Chú trọng giảm nghèo về thông tin gắn với chuyển đổi số

Là tỉnh miền núi, biên giới với trên 66% đồng bào dân tộc thiểu số, có 4/9 huyện nghèo. Để giảm nghèo về thông tin, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư về dịch vụ viễn thông và phương tiện tiếp cận thông tin cho người dân gắn với thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông phổ biến và hướng dẫn trực tiếp cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng xã Tả Phời (TP Lào Cai).

Theo thống kê của cơ quan chuyên ngành, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 05 doanh nghiệp (VNPT, Viettel, Mobifone, FPT và Vietnamobile) cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Thời gian qua, các doanh nghiệp đã đầu tư mạng lưới hạ tầng viễn thông, internet rộng khắp với 33 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng có người phục vụ, 2.962 trạm thu phát sóng thông tin di động – BTS, đồng thời các doanh nghiệp đang thực hiện lộ trình tắt dần các công nghệ cũ 2G, 3G đối với một số trạm BTS để nâng cấp công nghệ 4G, 5G).

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 97,8% trung tâm thôn, tổ dân phố có sóng 3G, 4G và 82,7% thôn, tổ dân phố có cáp quang đến thôn; tỷ lệ hộ gia đình có kết nối băng rộng cố định đạt 52%; tỷ lệ dùng chung hạ tầng đạt từ (6-10%)...

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) tiếp tục phát triển và đưa vào khai thác sử dụng, triển khai tích hợp 29 ứng dụng, kết nối liên thông với hệ thống thông tin, có sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, BHXH,… và các nền tảng thanh toán điện tử.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thời gian qua Lào Cai đã triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II trên địa bàn tỉn cho 170 điểm kết nối tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã và cấu hình 6/12 dịch vụ truy cập qua mạng truyền số liệu chuyên dùng; đồng thời, nâng cấp hạ tầng Trung tâm mạng thông tin của tỉnh; nâng cấp hệ thống mạng WAN, LAN tại trụ sở các hợp khối cơ quan; triển khai mạng LAN cho 45 xã thuộc 4 huyện nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Lào Cai đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thông tin cơ sở với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở, hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn phổ biến đến người dân và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin. Các địa phương trong tỉnh đã xây dựng các chương trình phát thanh phù hợp với đặc điểm của địa phương mình, phát trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở để tuyên truyền đến đông đảo bà con, Nhân dân về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, nhằm nâng cao nhận thức giảm nghèo đối với người nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo.

Hơn nữa, mạng lưới bưu chính được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Toàn tỉnh hiện có 144 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng phục vụ tiếp cận thông tin của Nhân dân tại các xã trên địa bàn tỉnh, gồm 25 điểm Bưu cục và 119 điểm Bưu điện văn hóa xã. Các điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng đã cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, địa phương và nhu cầu trao đổi thông tin liên lạc, sử dụng dịch vụ bưu chính của Nhân dân trên địa bàn, như: Chấp nhận, vận chuyển và phát thư, công văn, báo chí, bưu gửi và thực hiện một số hoạt động phục vụ nhu cầu đọc sách báo miễn phí của Nhân dân. Đồng thời, các điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng đã phục vụ miễn phí người dân đọc sách, báo, tạp chí điện tử; cung cấp dịch vụ phục vụ truy nhập Internet băng rộng để người dân khai thác các thông tin thiết yếu, sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tổ công nghệ số cộng đồng xã Tân Thượng (Văn Bàn) hướng dẫn cho người dân.

Một trong những sáng tạo trong hoạt động chuyển đổi số đó là tỉnh Lào Cai đã thành lập “Tổ công nghệ số cộng đồng” từ tháng 5/2022 với mục tiêu mỗi thôn/tổ dân phố thành lập một Tổ công nghệ số cộng đồng. Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập với mục đích đưa các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với người dân, giúp người dân sớm tiếp cận với môi trường số, sử dụng các nền tảng số, công nghệ số vào mọi mặt của đời sống xã hội, giúp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo. Hiện, toàn tỉnh có gần 1.600 tổ công nghệ số cộng đồng với trên 7.400 thành viên tham gia. Các tổ công nghệ số cộng đồng đã và đang tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, tham gia thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giảm nghèo về thông tin.

Với sự đầu tư thích đáng và vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và người dân trong tỉnh, tính đến tháng 6/2023, việc thực hiện chỉ tiêu “chiều thiếu hụt về thông tin” trong các chỉ tiêu giải quyết mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản đạt khoảng 96,7% (đạt 125,6% mục tiêu năm 2023) hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được tiếp cận sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet. Có 91,8% (đạt 98,7% mục tiêu năm 2023) các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện nghèo được tiếp cận thông tin về giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức xuất bản phẩm, sản phẩm truyền thông.

Xác định đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong năm 2023, Lào Cai tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; đồng thời sẽ triển khai xây dựng hệ thống thông tin cơ sở ứng dụng công nghệ số cho khoảng 15 xã và tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho khoảng 300 cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở.

Thực tế cho thấy, việc hỗ trợ người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp người nghèo, hộ nghèo chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, tìm kiếm nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp để thoát nghèo bền vững, đồng thời từng bước tiếp cận, hòa nhịp chuyển đổi số.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Ngày 3/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND phê duyệt kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện năm 2023.

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

Để đánh giá chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh chuẩn xác nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định ban hành Bộ chỉ số DBI thống nhất trên phạm vi cả nước. Bộ chỉ số DBI (Digital Business Indicators) có tên đầy đủ là Bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp. Đây là cơ sở đánh giá chuyển đổi số cho các doanh nghiệp toàn quốc nhằm giúp từng đơn vị xác định giai đoạn chuyển đổi đã đạt được chuẩn xác nhất.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Việc ứng dụng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) đang ngày càng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực. Thời gian gần đây, giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ “AI hóa” điện ảnh, tác động trực tiếp đến những giá trị cốt lõi liên quan tới sự cảm nhận và sáng tạo của con người. Theo đó, công nghiệp điện ảnh càng phát triển, AI có thể được sử dụng một cách triệt để từ khâu viết kịch bản đến tạo hình, đạo cụ, chọn diễn viên, sản xuất, hậu kỳ…

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Bảo Thắng về chỉ số cải cách hành chính, trong 3 năm (2021, 2022, 2023), xã Sơn Hà đều đạt loại tốt, xếp hạng 1/14 xã, thị trấn của huyện.

fb yt zl tw