Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều năm qua, gia đình bà Giàng Thị Mỷ (thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu) phải sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền tu sửa. Gia đình bà Mỷ thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Trước thực tế đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện và bà con trong thôn tổ chức xây dựng nhà ở cho bà Mỷ.

“Cơm còn chạy từng bữa nên không dám mơ đến một căn nhà kiên cố. Khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người thân giúp đỡ gần 60 ngày công đào đất, san nền... xây dựng cho gia đình một căn nhà nhỏ vững chãi, tôi mừng lắm”, đó là những lời tâm sự của bà Giàng Thị Mỷ khi được sống trong căn nhà mới.

2.png

Ngoài nỗ lực của xã, việc các tổ chức, cá nhân, các địa phương khác chung tay, ủng hộ đã giúp xã có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình khó khăn có nhà ở ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ông Sầm Phượng Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc.

Khó có thể diễn tả được niềm vui của gia đình bà Hà Thị Nhẹm (thôn Nậm Lúc Hạ, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà). Bao năm qua, gia đình bà sống trong căn nhà nhỏ, chật hẹp. Niềm vui đã đến khi gia đình bà được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai, chính quyền xã Nậm Lúc và người dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ 10 triệu đồng. Tháng 5/2023, gia đình bà Nhẹm đã hoàn thành xây dựng căn nhà cấp 4 rộng hơn 60 m2.

3.png
Huyện Bắc Hà đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà rất tích cực tuyên truyền, vận động, huy động nhiều nguồn khác nhau như thông qua các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ giúp đỡ nhiều hộ nghèo xóa nhà tạm, an cư, lạc nghiệp. Để hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, MTTQ huyện Bắc Hà chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá đúng hoàn cảnh, trên cơ sở đó phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng xây dựng, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình.

4.png
Sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp là động lực để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà Giàng Seo Giả thông tin: Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và của huyện, địa phương đã khởi công xây dựng 35 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 4 tháng cuối năm 2023, chúng tôi gấp rút chỉ đạo, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn sớm triển khai xây dựng, sửa chữa 20 nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không chỉ giúp người nghèo an cư, những căn nhà Đại đoàn kết còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân với người nghèo. Dù giá trị của những căn nhà Đại đoàn kết không cao, chỉ là hỗ trợ kinh phí khoảng 10 - 20 triệu đồng để sửa chữa, hoặc 40 - 50 triệu đồng để xây dựng mới, nhưng đó là động lực để các gia đình nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Khi những ngôi nhà xiêu vẹo được thay thế bằng những căn nhà vững chãi thì họ cũng bớt đi một nỗi lo khi mùa mưa bão đến. Những căn nhà Đại đoàn kết còn là nguồn động viên, khích lệ lớn để các hộ nghèo lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw