Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại về vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước tác động trên môi trường mạng

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng”.

IMG_20240404_103245_batch_4_1712201854983.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; 400 lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

DSC09472_batch_1_1712201906342.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.
DSC09466_batch_2_1712201907537.jpg
Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê chi tiết về tình hình internet và mạng xã hội, năm 2023, Việt Nam có 77 triệu người dùng (chiếm 79,1% dân số). Mạng xã hội trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia, trong đó phần lớn ở lứa tuổi thanh niên. Thanh thiếu niên Lào Cai cũng không nằm ngoài xu hướng sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.

IMG_20240404_103151_batch_0_1712201904281.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Mạng xã hội giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, vượt ra ngoài không gian địa lý và thời gian. Những lợi ích mà internet và mạng xã hội mang lại nếu biết sử dụng hợp lý là rất lớn...

Tuy nhiên, không gian mạng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống người sử dụng. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, chống đối đã xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng mạng xã hội tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, điều đó tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, ý chí, niềm tin của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, ngoài việc chống lại, vạch trần các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng còn cần bảo vệ thế hệ thanh niên trước rất nhiều thông tin sai trái trên môi trường mạng.

MTXX_PT20240404_122603157.jpg
Hội nghị tiếp thu 22 ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên theo chủ đề “Vai trò của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng” là sự kiện chính trị, diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ để đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến giải pháp để bảo vệ và bảo đảm sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 22 ý kiến trực tiếp và nhiều câu hỏi gửi bằng văn bản của đoàn viên, thanh niên dành cho các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền xung quanh vấn đề đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Các ý kiến tập trung vào nội dung: Giải pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong khắc phục hạ tầng internet đối với địa phương vùng sâu, vùng xa; giải pháp rà soát, kiện toàn, khuyến khích các tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là thành phần tham gia là thanh niên để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội, cải thiện nội dung, phòng, chống thông tin xấu, độc đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Kế hoạch và hành động cụ thể của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong bảo vệ thanh niên trước nguy cơ tiếp nhận thông tin không phù hợp, bạo lực trực tuyến và cưỡng chế trực tuyến. Giải pháp đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; hỗ trợ thanh niên tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử...

Ý kiến, đề nghị của thanh niên tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm.

IMG_20240404_103542_batch_0_1712201852315.jpg
IMG_20240404_103402_batch_2_1712201853648.jpg
IMG_20240404_103323_batch_3_1712201854413.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất, câu hỏi của đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến đảm bảo sự phát triển của thanh niên trước những tác động trên môi trường mạng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cần tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với thanh niên để kịp thời tiếp thu ý kiến, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đối thoại tại hội nghị hôm nay, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của thanh niên.

IMG_20240404_124220_batch_2_1712209465518.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh niên thông qua các phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm truyền thông chất lượng để thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên, giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với đoàn viên, thanh niên. Đồng thời không ngừng giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị, lý tưởng, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của địa phương

Cũng qua hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhắn nhủ với thanh niên trong tỉnh cần có bản lĩnh, chính kiến, kiến thức trước thông tin trên mạng xã hội, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phòng, chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là người sử dụng mạng xã hội văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tin tưởng rằng thanh niên Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

IMG_20240404_124254_batch_1_1712209464997.jpg
IMG_20240404_124154_batch_3_1712209466595.jpg
IMG_20240404_124314_batch_0_1712209464286.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại hội nghị đã khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý thiết chế văn hóa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý thiết chế văn hóa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều 24/7, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do bà Lê Thị Hồng Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện các quy định của pháp luật và công tác quản lý Nhà nước về thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Ngày 24/7, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Hòa bình Quốc tế mang tên Lev N.Tolstoy đã họp, bỏ phiếu nhất trí trao giải năm 2026 cho Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm. Nhà lãnh đạo Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý này vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp củng cố hòa bình và hợp tác giữa các dân tộc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công tại Quy Mông

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công tại Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 24/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Quy Mông. Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”

Sáng 24/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với xã Bảo Thắng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với xã Bảo Thắng

Ngày 24/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với xã Bảo Thắng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2026; tình hình sử dụng ngân sách cấp xã; tiến độ triển khai các dự án đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Sáng 24/7, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, để đánh giá nhiệm vụ tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.

Các địa phương tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Các địa phương tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 24/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw