Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm cao, trách nhiệm lớn để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

LCĐT – Sáng 4/10, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 9 và 9 tháng năm 2022; triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 10 và quý IV năm 2022 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Trọng Hài, Giàng Thị Dung chủ trì phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm cao, trách nhiệm lớn để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 1
Quang cảnh phiên họp.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 9 tháng năm 2022 đạt 9,01%, tăng 0,34 điểm so với cùng kỳ, trong đó: Nông nghiệp tăng 3,73%, công nghiệp và xây dựng tăng 7,94% (công nghiệp tăng 9,65%), dịch vụ tăng 11,68%, thuế sản phẩm tăng 10,31%.

Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản hoàn thành theo tiến độ. Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 9 tăng 11,6% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ sôi động, tăng 36,9% so với cùng kỳ. Xuất - nhập khẩu có tín hiệu khả quan, tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu tăng 54,3% so với tháng 8/2022 và tăng 11,54% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục duy trì đà phục hồi phát triển, lượng khách đến với Lào Cai tăng cao, gấp 3 lần so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt khá, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt. Chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội được nâng lên; các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm cao, trách nhiệm lớn để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 2
Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Tháng 9 và 9 tháng năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP được duy trì ở mức khá; các lĩnh vực sản xuất, kinh tế phục hồi nhanh. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp chưa tăng trưởng như kỳ vọng, xuất nhập khẩu còn đạt thấp, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư XDCB thấp; công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm.

Do vậy, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm rất nặng nề, việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả năm đòi hỏi quyết tâm cao, trách nhiệm lớn của các ngành, địa phương. Trong đó, 4 nhiệm vụ trọng tâm cần các ngành, địa phương quyết liệt triển khai, đó là duy trì tốc độ tăng trưởng  GRDP; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư; công tác phòng, chống dịch Covid -19.

“Thời gian còn lại ít trong khi khối lượng công việc rất nhiều, không chỉ hoàn thành kế hoạch năm 2022, mà phải xây dựng kế hoạch của năm 2023. Do vậy, ngay từ lúc này, các ngành, các địa phương phải nhận diện rõ những khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh công tác phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Cùng với đó, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết kịp thời những bức xúc trong Nhân dân và doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị.

Trước hết, để đảm bảo tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm đạt trên 10% thì trong quý IV phải đạt 12,41%. Muốn đạt được chỉ tiêu này, các ngành, địa phương cần chủ động rà soát, báo cáo tỉnh để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc trong từng lĩnh vực. Cùng với đó, muốn tăng trưởng thì phải đẩy mạnh đầu tư; phải tập trung làm tốt công tác giải ngân, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa tăng thu ngân sách. Muốn giải ngân được thì phải khẩn trương phân khai, giao nguồn vốn, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia. “Tại sao khi có vốn, có khối lượng, mà các chủ đầu tư không thực hiện phê duyệt giải ngân?”, Chủ tịch UBND tỉnh đặt câu hỏi.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần rút kinh nghiệm, nắm chắc, nắm kịp thời và phải báo cáo chính xác những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp đúng.

Trong hoạt động xuất - nhập khẩu, cần đánh giá, nhận diện nguyên nhân dẫn đến giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu giảm; tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu và các chuyên gia để có giải pháp căn cơ cho vấn đề này. “Chúng ta cần phải nhìn thẳng vào cách quản lý hoạt động xuất - nhập khẩu hiện nay, đã phù hợp, chủ động chưa khi Trung Quốc thay đổi chính sách quản lý biên mậu, quản lý biên giới”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, các sở, ban, ngành phải khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm cao, trách nhiệm lớn để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 4
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Đối với công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, cần phải tập trung tăng thu từ xuất - nhập khẩu bằng những giải pháp cụ thể, phấn đấu đạt chỉ tiêu pháp lệnh (1.800 tỷ đồng), quyết tâm không để “thủng” chỉ tiêu. Đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, cùng với đó tính toán lại tiền sử dụng đất của các dự án đang triển khai trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vẫn biết sẽ rất khó khăn, nhiều sắc thuế bị giảm do điều chỉnh chính sách, nhưng bằng mọi giá phải hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng yêu cầu tập trung giải quyết khó khăn, đẩy nhanh công tác đấu thầu thuốc và vật tư y tế để sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Khẩn trương rà soát, đấu thầu mua sắm thiết bị y tế, với quan điểm quan tâm đến các bệnh viện, nhưng không bỏ quên trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Về công tác dân vận, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Đó là nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” và triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” năm 2024, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức sáng 21/6. Diễn đàn thu hút hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Trải qua 99 năm (21/6/1925 - 21/6/2024), Báo chí Cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập và đổi mới. Hòa chung vào “dòng chảy” của báo chí cả nước, các cơ quan báo chí tỉnh Lào Cai luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, xứng đáng là các cơ quan truyền thông, ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của Nhân dân, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tối 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 19 - 20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Chiều 20/6, tại phiên thảo luận ở tổ về Luật Địa chất và khoáng sản, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, với Điều 9 quy định “Quyền lợi, trách nhiệm của địa phương, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác”, cần bổ sung quy định “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”.

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival sông Hồng tại buổi họp rà soát các nhiệm vụ đã triển khai, thống nhất kế hoạch chi tiết về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong khuôn khổ Festival sông Hồng diễn ra vào chiều 20/6.

fb yt zl tw