Chung tay hành động vì một tương lai xanh, bao trùm và bền vững

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4 đã bế mạc sau 4 ngày làm việc hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu bế mạc hội nghị.

z6514548384932-43bbddbb43899149f3ed924a9a6c6691-8260-4207.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 4.

Cùng tham dự lễ bế mạc có Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahned Ali, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, các đại biểu trong nước và nước ngoài đến từ các quốc gia và các tổ chức quốc tế, cùng đông đảo các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Hội nghị P4G lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 - 17/4/2025 gồm hơn 20 phiên thảo luận với nhiều hoạt động triển lãm xanh, kết nối doanh nghiệp. Đây là hội nghị cấp cao đa phương về tăng trưởng xanh với quy mô lớn nhất do Việt Nam đăng cai tổ chức trong giai đoạn 2021 - 2026, thể hiện cam kết mạnh mẽ, vai trò tiên phong và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong khuôn khổ P4G, cũng như trong nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự lễ bế mạc. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự lễ bế mạc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các hoạt động của hội nghị đã diễn ra rất hiệu quả, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý tưởng và thảo luận về các giải pháp tăng cường hợp tác chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm.

Thủ tướng nêu rõ, các đại biểu thống nhất nhận thức rằng chuyển đổi xanh là một hành trình tất yếu, là yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu trong phát triển nhanh và bền vững để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển.

Quá trình này đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu, nhiều bên, bao trùm, toàn diện giữa chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng và mọi người dân để bảo đảm phát triển bao trùm, công bằng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 4. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 4. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nhìn nhận lại các kết quả tại hội nghị năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên cơ sở đóng góp của tất cả các thành viên P4G và các đối tác, hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm và Tuyên bố P4G về tăng cường hợp tác và phối hợp giữa P4G và các tổ chức, cơ chế quốc tế về tăng trưởng xanh.

Đặc biệt, các phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến sâu sắc, chia sẻ các bài học quý, những câu chuyện hay, thành công và đề xuất nhiều sáng kiến đột phá cho phát triển xanh. Đồng thời, trong khuôn khổ hội nghị đã tổ chức nhiều hoạt động thực chất như triển lãm các giải pháp sản xuất xanh, sản phẩm xanh và các sự kiện kết nối doanh nghiệp.

Từ các kết quả nêu trên, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh 5 kết quả đồng thuận mà hội nghị đã đạt được.

Thứ nhất, đồng thuận về huy động tài chính, thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển bền vững các mô hình hợp tác công tư và các chính sách tài chính sáng tạo.

Thứ hai, đồng thuận về khuyến khích nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ xanh, đầu tư nhiều hơn cho hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết.

Các đại biểu tham dự lễ bế mạc. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Các đại biểu tham dự lễ bế mạc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thứ ba, đồng thuận về chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và lương thực bền vững, vừa bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng, vừa đóng vai trò quan trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Thứ tư, đồng thuận về phát triển và đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện để mọi cá nhân có quyền tiếp cận giáo dục đầy đủ, mở rộng cơ hội việc làm và giảm bất bình đẳng trong xã hội.

Thứ năm, đồng thuận về chuyển đổi năng lượng hiệu quả và bền vững, thân thiện với môi trường, tăng cường hợp tác trong phát triển và chia sẻ công nghệ, cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo, xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc chuyển đổi năng lượng, đồng thời khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng, tổng hòa của năm đồng thuận trên cho thấy được sự đồng thuận về tư duy, nhận thức, chia sẻ trách nhiệm chung, đoàn kết, đề cao hợp tác đa phương để cùng hành động, cùng chiến thắng.

"Chúng ta cùng nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác quốc tế, kết nối các nguồn lực dựa trên cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao biểu trưng đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 5 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao biểu trưng đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 5 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng cũng kêu gọi các quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường phối hợp với các thành viên P4G cùng nhau chung tay đóng góp vì tương lai xanh của thế giới, biến cam kết thành hành động, biến ý tưởng thành các dự án cụ thể, biến đồng thuận thành quyết tâm triển khai mạnh mẽ, hướng tới một tương lai xanh và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia, dân tộc và cho mọi người.

“Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Cùng nhau, chúng ta sẽ biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một thế giới ngày càng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn và tốt lành hơn”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời kiên định với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, góp phần thúc đẩy chuyển đổi xanh bao trùm bền vững, hướng tới một hành tinh xanh vì các thế hệ hôm nay và cho mai sau.

Tại phiên bế mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức chuyển giao vai trò chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 5 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali.

Theo đó, Ethiopia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm 2027, sau những thành công của các hội nghị tại Đan Mạch, Hàn Quốc, Colombia và Việt Nam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

fb yt zl tw