Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại về vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước tác động trên môi trường mạng

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng”.

IMG_20240404_103245_batch_4_1712201854983.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; 400 lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

DSC09472_batch_1_1712201906342.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.
DSC09466_batch_2_1712201907537.jpg
Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê chi tiết về tình hình internet và mạng xã hội, năm 2023, Việt Nam có 77 triệu người dùng (chiếm 79,1% dân số). Mạng xã hội trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia, trong đó phần lớn ở lứa tuổi thanh niên. Thanh thiếu niên Lào Cai cũng không nằm ngoài xu hướng sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.

IMG_20240404_103151_batch_0_1712201904281.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Mạng xã hội giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, vượt ra ngoài không gian địa lý và thời gian. Những lợi ích mà internet và mạng xã hội mang lại nếu biết sử dụng hợp lý là rất lớn...

Tuy nhiên, không gian mạng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống người sử dụng. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, chống đối đã xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng mạng xã hội tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, điều đó tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, ý chí, niềm tin của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, ngoài việc chống lại, vạch trần các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng còn cần bảo vệ thế hệ thanh niên trước rất nhiều thông tin sai trái trên môi trường mạng.

MTXX_PT20240404_122603157.jpg
Hội nghị tiếp thu 22 ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên theo chủ đề “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng” là sự kiện chính trị, diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ để đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến giải pháp để bảo vệ và bảo đảm sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 22 ý kiến trực tiếp và nhiều câu hỏi gửi bằng văn bản của đoàn viên, thanh niên dành cho các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền xung quanh vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Các ý kiến tập trung vào nội dung: Giải pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong khắc phục hạ tầng internet đối với địa phương vùng sâu, vùng xa; giải pháp rà soát, kiện toàn, khuyến khích các tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là thành phần tham gia là thanh niên để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội, cải thiện nội dung, phòng, chống thông tin xấu, độc đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Kế hoạch và hành động cụ thể của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong bảo vệ thanh niên trước nguy cơ tiếp nhận thông tin không phù hợp, bạo lực trực tuyến và cưỡng chế trực tuyến. Giải pháp đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; hỗ trợ thanh niên tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử...

Ý kiến, đề nghị của thanh niên tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm.

IMG_20240404_103542_batch_0_1712201852315.jpg
IMG_20240404_103402_batch_2_1712201853648.jpg
IMG_20240404_103323_batch_3_1712201854413.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất, câu hỏi của đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cần tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với thanh niên để kịp thời tiếp thu ý kiến, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đối thoại tại hội nghị hôm nay, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của thanh niên.

IMG_20240404_124220_batch_2_1712209465518.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh niên thông qua các phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm truyền thông chất lượng để thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên, giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với đoàn viên, thanh niên. Đồng thời không ngừng giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị, lý tưởng, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của địa phương

Cũng qua hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhắn nhủ với thanh niên trong tỉnh cần có bản lĩnh, chính kiến, kiến thức trước thông tin trên mạng xã hội, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phòng, chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là người sử dụng mạng xã hội văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tin tưởng rằng thanh niên Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

IMG_20240404_124254_batch_1_1712209464997.jpg
IMG_20240404_124154_batch_3_1712209466595.jpg
IMG_20240404_124314_batch_0_1712209464286.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại hội nghị đã khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ngày 4/12, đồng chí Nguyễn Kiều Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đã trực tiếp đi khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn xã và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân.

Chương trình mục tiêu quốc gia cần ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn và vùng dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia cần ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn và vùng dân tộc thiểu số

Thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035 tại Quốc hội sáng 5/12, các đại biểu Quốc hội hoàn toàn thống nhất và ủng hộ cao việc Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết này.

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Chiều nay (4/12), dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026.

fb yt zl tw