Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3:

Chung tay phòng, chống bệnh lao

Chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2024 là “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao” nhằm khẳng định quyết tâm của toàn xã hội trong công tác phòng, chống lao, hướng đến chấm dứt bệnh lao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Lao là bệnh truyền nhiễm, dễ lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có khả năng lây mạnh trong thời gian chưa được điều trị. Theo Cục Y tế dự phòng, cứ 1 người bị lao phổi khi ho khạc ra vi khuẩn có thể lây cho 10 đến 15 người khác, nhất là trong các quần thể dân cư nhỏ như gia đình, lớp học, trại tập trung... Khi đã được điều trị bằng thuốc chống lao, khả năng lây bệnh sẽ rất thấp. Bệnh lao có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, thời gian nào của cuộc đời, hay gặp nhất là lứa tuổi trẻ, phụ nữ mang thai, cho con bú. Bệnh dễ xuất hiện ở những người có nguy cơ cao như mắc các bệnh mạn tính (đái tháo đường, nhiễm HIV), điều trị các thuốc ức chế miễn dịch...

5.png

Người bị mắc bệnh lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn, giúp ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Năm 2023, ngành y tế tỉnh đã khám sàng lọc phát hiện bệnh lao cho 12.149 người, đạt 151,2% kế hoạch năm, qua đó phát hiện 303 trường hợp mắc lao, điều trị khỏi đạt 93%. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai 8 lớp tập huấn cho gần 300 cán bộ làm công tác phòng, chống lao tại các huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, việc tập huấn còn được phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, giúp cán bộ tuyến cơ sở nâng cao chuyên môn phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tư vấn bệnh lao và lao tiềm ẩn, góp phần phòng, chống lao trong cộng đồng.

e58ea46fd02d7f73263c.jpg

Chữa khỏi cho 1 người mắc bệnh lao là tránh cho 10 đến 15 người khác không mắc bệnh. Bởi vậy, chung tay giúp đỡ người bệnh lao chữa khỏi bệnh là góp phần bảo vệ cho chính bản thân và cộng đồng. Quỹ hỗ trợ người chiến thắng bệnh lao - PASTB được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký, ban hành là quỹ từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao… đã được triển khai rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố. Quỹ hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế đồng chi trả chi phí điều trị nội trú, ngoại trú cho người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn.

6.png

Năm 2023, đã có khoảng 30 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhận được hỗ trợ. Mọi người có thể ủng hộ Quỹ hỗ trợ người chiến thắng bệnh lao - PASTB bằng hình thức nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1420, mỗi tin nhắn góp 20 nghìn đồng vào quỹ; không giới hạn số lượng tin nhắn hoặc ủng hộ bằng hình thức truy cập website: https://1400.vn/hotrodieutribenhlao.

4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

fb yt zl tw