới bộc bạch: Đồng đội hỗ trợ, chính quyền quan tâm, bà con giúp đỡ, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mà trước đây trong mơ tôi cũng không dám nghĩ sẽ thành hiện thực!

toi-bao-ha-91024-5436.jpg
Ngôi nhà của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới được xây dựng với sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh xã Bảo Hà.

Ngoài gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới, từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn vận động và nhận từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của tỉnh và sự ủng hộ của hội viên cựu chiến binh trong xã về tiền, nguyên liệu, vật liệu, ngày công lao động… hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới hoặc sửa lại nhà ở, mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình với tổng trị giá 260 triệu đồng. Trong đó, về tiền mặt, đã hỗ trợ gia đình bà Bùi Thị Lái (mẹ liệt sĩ, ở bản Bùn 2) 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Lương Văn Ngân (bản Bùn 1) 45 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch (bản Khoai 3) 25 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Ngân (bản Liên Hà 5) 40 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Cống (bản Bùn 4) 30 triệu đồng sửa nhà và 1 số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng…

Bên cạnh chủ trì và trực tiếp thực hiện, trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn đóng góp 60 triệu đồng, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ 6 gia đình người có công với cách mạng làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hội Cựu chiến binh xã cũng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và công chức lao động - thương binh và xã hội của xã rà soát, thống kê hội viên là người có công với nước, ủng hộ sửa chữa và làm mới nhà cho 5 hội viên và người dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ hơn 50 triệu đồng…

Xã Bảo Hà hiện có 528 hội viên cựu chiến binh. Theo ông Trần Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà, trên địa bàn xã hiện còn 3 gia đình hội viên cựu chiến binh chưa được xóa nhà tạm, do các gia đình này không có đất thổ cư hoặc có đất thổ cư nhưng thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa. “Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương, đặc biệt là các cựu chiến binh trên địa bàn xã, chúng tôi tin các gia đình đồng đội sẽ sớm không còn phải sống trong những ngôi nhà tạm” - ông Chiến nói.

Với phương châm “người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít”, mỗi người một chút sẽ có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh xã Bảo Hà nói riêng luôn tích cực, chủ động, tự giác, tự nguyện tham gia các hoạt động chung, nhất là khi tổ chức hội kêu gọi và các hoạt động hỗ trợ đồng đội, thân nhân đồng đội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống của đại đa số gia đình hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những việc làm của các cựu chiến binh xã Bảo Hà càng đáng quý, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức hội, củng cố niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và hội viên đối với tổ chức hội, tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

nghi lễ Tằng cẩu

Tục “Tằng cẩu” của người Thái đen Mường Lò

Giữa vùng lòng chảo Mường Lò nơi được mệnh danh là “đất tổ” của người Thái đen, những nét văn hóa cổ xưa vẫn được lưu giữ vẹn nguyên, trong đó có tục “Tằng cẩu” - biểu tượng thiêng liêng và kiêu hãnh của người phụ nữ. Đó không đơn thuần chỉ là một kiểu tóc, mà là lời khẳng định về tiết hạnh, dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời người con gái khi bước sang trang mới của cuộc sống gia đình.

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Mang sứ mệnh cao cả, đồng hành với các cặp đôi trên hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ, Khoa Hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đang giúp các gia đình hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ về một tổ ấm vẹn tròn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Sau gần hai tháng thi công khẩn trương, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, sẻ chia của Nhân dân, xã Mường Bo đã tổ chức khánh thành và bàn giao 11 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (bão Bualoi). Những ngôi nhà mới được hoàn thành điểm tựa vững chắc, giúp các hộ dân vùng thiên tai an cư, từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Để bảo đảm nguồn kinh phí quà tặng đến tay người dân nhanh và chính xác nhất, ngay trong ngày 28/12/2025, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thống nhất nội dung phối hợp bảo đảm triển khai kịp thời việc chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Thực hiện Công văn 3539/CAT-PV01 ngày 19/12/2025 của Công an tỉnh Lào Cai về việc kết thúc hoạt động của lực lượng Công an tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, kể từ ngày 2/1/2026, địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh.

Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/12): Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (31/12), do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét đậm.

fb yt zl tw