Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng khánh thành các khu tái thiết cho người dân vùng lũ

Tối 11/12, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành của tỉnh và các huyện Bắc Hà, Bảo Yên về công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng sẽ diễn ra vào thời gian tới.

Tham dự cuộc họp các các đồng chí: Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

img-4781.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Cuộc họp diễn ra ngay sau khi các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh có buổi kiểm tra thực địa tiến độ thi công 3 dự án tái thiết trong buổi sáng 11/12.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh việc khánh thành 3 dự án tái thiết là sự kiện chính trị quan trọng với sự tham gia của các đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và Nhân dân, vì vậy công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng từ chi tiết nhỏ nhất.

z6120761246335-895e5b176b3033f3b53b938a3973b16c.jpg

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo tiến độ dự án và công tác chuẩn bị khánh thành khu tái thiết Làng Nủ, đồng chí Trần Trọng thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết hiện nay toàn bộ các căn nhà ở Làng Nủ đã thi công xong tường, lợp mái, quét sơn, đơn vị thi công đang hoàn thiện hạng mục phụ trợ, nội thất. Hiện nay phần hạ tầng, chỉ còn 300m đường giao thông và sân nhà văn hóa cộng đồng sẽ tiến hành đổ bê tông trong sáng 12/12. Nhà bia tưởng niệm đang tiến hành lát đá, đơn vị tư vấn du lịch đang hỗ trợ huyện trang trí nhà văn hóa cũ, trưng bày ảnh, trình chiếu tư liệu về trận lũ quét, sạt lở đất và công tác hồi sinh sau lũ.

Về kịch bản lễ khánh thành, dự kiến sẽ sẽ có một số hoạt động như thắp hương tại bia tưởng niệm, tham quan nhà văn hóa cũ, cắt băng khánh thành, trồng cây lưu niệm, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, tham quan nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, trường học và một số căn nhà tại khu tái định cư.

Đồng chí Trần Trọng Thông cho biết buổi lễ chính sẽ được tổ chức tại sân nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư, công tác thiết kế maket sân khấu, kịch bản buổi lễ đang được tính toán kỹ từng chi tiết.

Về khu tái thiết Nậm Tông, đồng chí Đặng Công Hải, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết đến nay 15 căn nhà đã thi công xong và đang tiến hành lắp cửa, ngày 12/12 sẽ kéo điện và nước vào từng hộ dân. Tại khu tái thiết Kho Vàng, các đoạn đường giao thông cũng đang được tiến hành khẩn trương để kịp tiến độ theo yêu cầu.

Huyện đang khớp nối với đơn vị tài trợ để xây dựng kịch bản tổ chức lễ khánh thành đảm bảo trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

img-4811.jpg
Lãnh đạo VNPT phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp các sở, ngành liên quan đã báo cáo tiến độ thực hiện một số hạng mục liên quan như cung cấp điện, nước cho người dân; đảm bảo đường truyền internet phục vụ kết nối trực tuyến các điểm cầu tại 3 dự án tái thiết; hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nhà mới…

img-4838.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện tiếp tục đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện phần hạ tầng.
img-4830.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cùng với tổ chức khành thành tại 3 khu tái thiết Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, trong đợt này cần tổ chức khánh thành, động viên các hộ dân đã dựng lại nhà sau lũ trên địa bàn toàn tỉnh để khẳng định ý nghĩa của chương trình, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào các dân tộc trong toàn tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Yên và Bắc Hà tiếp tục đôn đốc nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục hạ tầng. Khẩn trương hoàn thiện kịch bản, chương trình khánh thành đảm bảo khớp nối chương trình ở 3 địa điểm, rà soát, lên danh sách đại biểu. Chuẩn bị kỹ lưỡng từng nội dung từ chi tiết nhỏ nhất.

img-4785.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải đưa người dân về các khu tái định cư trước 15/12; khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng với đó, các điểm trường cũng phải sớm đón học sinh đến lớp.

Các cơ quan báo chí truyền thông tập trung tuyên truyền về không khí phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước của người dân vùng lũ khi được chuyển về sinh sống tại nhà mới từ các nguồn hỗ trợ trên địa bàn toàn tỉnh. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, kết nối với các đơn vị liên quan sớm chuyển quà của tỉnh đến các hộ dân bị thiệt hại nhà trong đợt mưa lũ vừa qua. Tham mưu để lãnh đạo tỉnh đến dự, chung vui và trao quà tại các điểm khánh thành nhà cho người dân vùng bão lũ.

Các đơn vị viễn thông, cơ quan báo chí, truyền hình phối hợp chuẩn bị phương án tổ chức truyền hình trực tiếp lễ khánh thành tại cả 3 khu tái thiết trong cùng thời điểm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Xã Gia Phú vừa phối hợp với Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động chuyên môn về chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh tại 56 hộ chăn nuôi quy mô trên địa bàn 12 thôn: Tân Lợi, Hợp Giao, Chành, Hùng Xuân 1, Hùng Xuân 2, Cù Hà, Mỏ, Mường 1, Mường 2, Giao Bình, Vàng và Phèo. 

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ ưu tiên mở rộng ngay các tuyến cao tốc 2 làn xe trên quy mô cả nước lên quy mô hoàn chỉnh nhằm bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tuyến Yên Bái - Lào Cai nằm trong nhóm các dự án đang được triển khai mở rộng lên 4 làn xe.

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Sáng 18/5, Phòng Kinh tế xã Hạnh Phúc tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Quá trình chi trả được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của lãnh đạo UBND xã, HĐND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Lào Cai có nguồn lâm sản ngoài gỗ phong phú với nhiều ngành hàng chủ lực như quế, tre măng Bát độ, sơn tra, thảo quả và dược liệu dưới tán rừng. Tuy nhiên, dư địa lớn nhất của lâm sản ngoài gỗ hiện nay không chỉ nằm ở việc mở rộng diện tích hay tăng sản lượng khai thác, mà ở khả năng tổ chức lại chuỗi giá trị, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ ngày 25/5/2026, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực, trong đó mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; nhiều hành vi trong bán lẻ điện, sử dụng điện và hoạt động điện lực bị áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn.

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Mỗi khi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các xã vùng cao lại gia tăng, gây nhiều lo lắng cho người dân. Với địa hình đồi núi dốc, dân cư phân tán, rủi ro thiên tai luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, các địa phương đã chủ động rà soát khu vực xung yếu, xây dựng phương án di dời dân cư và chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Lần đầu chuyển sang xăng sinh học E10, phần lớn xe máy hiện nay vẫn có thể vận hành ổn định, không cần điều chỉnh kỹ thuật, trong khi người dùng có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ giá bán thấp hơn xăng khoáng cùng loại và góp phần giảm khí thải độc hại ra môi trường.

fb yt zl tw