Chuẩn bị cho vấn đề già hóa dân số

Già hóa dân số đang là vấn đề mang tính toàn cầu, có tác động mạnh mẽ và tạo thách thức lớn đến tình hình ổn định, phát triển kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2.jpg
Thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo dự báo, đến năm 2050, tỷ lệ người từ độ tuổi 60 trở lên ở Việt Nam có thể tăng hơn 25%; đáng lưu ý, năm 2036 sẽ bắt đầu thời kỳ chuyển dịch từ xã hội già hóa sang xã hội già.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến tháng 7/2024, trong tổng số gần 17 triệu người cao tuổi, có hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia bảo hiểm xã hội (trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia bảo hiểm xã hội và đang hưởng lương hưu hằng tháng, với mức lương hưu bình quân gần sáu triệu đồng/tháng; 275 nghìn người tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới.

Như vậy, hiện nay cả nước có khoảng 14,5 triệu người cao tuổi không tham gia bảo hiểm xã hội, không có lương hưu; trong đó, có khoảng 1,7 triệu người hơn 80 tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; hơn 530 nghìn người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; gần 12,3 triệu người không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội.

Dự kiến, đến ngày 1/7/2025-khi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) năm 2024 chính thức có hiệu lực, sẽ có thêm 1,2 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội; như vậy sẽ có hơn 11 triệu người không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2025.

Hiện nay, theo thống kê có hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; như vậy còn gần 2,4 triệu người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe. Riêng trong năm 2023, đã có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, với tổng chi phí do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hơn 59,4 nghìn tỷ đồng.

Với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, nhất là người cao tuổi được tiếp cận và thụ hưởng các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mới đây, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024-2025.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “Thời gian qua, cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp đã chủ động, kịp thời bảo đảm giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế cho người cao tuổi”.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, việc bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta.

Đáng chú ý, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định “An sinh xã hội là một lĩnh vực quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột chính, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

fb yt zl tw