Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ

Ngày 10/5, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Hoàng hậu Vương Quốc Bỉ - Mathilde tới thăm và làm việc tại Lào Cai với tư cách là Chủ tịch danh dự của UNICEF Bỉ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng đoàn có đại diện Văn phòng Hoàng gia - Vương quốc Bỉ, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, UNICEF Bỉ và UNICEF Việt Nam.

z4332828792750_0014a720aa4e171d247a1f3e8d022620.jpg

Tại buổi tiếp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin một số thành tựu kinh tế - xã hội, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của Lào Cai. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, tỉnh Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế thông qua nhiều chương trình, dự án. UNICEF là một trong các tổ chức luôn đồng hành và hỗ trợ Lào Cai, cụ thể: Giai đoạn 2011 - 2016 hỗ trợ các hoạt động thông qua dự án "Bạn hữu trẻ em tỉnh Lào Cai"; giai đoạn 2016 đến nay hỗ trợ dự án “Học tập và kĩ năng cho em” thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các hoạt động do UNICEF hỗ trợ đều thực hiện mục tiêu chung là tăng cường tiếp cận bình đẳng với môi trường học tập an toàn, tôn trọng và hòa nhập, phát triển kĩ năng số và kĩ năng chuyển đổi, cũng như cơ hội học tập.

z4332828790453_e10da0269462a825079adb58481b22bb.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xã giao.

Tuy nhiên, ngành giáo dục và y tế của tỉnh Lào Cai còn gặp không ít khó khăn như: Địa hình chia cắt, dân cư tập trung không đồng đều, nhiều điểm trường lẻ; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học (phòng học, phòng bộ môn, thiết bị dạy học môn Vật lý, Hóa học, Sinh học…) của một số cơ sở giáo dục còn chưa đảm bảo; tỷ lệ giáo viên của các cấp học theo quy định còn thấp; việc quy hoạch, sắp xếp lại trường học, lớp học ở một số xã vùng cao gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi núi, diện tích đất có hạn... Vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội hiện nay đều đang gia tăng ở Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng, đặc biệt trong trẻ em và thanh thiếu niên; tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn...

z4332828819908_e009f6f59ce66b57947310ea180485b0.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng trong thời gian thăm một số dự án hợp tác do UNICEF Bỉ hỗ trợ tại Lào Cai, Hoàng hậu Mathilde sẽ có dịp hiểu rõ hơn những thành tựu, nỗ lực của tỉnh Lào Cai, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức với địa phương trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Hoàng hậu Mathilde cũng chia sẻ mong muốn sử dụng vai trò của mình là Chủ tịch danh dự UNICEF Bỉ để giúp tiếng nói của người yếu thế được lắng nghe, thúc đẩy đầu tư cho trẻ em, cho giáo dục mầm non. Một trong những vấn đề được Hoàng hậu Mathilde quan tâm và nhấn mạnh trong cuộc gặp là chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh, đặc biệt là nhóm trẻ em thiệt thòi, yếu thế, trẻ em dân tộc thiểu số. Bà cũng đánh giá cao việc Việt Nam đưa vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của học sinh vào chương trình giáo dục.

z4332828788896_0d5b5b62b17abbb9180aa061e621f17d.jpg
Hoàng hậu Mathilde đặc biệt quan tâm tới nhóm trẻ em thiệt thòi, yếu thế, trẻ em dân tộc thiểu số.

Trong chuyến công tác lần này, bà cùng các thành viên trong đoàn sẽ đến thăm các dự án UNICEF đang triển khai tại tỉnh Lào Cai, như các mô hình chuyển đổi số, giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, tham quan các mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, giao lưu với trẻ em, học sinh…

z4332828813251_1ee679f0b4b514b6a7a11fea3c375e12.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng Hoàng hậu Mathilde cuốn sách “Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tỉnh Lào Cai”.
z4332828800154_844076a2008451c5f41271d5369e266f.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cảm ơn sự quan tâm của Hoàng hậu Mathilde với trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng khó khăn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề xuất trong thời gian tới, Quỹ UNICEF tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục và y tế của tỉnh Lào Cai. Cụ thể:

Đối với y tế: Tiếp tục hỗ trợ can thiệp về phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, đặc biệt tại các xã khó khăn, xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao; hỗ trợ kinh phí nhằm can thiệp về hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản: đào tạo, tập huấn, truyền thông và giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, hồi sức sơ sinh

Đối với lĩnh vực giáo dục: Thông qua dự án do UNICEF tài trợ, đề nghị hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất như máy tính, máy chiếu để học sinh được phát triển kĩ năng số và kĩ năng chuyển đổi số trong thời kì 4.0; tiếp tục hỗ trợ triển khai chương trình giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ nhằm góp phần tăng cường tiếp cận bình đẳng với môi trường học tập an toàn, thân thiện, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc; hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên về tư vấn tâm lý xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên trong trường học nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất và sức khỏe tâm thần; hỗ trợ toàn diện về các điều kiện cho trẻ khuyết tật, trẻ tự kỉ và những trẻ có khó khăn trong học tập, đặc biệt là trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 20/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Canada J. Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, hội kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani và tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgi, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

Ngày 17/5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Ðông (SOM-DOC). Trước đó, các nước ASEAN đã họp điều phối lập trường. Ðại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba anh em, đưa quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển, ngày càng tốt đẹp trong giai đoạn mới.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại St.Petersburg từ ngày 16/5-18/5, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã có các cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền, Hội đồng lập pháp St.Petersburg. Hai bên đã trao đổi về triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với St.Petersburg nói riêng và LB Nga nói chung trong tình hình mới.

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Trong các ngày từ ngày 10 - 14/5, đoàn công tác của thị xã Sa Pa do đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với quận Ngũ hoa, thành phố Côn Minh và huyện Bình Biên, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan hòa bình và phát triển trong bối cảnh thế giới thay đổi, hoạch định và triển khai các chính sách nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi kinh tế, chuyển đổi năng lượng tại mỗi nước.

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Ngày 11-5, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 đã bế mạc, lãnh đạo ASEAN thông qua nhiều văn kiện quan trọng. Với khoảng 20 hoạt động đa phương, song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện nỗ lực, mong muốn của Việt Nam cùng các nước xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với các nước ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Sáng 10/5, tại Labuan Bajo, Indonesia, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề "Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng" đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Theo TTXVN, đó là khẳng định của ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN) nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles III.

fb yt zl tw