Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

LCĐT - Thời gian qua, công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực luôn được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

2022 là năm thứ 2 cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Để lan tỏa cuộc thi tới người dân, bên cạnh hình thức thi và chấm điểm trực tiếp, Ban Tổ chức đã mở cổng thông tin bình chọn và lấy kết quả bình chọn của khán giả là một trong những tiêu chí đánh giá, chấm điểm. Qua trích xuất, phân tích, tổng hợp, có hơn 77.400 lượt truy cập website, hơn 63.400 lượt xem video và hơn 36.700 tài khoản đăng nhập với hơn 50.000 lượt bình chọn.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1
Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022.

Để mang đến Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022 những phần thi hay, độc đáo, đội thi huyện Mường Khương đã lên kế hoạch, chuẩn bị chu đáo, trong đó có tiểu phẩm “Vì tương lai”.

Kịch bản tiểu phẩm được xây dựng bởi câu chuyện một nhóm người lao động phát hiện ra những vi phạm của lãnh đạo công ty khi việc thu các loại quỹ không rõ ràng, chậm chi trả tiền nghỉ chế độ thai sản, tiền tăng ca, làm thêm giờ. Với sự kiên quyết đấu tranh, yêu cầu làm rõ của người lao động, ngành chức năng đã vào cuộc thanh tra, xác minh, làm rõ những sai phạm của lãnh đạo công ty và người lao động được thanh toán đầy đủ các khoản theo đúng quy định của pháp luật. Thông qua hình thức sân khấu hóa, thông điệp “cần mạnh dạn đoàn kết, chung tay đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” đã được đội thi truyền tải hiệu quả đến người xem.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2

Với sự chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, Đội thi huyện Mường Khương đoạt giải Nhất Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022.

 Bà Nông Thị Kim Xuyến, Trưởng Phòng Tư pháp huyện, Phó Trưởng đoàn thi huyện Mường Khương cho rằng, cuộc thi là sân chơi bổ ích, không chỉ giúp đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trau dồi thêm kiến thức ở từng phần thi, mà thông qua việc theo dõi, giao lưu với các đội, đoàn thi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Là thành viên của đội thi huyện Mường Khương, chị Lê Thị Thanh Mai, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Lùng Vai bộc bạch: Cuộc thi là cơ hội để tôi tìm hiểu và nắm rõ Luật Phòng, chống tham nhũng. Không chỉ truyền tải thông điệp tới người xem, cuộc thi còn giúp cán bộ, công chức nhận thức rõ, ngày càng nâng cao đạo đức công vụ.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3

Trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, thời gian qua, Phòng Tư pháp huyện Bát Xát luôn chủ động, lồng ghép nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng, các văn bản, đề án của tỉnh có liên quan đến nội dung này. Ông Vũ Ngọc Dũng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Bát Xát cho biết: Việc tuyên truyền phải có sự linh hoạt, sinh động để vừa bám sát, truyền tải chính xác, đầy đủ thông tin, vừa giúp người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 4

Báo Lào Cai đăng tải nhiều tác phẩm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh quan tâm. Trong đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Phòng, chống tham nhũng, Đề án số 16 ngày 11/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025”; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII); Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 5

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện một số nội dung tuyên truyền; định hướng các cơ quan truyền thông, báo chí tuyên truyền rộng rãi nội dung phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

2021 là năm đầu tiên Lào Cai tổ chức “Giải Báo chí với công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” và được duy trì hằng năm. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đồng thời tôn vinh, khuyến khích nhà báo, cơ quan thông tấn, báo chí trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng giai đoạn hiện nay, nhất là về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 6

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang trao giải A Giải Báo chí với công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ II cho nhóm tác giả đoạt giải.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài. Để phát huy vai trò giám sát của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trước hết, công tác tuyên truyền cần được quan tâm, chú trọng để cán bộ, đảng viên hiểu, đồng tình và tích cực tham gia. Hiện nay, công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh được hệ thống chính trị triển khai dưới nhiều hình thức như thông qua các cuộc thi, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, tuyên truyền miệng. Công tác này tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Ngày 5/6/1911, sự kiện Hồ Chí Minh, với tên gọi Văn Ba, rời bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước, đã trở thành một dấu mốc và bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam. 112 năm đã trôi qua, nhưng hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lịch sử và giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ...

Những " đại sứ" của lòng dân

Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

fb yt zl tw