Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại về vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước tác động trên môi trường mạng

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng”.

IMG_20240404_103245_batch_4_1712201854983.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; 400 lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

DSC09472_batch_1_1712201906342.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.
DSC09466_batch_2_1712201907537.jpg
Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê chi tiết về tình hình internet và mạng xã hội, năm 2023, Việt Nam có 77 triệu người dùng (chiếm 79,1% dân số). Mạng xã hội trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia, trong đó phần lớn ở lứa tuổi thanh niên. Thanh thiếu niên Lào Cai cũng không nằm ngoài xu hướng sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.

IMG_20240404_103151_batch_0_1712201904281.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Mạng xã hội giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, vượt ra ngoài không gian địa lý và thời gian. Những lợi ích mà internet và mạng xã hội mang lại nếu biết sử dụng hợp lý là rất lớn...

Tuy nhiên, không gian mạng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống người sử dụng. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, chống đối đã xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng mạng xã hội tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, điều đó tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, ý chí, niềm tin của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, ngoài việc chống lại, vạch trần các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng còn cần bảo vệ thế hệ thanh niên trước rất nhiều thông tin sai trái trên môi trường mạng.

MTXX_PT20240404_122603157.jpg
Hội nghị tiếp thu 22 ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên theo chủ đề “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng” là sự kiện chính trị, diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ để đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến giải pháp để bảo vệ và bảo đảm sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 22 ý kiến trực tiếp và nhiều câu hỏi gửi bằng văn bản của đoàn viên, thanh niên dành cho các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền xung quanh vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Các ý kiến tập trung vào nội dung: Giải pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong khắc phục hạ tầng internet đối với địa phương vùng sâu, vùng xa; giải pháp rà soát, kiện toàn, khuyến khích các tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là thành phần tham gia là thanh niên để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội, cải thiện nội dung, phòng, chống thông tin xấu, độc đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Kế hoạch và hành động cụ thể của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong bảo vệ thanh niên trước nguy cơ tiếp nhận thông tin không phù hợp, bạo lực trực tuyến và cưỡng chế trực tuyến. Giải pháp đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; hỗ trợ thanh niên tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử...

Ý kiến, đề nghị của thanh niên tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm.

IMG_20240404_103542_batch_0_1712201852315.jpg
IMG_20240404_103402_batch_2_1712201853648.jpg
IMG_20240404_103323_batch_3_1712201854413.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất, câu hỏi của đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cần tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với thanh niên để kịp thời tiếp thu ý kiến, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đối thoại tại hội nghị hôm nay, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của thanh niên.

IMG_20240404_124220_batch_2_1712209465518.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh niên thông qua các phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm truyền thông chất lượng để thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên, giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với đoàn viên, thanh niên. Đồng thời không ngừng giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị, lý tưởng, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của địa phương

Cũng qua hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhắn nhủ với thanh niên trong tỉnh cần có bản lĩnh, chính kiến, kiến thức trước thông tin trên mạng xã hội, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phòng, chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là người sử dụng mạng xã hội văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tin tưởng rằng thanh niên Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

IMG_20240404_124254_batch_1_1712209464997.jpg
IMG_20240404_124154_batch_3_1712209466595.jpg
IMG_20240404_124314_batch_0_1712209464286.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại hội nghị đã khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Đó là chủ đề tham luận được đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra trong hai ngày 07 và 08/6 tại Hà Nội. Tham luận khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân trong vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Sáng 8/6/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Chỉ còn ít ngày nữa, vòng chung kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, tại các địa phương trong tỉnh, không khí luyện tập đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Các đội thi đều thể hiện quyết tâm cao nhất, hướng tới một hội thi chất lượng, thực chất và giàu ý nghĩa.

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 7/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội có gần 600 đại biểu chính thức về dự.

fb yt zl tw