Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Tại buổi làm việc, ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Lào Cai dành cho đoàn. Ông Matsuo Tomoyuki cho biết thời gian qua đoàn đã đi nhiều địa phương của Việt Nam để khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trồng, chế biến các loại cây đặc hữu, sản phẩm ẩm thực đặc trưng của các vùng miền. Đoàn nhận thấy tỉnh Lào Cai có nhiều điều kiện phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng, vị trí địa lý để phát triển vùng nguyên liệu cây tam giác mạch và xây dựng 1 nhà máy chế biến ở Lào Cai với mục tiêu xuất khẩu 3.000 tấn hoa tam giác mạch/năm.
Ngoài ra, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam dự định sẽ tìm hiểu về quả lê ở Lào Cai, từ đó xây dựng 1 dự án hợp tác với mong muốn nâng hạng cho loại quả này từ việc nâng cao chất lượng, sản lượng, vùng trồng. Hiện Hiệp hội đang thực hiện Dự án 110 VN.love. Đây là dự án kết nối Việt Nam và Nhật Bản qua việc lựa chọn ở mỗi tỉnh, thành phố của Việt Nam và Nhật Bản 1 sản phẩm tiêu biểu về ẩm thực để quảng bá, giới thiệu, kích cầu tiêu dùng, đồng thời Hiệp hội cũng hy vọng sẽ hình thành những tour du lịch nông nghiệp để du khách Nhật Bản được trải nghiệm nhiều hơn về đất nước Việt Nam xinh đẹp...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.
Đồng chí cho biết kết nối hạ tầng của tỉnh đang từng bước được đầu tư đồng bộ. Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, với môi trường thiên nhiên đa dạng, nhiều hệ thực vật phong phú với những nguồn gen quý hiếm và các tiểu vùng khí hậu nhiệt đới, cận ôn đới, ôn đới rất thích hợp cho sản xuất, phát triển các loại cây trồng nhiệt đới, các loại rau, hoa, chè vùng cao, cây ăn quả ôn đới, các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu.
Với cây tam giác mạch, Lào Cai có nhiều địa phương phù hợp với loại cây trồng này. Tỉnh sẽ bố trí mặt bằng sạch để thực hiện nhà máy chế biến tam giác mạch. Tỉnh Lào Cai mong muốn Hiệp hội có những tư vấn, hỗ trợ kết nối để các địa phương của Lào Cai và Nhật Bản có những nét tương đồng về khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, xã hội cùng giao lưu, hợp tác để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp, du lịch tương đồng.
Những năm qua, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Lào Cai chiếm một phần rất nhỏ (khoảng 0,85% tổng lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam), chưa đạt như kỳ vọng. Do đó, để thu hút hơn nữa lượng khách du lịch Nhật Bản biết và đến với Lào Cai, tỉnh Lào Cai đề nghị Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Lào Cai giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lào Cai nói chung và ẩm thực đặc sắc của Lào Cai nói riêng đến với khách du lịch Nhật Bản; hỗ trợ Hội Đầu bếp, Hiệp hội Du lịch Lào Cai xây dựng các mô hình liên kết hoặc hướng dẫn các đầu bếp của Lào Cai chế biến các món ăn phù hợp với sở thích và văn hóa của người Nhật Bản...