Chung tay mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ Yên Bái, Lào Cai

1.650 gói hỗ trợ sinh kế sẽ về với người dân chịu thiệt hại sau cơn bão số 3 của 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái qua Chương trình "Mang sinh kế cho người dân vùng bão - lũ" các tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Tổng trị giá chương trình lên tới 3 tỷ đồng.

Chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã chính thức khởi động tại Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Cắt băng khởi động Chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai".
Cắt băng khởi động Chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai".

Ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, ngoài trao tặng vật tư nông nghiệp, chương trình còn tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây trồng. Đây là hoạt động nhằm không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn nâng cao kiến thức cho bà con, giúp họ tăng năng suất và thích ứng với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Việc tập huấn sẽ giúp nông dân giảm được phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật, mà năng suất cây trồng vẫn cao, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân.

Những buổi tập huấn kỹ thuật canh tác không chỉ giúp bà con nâng cao kiến thức mà còn tạo nên sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nông dân, giúp họ cảm thấy không đơn độc trong quá trình tái thiết cuộc sống. Đây cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà chương trình hướng đến, không chỉ hỗ trợ ngay lập tức mà còn góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của bà con vùng lũ.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, ngoài trao tặng vật tư nông nghiệp, chương trình còn tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây trồng.
Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, ngoài trao tặng vật tư nông nghiệp, chương trình còn tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây trồng.

Chương trình sẽ trao tặng trực tiếp cho hơn 1.650 hộ gia đình thuộc các huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) và huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai). Cụ thể, ngày 5-6/10 sẽ trao cho bà con xã Đào Thịnh và xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái; từ ngày 7/10 sẽ trao cho bà con xã Xuân Hòa và Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Bão số 3 vừa qua, đã gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng tại 26 tỉnh thành phía bắc, trong đó có hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Cơn bão kèm theo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, đã làm nhiều ngôi nhà bị sụp đổ, đường xá hư hỏng nghiêm trọng và hàng ngàn hecta hoa màu bị tàn phá. Đặc biệt, hàng nghìn hộ gia đình đã mất đi kế sinh nhai khi hoa màu, ruộng vườn bị vùi lấp, cuốn trôi, khiến cuộc sống của người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Những thiệt hại về tài sản và tinh thần đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân nơi đây.

Theo ông Ngô Văn Đông, chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai - năm 2024" không chỉ mang lại sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, giúp bà con có thêm nguồn lực để tái sản xuất, mà còn là một hành động thiết thực thể hiện sự sẻ chia và động viên tinh thần. Trong hoàn cảnh khó khăn sau bão lũ, sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng chính là nguồn động viên to lớn giúp bà con có thêm nghị lực, niềm tin để vượt qua khó khăn, khôi phục lại cuộc sống.

Vụ Đông phía bắc đã đến nên cần sự hỗ trợ nhanh chóng đến với bà con vùng lũ sớm có sinh kế. Qua sự kiện này, công ty cũng kêu gọi cộng đồng các doanh nghiệp, toàn xã hội cùng nhau chung tay hỗ trợ bà con vùng bão lũ nhiều hơn.

“Thiên tai đã để lại những tổn thất nặng nề, nhưng với sự đoàn kết và sẻ chia, chúng ta có thể giúp đỡ bà con nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Mỗi sự hỗ trợ, dù lớn hay nhỏ, đều là nguồn động viên quý báu, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua chương trình, sự đóng góp của quý vị sẽ lan tỏa tình yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho những người dân đang cần sự giúp đỡ. Cùng nhau chúng ta sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của bà con”, ông Ngô Văn Đông chia sẻ.

Đoàn xe xuất phát tại Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền mang sinh kế cho bà con vùng bị ảnh hưởng do bão số 3 Lào Cai, Yên Bái.
Đoàn xe xuất phát tại Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền mang sinh kế cho bà con vùng bị ảnh hưởng do bão số 3 Lào Cai, Yên Bái.

Sở hữu nhiều đơn vị thành viên, đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, tập đoàn cũng đã kêu gọi các đơn vị hỗ trợ các loại hóa chất để làm sạch nước, khử trùng môi trường… cùng tiền mặt từ sự đóng góp của người lao động trên 10 tỷ đồng. Với sự chung tay hỗ trợ này, tập đoàn mong muốn bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, sớm có sinh kế để khôi phục lại cuộc sống.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw