Chung tay vì người nghèo nơi biên giới, "không để ai bị bỏ lại phía sau"

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, khẩu hiệu đó được BĐBP Lào Cai hiện thực bằng những hành động cụ thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói nghèo vươn lên làm giàu, mang cái chữ đến với bản làng, cùng góp sức xây dựng bản làng giàu đẹp, mỗi cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên cương đã thực sự trở thành những người thân của bà con các dân tộc. Quân và dân gắn bó, đoàn kết bảo vệ biên giới, xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Thiếu tá Đinh Thái Đạt, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng A Mú Sung đứng lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Thiếu tá Đinh Thái Đạt, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng A Mú Sung đứng lớp dạy xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Thời gian qua, bên cạnh triển khai các hoạt động bảo vệ biên cương, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình, phong trào, sáng kiến giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói vươn lên làm giàu với mục tiêu không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Chỉ tính trong năm 2023, các đơn vị thuộc BĐBP Lào Cai đã tham gia giúp dân hơn 2.012 ngày công phát triển sản xuất, làm 13km đường giao thông nội thôn, sửa chữa 3km kênh mương thủy lợi, làm mới 5 nhà, sửa chữa 7 nhà, thu hoạch và chăm sóc hoa màu được 60,1ha, hỗ trợ 15.634 con giống, cây giống các loại, hỗ trợ vốn sản xuất với số tiền 326 triệu đồng, giúp đỡ 358 hộ dân xóa đói giảm nghèo. Các đồn Biên phòng còn phân công 25 đảng viên giúp đỡ 85 hộ gia đình trên địa bàn.

Các đồn Biên phòng triển khai các hoạt động thiết thực như tặng cây giống, con giống, phân bón các loại cho các hộ nghèo, trị giá 2,1 tỉ đồng. Nhiều mô hình, cách làm kinh tế mới được các đồn xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, theo sát hỗ trợ để bà con các dân tộc áp dụng hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương, tạo sinh kế mới giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Đồn Biên phòng A Mú Sung cùng chính quyền địa phương mạnh dạn hướng dẫn bà con địa phương đưa giống chuối, dứa lên vùng đất này trồng thử nghiệm. Sau một thời gian, nhờ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên chuối, dứa cho năng suất cao. Từ đó, mô hình được nhân ra toàn thôn, tạo thành vùng chuyên canh tập trung, nhiều hộ trong thôn đã thoát nghèo. Đến nay, thôn Lũng Pô với gần 100 hộ đã trở thành một bản làng trù phú nơi địa đầu Tổ quốc.

Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường đến thăm và động viên gia đình anh Sùng A Lù, chị Thào Thị Sểnh.

Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường đến thăm và động viên gia đình anh Sùng A Lù, chị Thào Thị Sểnh.

Đón Xuân Giáp Thìn 2024, niềm vui của gia đình anh chị Sùng A Lù - Thào Thị Sểnh ở thôn San Hồ, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát sẽ được nhân lên gấp nhiều lần bởi họ được ở trong ngôi nhà mới. Trước đó, gia đình anh Sùng A Lù hết sức khó khăn, cả nhà 5 người phải ở trong căn nhà bằng tre mục nát, hai vợ chồng và 1 đứa con đều bị khuyết tật. Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã kết nối vận động Câu lạc bộ Mái ấm tình thương Long Biên (Hà Nội) hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà cho gia đình anh Lù. Ngoài ra, bà Trần Thị Lan (thôn Tùng Chỉn 2) và ông Sần Thó Suy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trịnh Tường kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ 29 triệu đồng, cán bộ thôn, bà con hàng xóm, đồn Biên phòng hỗ trợ trên 30 ngày công. Đến ngày 15/5/2023, ngôi nhà gần 50m2 bằng vật liệu kiên cố của gia đình anh Lù, chị Sểnh đã hoàn thành trong niềm vui của gia đình và bà con trong thôn.

Ông Sần Thó Suy cho biết: “Thời gian vừa qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Trịnh Tường thường xuyên phối hợp, xây dựng kế hoạch hằng năm trong công tác xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ nhân dân đổ đường bê tông ngõ xóm, sửa chữa, làm mới nhà ở. Cán bộ Biên phòng thường xuyên tham gia các buổi họp thôn, cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con nhân dân bảo vệ biên giới, phòng, chống ma túy, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn”.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng của BĐBP Lào Cai là làm cho đồng bào các dân tộc nhận thức đúng sự cần thiết phải đẩy mạnh công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tại các xã, phường biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền, vận động 4.602 học sinh trở lại trường; phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng các xã biên giới mở 119 lớp xóa mù chữ... Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” đã nhân lên giấc mơ đến trường theo học con chữ của nhiều trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. BĐBP Lào Cai đã hỗ trợ 22 học sinh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” với số tiền 3 triệu đồng/cháu/tháng; hỗ trợ 71 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền 500 nghìn đồng/cháu/tháng và hỗ trợ 70 học sinh theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021-2025 với số tiền 2,3 triệu đồng/cháu/tháng.

Những việc làm thiết thực hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai đã để lại tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, xây dựng, củng cố tình đoàn kết quân dân ngày càng vững chắc, cùng chung tay bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Giữa thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển nhưng lực lượng công an trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên nhận được những lá “thư tay” cảm ơn, đó là nguồn động lực to lớn để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần “Công an nhân dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Mang sứ mệnh đặc biệt, Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”. Đóng quân trên đỉnh núi, cách xa dân cư, thế nhưng, những người lính đã biến cuộc sống trở nên ý nghĩa bằng lý tưởng và tình đồng chí, đồng đội đầy tình thương mến thương.

Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

fb yt zl tw