Chùa Một Cột Khon Kaen - Biểu tượng văn hóa Việt ở đông bắc Thái Lan

Ngày 18/3, tại tỉnh Khon Kaen, đông bắc Thái Lan, Chính quyền tỉnh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm khánh thành chùa Một Cột, một biểu tượng văn hóa lịch sử độc đáo của Việt Nam trên vùng đất đông bắc Thái Lan.

Chùa Một Cột Khon Kaen - Biểu tượng văn hóa Việt ở đông bắc Thái Lan ảnh 1
Lễ kỷ niệm 15 năm khánh thành chùa Một Cột ở tỉnh Khon Kaen.

Dự buổi lễ có Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai Sornsrivichai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen, Hội Doanh nhân Việt Nam toàn Thái cùng đại diện ngoại giao đoàn, chính quyền tỉnh và đông đảo kiều bào.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Gái, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen cho biết, 15 năm trước đây, được sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính quyền tỉnh Khon Kaen, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, cùng với tâm nguyện của bà con kiều bào, chùa Một Cột đã được xây dựng bên hồ Kaen Nakhon trong Công viên hữu nghị Thái-Việt tỉnh Khon Kaen.

Ngôi chùa vừa mang những nét văn hóa lịch sử độc đáo của Phật giáo Việt Nam, vừa là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. Bà chia sẻ, cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Khon Kean rất hạnh phúc và tự hào khi ngôi chùa Một Cột đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa tới tham quan.

Chùa Một Cột Khon Kaen - Biểu tượng văn hóa Việt ở đông bắc Thái Lan ảnh 2
Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cũng đã giới thiệu tới quan khách về chùa Một Cột ở Hà Nội, biểu tượng của thủ đô Việt Nam văn hiến, nguyên mẫu của ngôi chùa tại Khon Kaen. Ngôi chùa đã được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất" ở châu Á.

Ông Dũng cho biết, được xây dựng theo đúng kích thước nguyên mẫu tại Việt Nam và hoàn thành ngày 14/3/2008, chùa Một Cột ở tỉnh Khon Kaen thể hiện tình hữu nghị của nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan. Trong suốt 15 năm qua, chùa Một Cột ở Khon Kaen không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan đến thưởng thức, chiêm nghiệm những nét độc đáo văn hóa Việt Nam trên đất nước Thái Lan.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng rất vui mừng khi chính quyền tỉnh đang thúc đẩy việc hoàn chỉnh đồng bộ khuôn viên chùa Một Cột xứng tầm nguyên mẫu di tích nổi tiếng ở Việt Nam để tạo nên sức hấp dẫn, linh thiêng của ngôi chùa độc đáo.

Chùa Một Cột Khon Kaen - Biểu tượng văn hóa Việt ở đông bắc Thái Lan ảnh 3

Ông bày tỏ tin tưởng rằng, sau khi công trình được chỉnh trang hoàn tất, ngôi chùa sẽ là điểm đến tâm linh, điểm du lịch hấp dẫn, điểm vãn cảnh nổi tiếng không thể thiếu của du khách thập phương khi đến đông bắc Thái Lan.

Phó tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai cũng khẳng định, chùa Một Cột và công viên Hữu nghị là biểu tượng thể hiện tình hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Khon Kaen và Việt Nam.

Hiện nay, Chính quyền tỉnh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen đang xúc tiến triển khai dự án chỉnh trang khuôn viên của ngôi chùa, bổ sung một hồ sen dưới chân chùa tương tự nguyên mẫu chùa Một Cột ở Hà Nội.

Dự án được Chính quyền Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt đầu tư một khoản kinh phí gần 5 triệu bạt (gần 3,5 tỷ đồng) và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Chùa Một Cột Khon Kaen - Biểu tượng văn hóa Việt ở đông bắc Thái Lan ảnh 4
Chùa Một Cột trong công viên Hữu nghị ở tỉnh Khon Kaen.

Ông Chanchai bày tỏ tin tưởng rằng, sau khi công trình chỉnh trang hoàn thành sẽ là điểm đến tâm linh, điểm du lịch hấp dẫn, điểm vãn cảnh nổi tiếng, điểm nhấn thu hút khách du lịch, đóng góp tích cực cho nguồn thu của ngân sách thành phố Khon Kaen.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Mùa hè đến vùng Tây Bắc mang theo bao hương vị của hoa thơm, quả ngọt. Mùa hè nơi vùng cao xã Y Tý (huyện Bát Xát) mát rượi như tiết đầu thu, đây cũng là thời điểm mùa quả mâm xôi chín làm đám trẻ mê mẩn.

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thế nhưng, phần lớn BVQG hiện nay chưa được bảo vệ đúng mức, tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp, hư hại và khiến người dân khó tiếp cận.

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

fb yt zl tw