Chuẩn bị cho vấn đề già hóa dân số

Già hóa dân số đang là vấn đề mang tính toàn cầu, có tác động mạnh mẽ và tạo thách thức lớn đến tình hình ổn định, phát triển kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2.jpg
Thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo dự báo, đến năm 2050, tỷ lệ người từ độ tuổi 60 trở lên ở Việt Nam có thể tăng hơn 25%; đáng lưu ý, năm 2036 sẽ bắt đầu thời kỳ chuyển dịch từ xã hội già hóa sang xã hội già.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến tháng 7/2024, trong tổng số gần 17 triệu người cao tuổi, có hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia bảo hiểm xã hội (trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia bảo hiểm xã hội và đang hưởng lương hưu hằng tháng, với mức lương hưu bình quân gần sáu triệu đồng/tháng; 275 nghìn người tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới.

Như vậy, hiện nay cả nước có khoảng 14,5 triệu người cao tuổi không tham gia bảo hiểm xã hội, không có lương hưu; trong đó, có khoảng 1,7 triệu người hơn 80 tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; hơn 530 nghìn người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; gần 12,3 triệu người không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội.

Dự kiến, đến ngày 1/7/2025-khi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) năm 2024 chính thức có hiệu lực, sẽ có thêm 1,2 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội; như vậy sẽ có hơn 11 triệu người không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2025.

Hiện nay, theo thống kê có hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; như vậy còn gần 2,4 triệu người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe. Riêng trong năm 2023, đã có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, với tổng chi phí do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hơn 59,4 nghìn tỷ đồng.

Với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, nhất là người cao tuổi được tiếp cận và thụ hưởng các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mới đây, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024-2025.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “Thời gian qua, cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp đã chủ động, kịp thời bảo đảm giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế cho người cao tuổi”.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, việc bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta.

Đáng chú ý, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định “An sinh xã hội là một lĩnh vực quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột chính, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Trong lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy năm 2026, công tác phòng, chống ma túy trong trường học tại Lào Cai đang được xác định là một trong những “tuyến đầu” then chốt. Không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, trường học đang trở thành không gian phòng ngừa sớm, nơi mỗi học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngày càng tinh vi của ma túy.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2026”, ngày 05/5, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Châu Quế, Trường Mầm non Châu Quế Thượng và CLB thiện nguyện “Hải Anh và những người bạn” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Ao Ếch.

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn vẹn nguyên, keo sơn, bền chặt, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, để các thế hệ sau mãi noi theo.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 3403 về việc vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2026 nhằm huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ còn được tính bằng từng tuần, giai đoạn nước rút của học sinh lớp 12 không còn là hành trình đơn độc. Đó là sự đồng hành chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và trên hết là bản lĩnh của chính các em - cùng bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng, tự tin chinh phục cột mốc quan trọng phía trước.

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Lào Cai là một trong 6 tỉnh, thành phố được triển khai đợt tài trợ lần thứ hai thuộc Dự án “Hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” (PWG) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Dự án hướng tới cải thiện sinh kế, tạo việc làm bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn; mỗi sáng kiến có thể nhận tối đa 1,8 tỷ đồng (khoảng 60.000 EUR).

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 151 học sinh đội tuyển Olympic năm 2026 được miễn thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Trong đó, em Nguyễn Huy Phong - học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lào Cai là đại diện duy nhất của tỉnh Lào Cai góp mặt. Thành tích này giúp Phong trở thành học sinh duy nhất của tỉnh được “tốt nghiệp” sớm nhất trong năm 2026.

fb yt zl tw