Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại về vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước tác động trên môi trường mạng

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng”.

IMG_20240404_103245_batch_4_1712201854983.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; 400 lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

DSC09472_batch_1_1712201906342.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.
DSC09466_batch_2_1712201907537.jpg
Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê chi tiết về tình hình internet và mạng xã hội, năm 2023, Việt Nam có 77 triệu người dùng (chiếm 79,1% dân số). Mạng xã hội trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia, trong đó phần lớn ở lứa tuổi thanh niên. Thanh thiếu niên Lào Cai cũng không nằm ngoài xu hướng sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.

IMG_20240404_103151_batch_0_1712201904281.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Mạng xã hội giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, vượt ra ngoài không gian địa lý và thời gian. Những lợi ích mà internet và mạng xã hội mang lại nếu biết sử dụng hợp lý là rất lớn...

Tuy nhiên, không gian mạng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống người sử dụng. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, chống đối đã xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng mạng xã hội tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, điều đó tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, ý chí, niềm tin của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, ngoài việc chống lại, vạch trần các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng còn cần bảo vệ thế hệ thanh niên trước rất nhiều thông tin sai trái trên môi trường mạng.

MTXX_PT20240404_122603157.jpg
Hội nghị tiếp thu 22 ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên theo chủ đề “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng” là sự kiện chính trị, diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ để đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến giải pháp để bảo vệ và bảo đảm sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 22 ý kiến trực tiếp và nhiều câu hỏi gửi bằng văn bản của đoàn viên, thanh niên dành cho các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền xung quanh vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Các ý kiến tập trung vào nội dung: Giải pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong khắc phục hạ tầng internet đối với địa phương vùng sâu, vùng xa; giải pháp rà soát, kiện toàn, khuyến khích các tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là thành phần tham gia là thanh niên để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội, cải thiện nội dung, phòng, chống thông tin xấu, độc đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Kế hoạch và hành động cụ thể của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong bảo vệ thanh niên trước nguy cơ tiếp nhận thông tin không phù hợp, bạo lực trực tuyến và cưỡng chế trực tuyến. Giải pháp đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; hỗ trợ thanh niên tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử...

Ý kiến, đề nghị của thanh niên tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm.

IMG_20240404_103542_batch_0_1712201852315.jpg
IMG_20240404_103402_batch_2_1712201853648.jpg
IMG_20240404_103323_batch_3_1712201854413.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất, câu hỏi của đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cần tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với thanh niên để kịp thời tiếp thu ý kiến, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đối thoại tại hội nghị hôm nay, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của thanh niên.

IMG_20240404_124220_batch_2_1712209465518.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh niên thông qua các phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm truyền thông chất lượng để thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên, giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với đoàn viên, thanh niên. Đồng thời không ngừng giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị, lý tưởng, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của địa phương

Cũng qua hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhắn nhủ với thanh niên trong tỉnh cần có bản lĩnh, chính kiến, kiến thức trước thông tin trên mạng xã hội, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phòng, chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là người sử dụng mạng xã hội văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tin tưởng rằng thanh niên Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

IMG_20240404_124254_batch_1_1712209464997.jpg
IMG_20240404_124154_batch_3_1712209466595.jpg
IMG_20240404_124314_batch_0_1712209464286.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại hội nghị đã khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Trải qua 95 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Dưới đây là danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Chiều 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ cuối tháng 2 đến nay trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do các tác động của xung đột tại Trung Đông và việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Tại Phiên họp chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn, Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết thông qua Biên bản tổng kết và Nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

fb yt zl tw