Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại về vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước tác động trên môi trường mạng

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng”.

IMG_20240404_103245_batch_4_1712201854983.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; 400 lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

DSC09472_batch_1_1712201906342.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.
DSC09466_batch_2_1712201907537.jpg
Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê chi tiết về tình hình internet và mạng xã hội, năm 2023, Việt Nam có 77 triệu người dùng (chiếm 79,1% dân số). Mạng xã hội trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia, trong đó phần lớn ở lứa tuổi thanh niên. Thanh thiếu niên Lào Cai cũng không nằm ngoài xu hướng sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.

IMG_20240404_103151_batch_0_1712201904281.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Mạng xã hội giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, vượt ra ngoài không gian địa lý và thời gian. Những lợi ích mà internet và mạng xã hội mang lại nếu biết sử dụng hợp lý là rất lớn...

Tuy nhiên, không gian mạng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống người sử dụng. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, chống đối đã xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng mạng xã hội tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, điều đó tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, ý chí, niềm tin của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, ngoài việc chống lại, vạch trần các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng còn cần bảo vệ thế hệ thanh niên trước rất nhiều thông tin sai trái trên môi trường mạng.

MTXX_PT20240404_122603157.jpg
Hội nghị tiếp thu 22 ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên theo chủ đề “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng” là sự kiện chính trị, diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ để đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến giải pháp để bảo vệ và bảo đảm sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 22 ý kiến trực tiếp và nhiều câu hỏi gửi bằng văn bản của đoàn viên, thanh niên dành cho các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền xung quanh vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Các ý kiến tập trung vào nội dung: Giải pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong khắc phục hạ tầng internet đối với địa phương vùng sâu, vùng xa; giải pháp rà soát, kiện toàn, khuyến khích các tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là thành phần tham gia là thanh niên để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội, cải thiện nội dung, phòng, chống thông tin xấu, độc đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Kế hoạch và hành động cụ thể của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong bảo vệ thanh niên trước nguy cơ tiếp nhận thông tin không phù hợp, bạo lực trực tuyến và cưỡng chế trực tuyến. Giải pháp đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; hỗ trợ thanh niên tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử...

Ý kiến, đề nghị của thanh niên tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm.

IMG_20240404_103542_batch_0_1712201852315.jpg
IMG_20240404_103402_batch_2_1712201853648.jpg
IMG_20240404_103323_batch_3_1712201854413.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất, câu hỏi của đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cần tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với thanh niên để kịp thời tiếp thu ý kiến, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đối thoại tại hội nghị hôm nay, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của thanh niên.

IMG_20240404_124220_batch_2_1712209465518.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh niên thông qua các phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm truyền thông chất lượng để thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên, giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với đoàn viên, thanh niên. Đồng thời không ngừng giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị, lý tưởng, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của địa phương

Cũng qua hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhắn nhủ với thanh niên trong tỉnh cần có bản lĩnh, chính kiến, kiến thức trước thông tin trên mạng xã hội, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phòng, chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là người sử dụng mạng xã hội văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tin tưởng rằng thanh niên Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

IMG_20240404_124254_batch_1_1712209464997.jpg
IMG_20240404_124154_batch_3_1712209466595.jpg
IMG_20240404_124314_batch_0_1712209464286.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại hội nghị đã khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Ở mỗi thôn, tổ dân phố - nơi gần dân nhất luôn có những con người lặng lẽ đảm đương trọng trách đặc biệt: giữ gìn sự đồng thuận, vun đắp khối đại đoàn kết, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến từng hộ gia đình. Họ là những Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư - những “cánh tay nối dài” của hệ thống Mặt trận, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Nỗ lực cống hiến, lao động và học tập, ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong tiến trình phát triển của tỉnh - đó có thể là thanh niên đang xây dựng homestay du lịch; là người thầy tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo; là chủ doanh nghiệp trẻ tuổi… Trong ngày Tết ngập tràn sắc xuân được nghe chính họ kể về hành trình lập nghiệp đầy gian nan, thử thách nhưng cũng thật tự hào và hạnh phúc như những mùa quả ngọt.

fb yt zl tw