Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều 20/6/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để đánh giá tình hình hoạt động đầu tư của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai; giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan; thống nhất chủ trương, định hướng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Về phía TKV có ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị thuộc TKV.

z5557932700699_64c2b6932af4033e6791e8aee1d7c407.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của TKV, trong 5 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trực thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như giá nguyên - vật liệu ngày càng tăng, bờ mỏ Sin Quyền xảy ra hiện tượng trượt lở do yếu tố địa chất; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm… Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền của tỉnh Lào Cai, các đơn vị đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh được TKV giao.

Tổng giá trị nộp ngân sách của các đơn vị trực thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023 là 1.401 tỷ đồng; tổng giá trị nộp ngân sách của các đơn vị 5 tháng đầu năm 2024 hơn 570 tỷ đồng; giá trị nợ đọng đến tháng 5/2024 hơn 34 tỷ đồng (của Công ty Cổ phần Khoáng sản 3).

Hiện nay, TKV đang tiếp tục thực hiện đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị thuộc tập đoàn nhằm có đủ diện tích khai thác, đổ thải và triển khai các dự án đầu tư duy trì và mở rộng sản xuất, đảm bảo cho các nhà máy hoạt động ổn định.

z5557932497801_97bd9108155c5110da1b89af6fcaaa09 (1).jpg
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đề xuất: Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho Dự án mở rộng nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền; tiếp tục giúp đỡ các đơn vị trong triển khai thủ tục pháp lý liên quan đến công tác xin cấp phép thăm dò, khai thác mỏ, thẩm định các dự án khai thác, chế biến khoáng sản và các dự án phục vụ duy trì sản xuất; đánh giá cụ thể, chi tiết, khoa học trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Ngòi Phát 2 vì nhà máy này có vị trí gần khai trường mỏ đồng Sin Quyền, có nguy cơ mất an toàn khi nổ mìn, tránh nguy cơ vỡ đập, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch sử dụng đất, giao thông - vận tải, điện, nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đảm bảo đồng bộ, toàn diện, đáp ứng điều kiện để triển khai các đề án thăm dò, dự án khai thác, chế biến khoáng sản; nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư các nhà máy luyện đồng mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai để tránh rủi ro về nguồn nguyên liệu.

TKV cam kết sẽ hỗ trợ các địa phương của tỉnh trong công tác an sinh xã hội thông qua các hoạt động, như ưu tiên tuyển dụng, đào tạo, sử dụng lao động địa phương; ủng hộ kinh phí triển khai thực hiện các công trình y tế, giáo dục...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, bàn giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc liên quan đến TKV, như thuế phí, môi trường, xử lý các bãi thải, giải phóng mặt bằng…; thống nhất chủ trương, định hướng đầu tư sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

z5557932649706_078f32e4891f62c48aa49847c1680c20.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chia sẻ với những khó khăn của TKV trong thời gian qua, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với TKV và các đơn vị trực thuộc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc và thống nhất định hướng phát triển trong thời gian tới phù hợp với quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.

Đối với các nội dung đề xuất của TKV, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình. Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu TKV sớm tính toán nhu cầu sử dụng đất để tỉnh có xây dựng kế hoạch sử dụng đất. Liên quan đến đầu tư khai thác các điểm mỏ, đề nghị TKV tiếp tục nghiên cứu trữ lượng khoáng sản trên địa bàn, xác định nguồn nguyên liệu, có đề xuất cụ thể, bởi liên quan đến công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng, cân đối, tính toán nhu cầu nguyên liệu quặng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai để xem xét đối với các đề xuất xây dựng các nhà máy luyện đồng mới nhằm đảm bảo duy trì ổn định, liên tục hoạt động sản xuất của 2 nhà máy luyện đồng công suất 30.000 tấn đồng kim loại/năm của TKV.

Đối với việc TKV hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình giao thông, trường học, bệnh viện, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành và địa phương liên quan tham mưu cho tỉnh địa chỉ cụ thể các công trình, xây dựng phương án đầu tư.

Yêu cầu TKV sớm trình dự án bãi thải khô trong năm 2024. Đối với khu vực đang bị sạt sụt, đề nghị TKV chỉ đạo đơn vị trực thuộc chủ động khắc phục trong phạm vi ranh giới; đẩy nhanh tiến độ đo đạc, thống kê và cắm mốc ranh giới khu vực di chuyển, triển khai xây dựng phương án di chuyển các hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng; tiếp tục rà soát Chiến lược phát triển khoáng sản và xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đối với các dự án của TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai đảm bảo dài hạn, đồng bộ, hiệu quả, bền vững các khâu từ thăm dò, khai thác, chế biến (tuyển, luyện, chế biến sâu), sử dụng hiệu quả tài nguyên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Theo rà soát thống kê ban đầu của Sở Giao thông vận tải, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều cầu và ngầm tràn trên các tuyến đường liên xã, liên thôn, tỉnh lộ đang xuống cấp cần được sớm đầu tư sửa chữa hoặc xây dựng mới để đảm bảo phương tiện lưu thông và an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Người dân hai xã Xuân Quang và Trì Quang (huyện Bảo Thắng) đang gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển trên tuyến đường nối từ Quốc lộ 4E đi trung tâm xã Trì Quang bởi hơn 2 năm qua, đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông để người dân đi lại thuận lợi.

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định chậm nhất là ngày 31/12/2024 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Để thực thi các quy định này, tỉnh Lào Cai đã sớm triển khai đồng bộ các quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Tuy nhiên, thực trạng tại các địa phương cho thấy để đưa chính sách vào cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Tỉnh lộ 152 là tuyến đường quan trọng thứ 2 để đến Khu Du lịch Sa Pa, sau Quốc lộ 4D. Thị xã Sa Pa đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý ODA tỉnh và Sở Giao thông vận tải họp bàn tìm giải pháp khắc phục nhưng sau hơn 2 năm, tình trạng sạt lở, xuống cấp vẫn chưa được xử lý triệt để.

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

fb yt zl tw