Chuẩn hóa thông tin phương tiện giúp minh bạch trong công tác quản lý

Thực hiện kế hoạch rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông của Bộ Công an, trong những ngày qua lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt nhằm sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đảm bảo mục tiêu “đúng, đủ, sống, sạch” để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phương tiện giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg
3.jpg
Công an phường Cốc Lếu thu thập thông tin phương tiện và cập nhật lên hệ thống.

Phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) là địa bàn có đông dân cư với hơn 6 nghìn hộ thường trú. Những ngày qua, cán bộ Công an phường đã phối hợp với các tổ dân phố, khu dân cư tích cực vào cuộc thực hiện rà soát thông tin về phương tiện giao thông. Để đảm bảo công tác chính xác và chặt chẽ, cán bộ được phân công đã đến tận địa bàn quản lý để tham gia thu thập thông tin.

Trung tá Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết, ngay sau khi ghi nhận thông tin về các phương tiện, cán bộ công an phường cũng đã cập nhật và định danh phương tiện lên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Với ghi nhận hơn 100 nghìn xe mô tô trên địa bàn thành phố Lào Cai sẽ phải cập nhật thông tin. Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố đã huy động tối đa nhân lực để vào cuộc cùng các xã, phường thực hiện thu thập thông tin và cập nhật lên hệ thống. Cái khó nhất đối với đội là lực lượng còn mỏng nên phải dàn đều cho các công việc thực hiện thường xuyên, tuy nhiên các cán bộ vẫn luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

1.jpg
Cảnh sát giao thông thành phố kiểm tra thông tin phương tiện trước khi nhập vào hệ thống.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Hiền, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố Lào Cai cho biết, lực lượng đã chia ca, chia tổ để thực hiện nhiệm vụ nhằm đáp ứng đúng tiến độ mà Bộ Công an đề ra.

Để triển khai rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã có Kế hoạch 2218/KH-CAT-PC08 để triển khai tới các xã, phường, thị trấn, các huyện, thị xã, thành phố. Mục tiêu là xây dựng cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đảm bảo "đúng, đủ, sống, sạch", góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

4.jpg
Cảnh sát giao thông thành phố thực hiện nhiệm vụ.

Công an tỉnh yêu cầu trong quá trình bổ sung, cập nhật dữ liệu của xe và chủ xe phải đảm bảo chính xác, khách quan, đầy đủ và đúng tiến độ, chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Công an; phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Nghiêm cấm lợi dụng việc bổ sung, cập nhật dữ liệu để hợp thức hóa xe gian, xe nhập lậu, xe không có hồ sơ gốc và lựa chọn biển số xe trái quy định hoặc giao tài khoản cho cán bộ sử dụng mục đích khác. Tài khoản để cập nhật dữ liệu chỉ giao cho cán bộ được phân công bổ sung dữ liệu (gọi chung là cán bộ cập nhật dữ liệu) quản lý chặt chẽ...

5.jpg
Thông tin được rà soát sẽ cập nhật lên hệ thống ngay để đảm bảo tiến độ.

Thượng tá Vũ Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết, lực lượng đã đặt ra mục tiêu hoàn thành việc thống kê, rà soát trước ngày 30/5/2024 để cập nhật đầy đủ lên hệ thống. Việc cập nhật và làm sạch dữ liệu sẽ có rất nhiều ý nghĩa trong công tác quản lý và định danh điện tử…

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), tính đến ngày 19/5, toàn tỉnh đã cập nhật, xác minh, làm sạch thông tin về phương tiện của 101.204 hộ dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

fb yt zl tw