Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

DSC_1167.JPG
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phóng viên: Thưa ông, sự thành công của Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai phụ thuộc rất nhiều vào đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, điều đó được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá ra sao?

Ông Đặng Đình Chung: Từ tháng 3/2023, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, của Tỉnh ủy Lào Cai về kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

z4695748689713_77575693ad4f9306680fbfdc78818b59.jpg
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Với cấp cơ sở, kết quả là đến hết tháng 5/2023, 1.191 tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó có 16 tổ chức đại hội điểm. Việc tổ chức đại hội, xác định nội dung, công tác nhân sự cho đại hội công đoàn cơ sở được chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát yêu cầu của cấp trên. Trong đó có sự coi trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động về nguyện vọng, mong muốn và tôn trọng việc góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam của đoàn viên, người lao động.

z4695748667558_177eaf730b79a85d46d7f551def95572.jpg
Một đoàn viên công đoàn được hỗ trợ trong Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Trong tháng 6 và tháng 7/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo tiến hành đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó đại hội điểm được lựa chọn tại Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương, diễn ra trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6. Kết thúc kỳ đại hội vào ngày 25/7, đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh là các đơn vị đã chủ động, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần tạo nên sự thành công của đại hội. Thành công của đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở còn nhờ một phần lớn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phóng viên: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ mở ra một trang mới đối với đoàn viên, người lao động. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, điều đáng nói là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động.

z4695748705536_3f4f90b2c41f8f4b381ab2e1cae03762.jpg
Nhiều đoàn viên, công đoàn đã được hưởng lợi từ các chương trình vận động của tổ chức công đoàn các cấp.

Điển hình như công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được coi trọng, trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được tăng cường; phong trào thi đua yêu nước được phát động mạnh mẽ, qua đó đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm, tinh thần cần cù, sự sáng tạo, vượt khó của đoàn viên, người lao động Lào Cai.

Hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động trong các tổ chức công đoàn tiếp tục được đề cao, trong đó có việc thực hiện quy chế dân chủ; tiếp xúc, đối thoại; phát huy vai trò giám sát của đoàn viên, người lao động, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Với nhiệm vụ chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là việc phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; thực hiện Chương trình phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên công đoàn thông qua các Chương trình “Bữa ăn ca”, “Tết sum vầy”, "Mái ấm công đoàn” …

Các nhiệm vụ như tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng có nhiều kết quả nổi bật. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã phát triển, kết nạp mới được gần 8 nghìn đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên, người lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý lên con số hơn 45 nghìn người.

Phóng viên: Bạn đọc Báo Lào Cai quan tâm tới các mục tiêu, chỉ tiêu, điểm mới được đề ra tại Đại hội tới đây, điều đó là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 có chủ đề là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, mục tiêu tổng quát là xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ tới sẽ là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn”.

DSC_1196.JPG
Hình ảnh tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mục tiêu đại hội nhiệm kỳ mới là hệ thống tổ chức công đoàn các cấp sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình, đề án trọng tâm, mũi nhọn đột phá. Những đột phá cụ thể sẽ được thể hiện trên các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu như việc xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, nâng cao đời sống, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình vận động…

Việc phát động triển khai Nghị quyết Đại hội sẽ được thực hiện ngay sau khi đại hội tổ chức thành công để tạo niềm tin, khí thế, tinh thần phấn đấu mới không chỉ trong đoàn viên, người lao động mà toàn cộng đồng xã hội.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025 và nhiệm kỳ 2021 - 2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Để giữ cho mảnh đất Lào Cai - nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng bình yên, phát triển và tươi đẹp, lực lượng Công an luôn đóng vai trò nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống ma túy đầy cam go và quyết liệt, cán bộ, chiến sĩ Công an đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự ổn định và an toàn cho địa phương.

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang chống phá với mức độ ngày càng quyết liệt, phương thức đa dạng, đa nền tảng, có tổ chức và lan truyền nhanh, khó kiểm soát hơn trước.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

fb yt zl tw