Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Nhiều năm qua, gia đình bà Giàng Thị Mỷ (thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu) phải sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền tu sửa. Gia đình bà Mỷ thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Trước thực tế đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện và bà con trong thôn tổ chức xây dựng nhà ở cho bà Mỷ.

“Cơm còn chạy từng bữa nên không dám mơ đến một căn nhà kiên cố. Khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người thân giúp đỡ gần 60 ngày công đào đất, san nền... xây dựng cho gia đình một căn nhà nhỏ vững chãi, tôi mừng lắm”, đó là những lời tâm sự của bà Giàng Thị Mỷ khi được sống trong căn nhà mới.

2.png

Ngoài nỗ lực của xã, việc các tổ chức, cá nhân, các địa phương khác chung tay, ủng hộ đã giúp xã có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình khó khăn có nhà ở ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ông Sầm Phượng Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc.

Khó có thể diễn tả được niềm vui của gia đình bà Hà Thị Nhẹm (thôn Nậm Lúc Hạ, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà). Bao năm qua, gia đình bà sống trong căn nhà nhỏ, chật hẹp. Niềm vui đã đến khi gia đình bà được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai, chính quyền xã Nậm Lúc và người dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ 10 triệu đồng. Tháng 5/2023, gia đình bà Nhẹm đã hoàn thành xây dựng căn nhà cấp 4 rộng hơn 60 m2.

3.png
Huyện Bắc Hà đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà rất tích cực tuyên truyền, vận động, huy động nhiều nguồn khác nhau như thông qua các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ giúp đỡ nhiều hộ nghèo xóa nhà tạm, an cư, lạc nghiệp. Để hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, MTTQ huyện Bắc Hà chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá đúng hoàn cảnh, trên cơ sở đó phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng xây dựng, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình.

4.png
Sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp là động lực để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà Giàng Seo Giả thông tin: Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và của huyện, địa phương đã khởi công xây dựng 35 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 4 tháng cuối năm 2023, chúng tôi gấp rút chỉ đạo, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn sớm triển khai xây dựng, sửa chữa 20 nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không chỉ giúp người nghèo an cư, những căn nhà Đại đoàn kết còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân với người nghèo. Dù giá trị của những căn nhà Đại đoàn kết không cao, chỉ là hỗ trợ kinh phí khoảng 10 - 20 triệu đồng để sửa chữa, hoặc 40 - 50 triệu đồng để xây dựng mới, nhưng đó là động lực để các gia đình nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Khi những ngôi nhà xiêu vẹo được thay thế bằng những căn nhà vững chãi thì họ cũng bớt đi một nỗi lo khi mùa mưa bão đến. Những căn nhà Đại đoàn kết còn là nguồn động viên, khích lệ lớn để các hộ nghèo lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw