Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam

Chiều tối 24/5, Đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

3.jpg
Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Lào Cai dành cho đoàn. Ông Matsuo Tomoyuki cho biết thời gian qua đoàn đã đi nhiều địa phương của Việt Nam để khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trồng, chế biến các loại cây đặc hữu, sản phẩm ẩm thực đặc trưng của các vùng miền. Đoàn nhận thấy tỉnh Lào Cai có nhiều điều kiện phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng, vị trí địa lý để phát triển vùng nguyên liệu cây tam giác mạch và xây dựng 1 nhà máy chế biến ở Lào Cai với mục tiêu xuất khẩu 3.000 tấn hoa tam giác mạch/năm.

2.jpg
Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài ra, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam dự định sẽ tìm hiểu về quả lê ở Lào Cai, từ đó xây dựng 1 dự án hợp tác với mong muốn nâng hạng cho loại quả này từ việc nâng cao chất lượng, sản lượng, vùng trồng. Hiện Hiệp hội đang thực hiện Dự án 110 VN.love. Đây là dự án kết nối Việt Nam và Nhật Bản qua việc lựa chọn ở mỗi tỉnh, thành phố của Việt Nam và Nhật Bản 1 sản phẩm tiêu biểu về ẩm thực để quảng bá, giới thiệu, kích cầu tiêu dùng, đồng thời Hiệp hội cũng hy vọng sẽ hình thành những tour du lịch nông nghiệp để du khách Nhật Bản được trải nghiệm nhiều hơn về đất nước Việt Nam xinh đẹp...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Đồng chí cho biết kết nối hạ tầng của tỉnh đang từng bước được đầu tư đồng bộ. Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, với môi trường thiên nhiên đa dạng, nhiều hệ thực vật phong phú với những nguồn gen quý hiếm và các tiểu vùng khí hậu nhiệt đới, cận ôn đới, ôn đới rất thích hợp cho sản xuất, phát triển các loại cây trồng nhiệt đới, các loại rau, hoa, chè vùng cao, cây ăn quả ôn đới, các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu.

4.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Với cây tam giác mạch, Lào Cai có nhiều địa phương phù hợp với loại cây trồng này. Tỉnh sẽ bố trí mặt bằng sạch để thực hiện nhà máy chế biến tam giác mạch. Tỉnh Lào Cai mong muốn Hiệp hội có những tư vấn, hỗ trợ kết nối để các địa phương của Lào Cai và Nhật Bản có những nét tương đồng về khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, xã hội cùng giao lưu, hợp tác để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp, du lịch tương đồng.

6.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam.

Những năm qua, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Lào Cai chiếm một phần rất nhỏ (khoảng 0,85% tổng lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam), chưa đạt như kỳ vọng. Do đó, để thu hút hơn nữa lượng khách du lịch Nhật Bản biết và đến với Lào Cai, tỉnh Lào Cai đề nghị Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Lào Cai giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lào Cai nói chung và ẩm thực đặc sắc của Lào Cai nói riêng đến với khách du lịch Nhật Bản; hỗ trợ Hội Đầu bếp, Hiệp hội Du lịch Lào Cai xây dựng các mô hình liên kết hoặc hướng dẫn các đầu bếp của Lào Cai chế biến các món ăn phù hợp với sở thích và văn hóa của người Nhật Bản...

5.jpg
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

fb yt zl tw