Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

DSC_1167.JPG
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phóng viên: Thưa ông, sự thành công của Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai phụ thuộc rất nhiều vào đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, điều đó được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá ra sao?

Ông Đặng Đình Chung: Từ tháng 3/2023, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, của Tỉnh ủy Lào Cai về kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

z4695748689713_77575693ad4f9306680fbfdc78818b59.jpg
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Với cấp cơ sở, kết quả là đến hết tháng 5/2023, 1.191 tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó có 16 tổ chức đại hội điểm. Việc tổ chức đại hội, xác định nội dung, công tác nhân sự cho đại hội công đoàn cơ sở được chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát yêu cầu của cấp trên. Trong đó có sự coi trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động về nguyện vọng, mong muốn và tôn trọng việc góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam của đoàn viên, người lao động.

z4695748667558_177eaf730b79a85d46d7f551def95572.jpg
Một đoàn viên công đoàn được hỗ trợ trong Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Trong tháng 6 và tháng 7/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo tiến hành đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó đại hội điểm được lựa chọn tại Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương, diễn ra trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6. Kết thúc kỳ đại hội vào ngày 25/7, đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh là các đơn vị đã chủ động, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần tạo nên sự thành công của đại hội. Thành công của đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở còn nhờ một phần lớn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phóng viên: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ mở ra một trang mới đối với đoàn viên, người lao động. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, điều đáng nói là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động.

z4695748705536_3f4f90b2c41f8f4b381ab2e1cae03762.jpg
Nhiều đoàn viên, công đoàn đã được hưởng lợi từ các chương trình vận động của tổ chức công đoàn các cấp.

Điển hình như công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được coi trọng, trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được tăng cường; phong trào thi đua yêu nước được phát động mạnh mẽ, qua đó đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm, tinh thần cần cù, sự sáng tạo, vượt khó của đoàn viên, người lao động Lào Cai.

Hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động trong các tổ chức công đoàn tiếp tục được đề cao, trong đó có việc thực hiện quy chế dân chủ; tiếp xúc, đối thoại; phát huy vai trò giám sát của đoàn viên, người lao động, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Với nhiệm vụ chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là việc phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; thực hiện Chương trình phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên công đoàn thông qua các Chương trình “Bữa ăn ca”, “Tết sum vầy”, "Mái ấm công đoàn” …

Các nhiệm vụ như tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng có nhiều kết quả nổi bật. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã phát triển, kết nạp mới được gần 8 nghìn đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên, người lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý lên con số hơn 45 nghìn người.

Phóng viên: Bạn đọc Báo Lào Cai quan tâm tới các mục tiêu, chỉ tiêu, điểm mới được đề ra tại Đại hội tới đây, điều đó là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 có chủ đề là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, mục tiêu tổng quát là xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ tới sẽ là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn”.

DSC_1196.JPG
Hình ảnh tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mục tiêu đại hội nhiệm kỳ mới là hệ thống tổ chức công đoàn các cấp sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình, đề án trọng tâm, mũi nhọn đột phá. Những đột phá cụ thể sẽ được thể hiện trên các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu như việc xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, nâng cao đời sống, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình vận động…

Việc phát động triển khai Nghị quyết Đại hội sẽ được thực hiện ngay sau khi đại hội tổ chức thành công để tạo niềm tin, khí thế, tinh thần phấn đấu mới không chỉ trong đoàn viên, người lao động mà toàn cộng đồng xã hội.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống để Nhân dân đón năm mới an toàn, bình yên.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Chiều 6/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng kiểm tra thực địa các hạng mục hạ tầng trọng yếu khu vực tổ chức Đại hội XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

Chỉ sau 4 tháng giành được Độc lập, ngày 6/1/1946, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam. Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử dân tộc, khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình thực hiện quyền trực tiếp lựa chọn bầu những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc của đất nước.

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Trong bối cảnh phát triển nhanh và bền vững đặt ra yêu cầu ngày càng cao, hoàn thiện thể chế được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng. Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy mạnh mẽ chức năng quyết định, giám sát, góp phần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2: Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/1, tại Bộ CHQS tỉnh, Cục Chính trị Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030 giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai.

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ truyền thống "Đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, chiến đấu" bằng cách kề vai sát cánh cùng đồng bào trong sản xuất, đời sống và ứng phó khẩn cấp thiên tai, cháy rừng. Phóng viên đã có dịp ghi lại những hình ảnh chân thực như thế trên khắp các địa phương của tỉnh.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Sáng 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.

fb yt zl tw