Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3:

Chung tay phòng, chống bệnh lao

Chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2024 là “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao” nhằm khẳng định quyết tâm của toàn xã hội trong công tác phòng, chống lao, hướng đến chấm dứt bệnh lao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Lao là bệnh truyền nhiễm, dễ lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có khả năng lây mạnh trong thời gian chưa được điều trị. Theo Cục Y tế dự phòng, cứ 1 người bị lao phổi khi ho khạc ra vi khuẩn có thể lây cho 10 đến 15 người khác, nhất là trong các quần thể dân cư nhỏ như gia đình, lớp học, trại tập trung... Khi đã được điều trị bằng thuốc chống lao, khả năng lây bệnh sẽ rất thấp. Bệnh lao có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, thời gian nào của cuộc đời, hay gặp nhất là lứa tuổi trẻ, phụ nữ mang thai, cho con bú. Bệnh dễ xuất hiện ở những người có nguy cơ cao như mắc các bệnh mạn tính (đái tháo đường, nhiễm HIV), điều trị các thuốc ức chế miễn dịch...

5.png

Người bị mắc bệnh lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn, giúp ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Năm 2023, ngành y tế tỉnh đã khám sàng lọc phát hiện bệnh lao cho 12.149 người, đạt 151,2% kế hoạch năm, qua đó phát hiện 303 trường hợp mắc lao, điều trị khỏi đạt 93%. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai 8 lớp tập huấn cho gần 300 cán bộ làm công tác phòng, chống lao tại các huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, việc tập huấn còn được phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, giúp cán bộ tuyến cơ sở nâng cao chuyên môn phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tư vấn bệnh lao và lao tiềm ẩn, góp phần phòng, chống lao trong cộng đồng.

e58ea46fd02d7f73263c.jpg

Chữa khỏi cho 1 người mắc bệnh lao là tránh cho 10 đến 15 người khác không mắc bệnh. Bởi vậy, chung tay giúp đỡ người bệnh lao chữa khỏi bệnh là góp phần bảo vệ cho chính bản thân và cộng đồng. Quỹ hỗ trợ người chiến thắng bệnh lao - PASTB được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký, ban hành là quỹ từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao… đã được triển khai rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố. Quỹ hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế đồng chi trả chi phí điều trị nội trú, ngoại trú cho người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn.

6.png

Năm 2023, đã có khoảng 30 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhận được hỗ trợ. Mọi người có thể ủng hộ Quỹ hỗ trợ người chiến thắng bệnh lao - PASTB bằng hình thức nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1420, mỗi tin nhắn góp 20 nghìn đồng vào quỹ; không giới hạn số lượng tin nhắn hoặc ủng hộ bằng hình thức truy cập website: https://1400.vn/hotrodieutribenhlao.

4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw