Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

DSC_1167.JPG
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phóng viên: Thưa ông, sự thành công của Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai phụ thuộc rất nhiều vào đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, điều đó được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá ra sao?

Ông Đặng Đình Chung: Từ tháng 3/2023, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, của Tỉnh ủy Lào Cai về kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

z4695748689713_77575693ad4f9306680fbfdc78818b59.jpg
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Với cấp cơ sở, kết quả là đến hết tháng 5/2023, 1.191 tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó có 16 tổ chức đại hội điểm. Việc tổ chức đại hội, xác định nội dung, công tác nhân sự cho đại hội công đoàn cơ sở được chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát yêu cầu của cấp trên. Trong đó có sự coi trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động về nguyện vọng, mong muốn và tôn trọng việc góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam của đoàn viên, người lao động.

z4695748667558_177eaf730b79a85d46d7f551def95572.jpg
Một đoàn viên công đoàn được hỗ trợ trong Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Trong tháng 6 và tháng 7/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo tiến hành đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó đại hội điểm được lựa chọn tại Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương, diễn ra trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6. Kết thúc kỳ đại hội vào ngày 25/7, đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh là các đơn vị đã chủ động, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần tạo nên sự thành công của đại hội. Thành công của đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở còn nhờ một phần lớn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phóng viên: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ mở ra một trang mới đối với đoàn viên, người lao động. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, điều đáng nói là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động.

z4695748705536_3f4f90b2c41f8f4b381ab2e1cae03762.jpg
Nhiều đoàn viên, công đoàn đã được hưởng lợi từ các chương trình vận động của tổ chức công đoàn các cấp.

Điển hình như công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được coi trọng, trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được tăng cường; phong trào thi đua yêu nước được phát động mạnh mẽ, qua đó đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm, tinh thần cần cù, sự sáng tạo, vượt khó của đoàn viên, người lao động Lào Cai.

Hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động trong các tổ chức công đoàn tiếp tục được đề cao, trong đó có việc thực hiện quy chế dân chủ; tiếp xúc, đối thoại; phát huy vai trò giám sát của đoàn viên, người lao động, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Với nhiệm vụ chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là việc phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; thực hiện Chương trình phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên công đoàn thông qua các Chương trình “Bữa ăn ca”, “Tết sum vầy”, "Mái ấm công đoàn” …

Các nhiệm vụ như tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng có nhiều kết quả nổi bật. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã phát triển, kết nạp mới được gần 8 nghìn đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên, người lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý lên con số hơn 45 nghìn người.

Phóng viên: Bạn đọc Báo Lào Cai quan tâm tới các mục tiêu, chỉ tiêu, điểm mới được đề ra tại Đại hội tới đây, điều đó là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 có chủ đề là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, mục tiêu tổng quát là xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ tới sẽ là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn”.

DSC_1196.JPG
Hình ảnh tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mục tiêu đại hội nhiệm kỳ mới là hệ thống tổ chức công đoàn các cấp sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình, đề án trọng tâm, mũi nhọn đột phá. Những đột phá cụ thể sẽ được thể hiện trên các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu như việc xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, nâng cao đời sống, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình vận động…

Việc phát động triển khai Nghị quyết Đại hội sẽ được thực hiện ngay sau khi đại hội tổ chức thành công để tạo niềm tin, khí thế, tinh thần phấn đấu mới không chỉ trong đoàn viên, người lao động mà toàn cộng đồng xã hội.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Trải qua 95 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Dưới đây là danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Chiều 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ cuối tháng 2 đến nay trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do các tác động của xung đột tại Trung Đông và việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Tại Phiên họp chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn, Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết thông qua Biên bản tổng kết và Nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

fb yt zl tw