Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Nhiều năm qua, gia đình bà Giàng Thị Mỷ (thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu) phải sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền tu sửa. Gia đình bà Mỷ thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Trước thực tế đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện và bà con trong thôn tổ chức xây dựng nhà ở cho bà Mỷ.

“Cơm còn chạy từng bữa nên không dám mơ đến một căn nhà kiên cố. Khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người thân giúp đỡ gần 60 ngày công đào đất, san nền... xây dựng cho gia đình một căn nhà nhỏ vững chãi, tôi mừng lắm”, đó là những lời tâm sự của bà Giàng Thị Mỷ khi được sống trong căn nhà mới.

2.png

Ngoài nỗ lực của xã, việc các tổ chức, cá nhân, các địa phương khác chung tay, ủng hộ đã giúp xã có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình khó khăn có nhà ở ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ông Sầm Phượng Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc.

Khó có thể diễn tả được niềm vui của gia đình bà Hà Thị Nhẹm (thôn Nậm Lúc Hạ, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà). Bao năm qua, gia đình bà sống trong căn nhà nhỏ, chật hẹp. Niềm vui đã đến khi gia đình bà được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai, chính quyền xã Nậm Lúc và người dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ 10 triệu đồng. Tháng 5/2023, gia đình bà Nhẹm đã hoàn thành xây dựng căn nhà cấp 4 rộng hơn 60 m2.

3.png
Huyện Bắc Hà đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà rất tích cực tuyên truyền, vận động, huy động nhiều nguồn khác nhau như thông qua các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ giúp đỡ nhiều hộ nghèo xóa nhà tạm, an cư, lạc nghiệp. Để hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, MTTQ huyện Bắc Hà chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá đúng hoàn cảnh, trên cơ sở đó phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng xây dựng, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình.

4.png
Sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp là động lực để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà Giàng Seo Giả thông tin: Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và của huyện, địa phương đã khởi công xây dựng 35 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 4 tháng cuối năm 2023, chúng tôi gấp rút chỉ đạo, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn sớm triển khai xây dựng, sửa chữa 20 nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không chỉ giúp người nghèo an cư, những căn nhà Đại đoàn kết còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân với người nghèo. Dù giá trị của những căn nhà Đại đoàn kết không cao, chỉ là hỗ trợ kinh phí khoảng 10 - 20 triệu đồng để sửa chữa, hoặc 40 - 50 triệu đồng để xây dựng mới, nhưng đó là động lực để các gia đình nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Khi những ngôi nhà xiêu vẹo được thay thế bằng những căn nhà vững chãi thì họ cũng bớt đi một nỗi lo khi mùa mưa bão đến. Những căn nhà Đại đoàn kết còn là nguồn động viên, khích lệ lớn để các hộ nghèo lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

fb yt zl tw