Cựu chiến binh xã Bảo Hà:

Chung tay xóa nhà tạm cho đồng đội

Các cựu chiến binh xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đóng góp tiền, vật liệu, ngày công giúp nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn xã xóa nhà tạm.

Cựu chiến binh Lự Xuân Tới (sinh năm 1967) ở bản Bông 4, xã Bảo Hà (Bảo Yên) tham gia chiến tranh biên giới ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), sau đó xuất ngũ trở về địa phương sinh sống rồi lấy vợ, sinh con.

Cuộc mưu sinh khiến sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, trí não nảy sinh nhiều vấn đề, lúc nhớ lúc quên. Rồi tai họa ập xuống khi năm 2018, con trai của ông bị tai nạn qua đời, để lại vợ dại, con thơ cho bố mẹ đẻ… kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm mà đồng đội gặp phải, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã huy động xã hội hóa từ hội viên trên địa bàn xã được 42 triệu đồng giúp gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới xây nhà mới thay thế nhà cũ dột nát. Thật may mắn, gia đình ông Tới được Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ thêm 30 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương kêu gọi hội viên, đoàn viên, người dân giúp vật liệu, ngày công làm nhà. Cuối năm 2022, ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới trị giá khoảng 250 triệu đồng đã hoàn thành.

Ông Tới bộc bạch: Đồng đội hỗ trợ, chính quyền quan tâm, bà con giúp đỡ, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mà trước đây trong mơ tôi cũng không dám nghĩ sẽ thành hiện thực!

toi-bao-ha-91024-5436.jpg
Ngôi nhà của gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới được xây dựng với sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh xã Bảo Hà.

Ngoài gia đình cựu chiến binh Lự Xuân Tới, từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn vận động và nhận từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của tỉnh và sự ủng hộ của hội viên cựu chiến binh trong xã về tiền, nguyên liệu, vật liệu, ngày công lao động… hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới hoặc sửa lại nhà ở, mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt gia đình với tổng trị giá 260 triệu đồng. Trong đó, về tiền mặt, đã hỗ trợ gia đình bà Bùi Thị Lái (mẹ liệt sĩ, ở bản Bùn 2) 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Lương Văn Ngân (bản Bùn 1) 45 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch (bản Khoai 3) 25 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Ngân (bản Liên Hà 5) 40 triệu đồng; hỗ trợ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Cống (bản Bùn 4) 30 triệu đồng sửa nhà và 1 số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng…

Bên cạnh chủ trì và trực tiếp thực hiện, trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà còn đóng góp 60 triệu đồng, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ 6 gia đình người có công với cách mạng làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hội Cựu chiến binh xã cũng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và công chức lao động - thương binh và xã hội của xã rà soát, thống kê hội viên là người có công với nước, ủng hộ sửa chữa và làm mới nhà cho 5 hội viên và người dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ hơn 50 triệu đồng…

Xã Bảo Hà hiện có 528 hội viên cựu chiến binh. Theo ông Trần Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà, trên địa bàn xã hiện còn 3 gia đình hội viên cựu chiến binh chưa được xóa nhà tạm, do các gia đình này không có đất thổ cư hoặc có đất thổ cư nhưng thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa. “Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương, đặc biệt là các cựu chiến binh trên địa bàn xã, chúng tôi tin các gia đình đồng đội sẽ sớm không còn phải sống trong những ngôi nhà tạm” - ông Chiến nói.

Với phương châm “người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít”, mỗi người một chút sẽ có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh xã Bảo Hà nói riêng luôn tích cực, chủ động, tự giác, tự nguyện tham gia các hoạt động chung, nhất là khi tổ chức hội kêu gọi và các hoạt động hỗ trợ đồng đội, thân nhân đồng đội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống của đại đa số gia đình hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những việc làm của các cựu chiến binh xã Bảo Hà càng đáng quý, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức hội, củng cố niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và hội viên đối với tổ chức hội, tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

fb yt zl tw