Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

ctqh-6470.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn sáng 8/6, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng với 4 vị Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giáo dục và Đào tạo; Nội vụ; Xây dựng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Thông tin và Truyền thông; Công an, Quốc phòng cùng Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tham gia trả lời giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn: Lao động-Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải và Dân tộc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn và trả chất vấn.

Tại Kỳ họp này, đã có 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 112 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm; nâng tổng số lượt đại biểu tham gia chất vấn của 2 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV lên 861 lượt đại biểu, tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, được đại biểu Quốc hội quan tâm và rất có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 cho thấy các đại biểu Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nội quy kỳ họp năm 2022, nhất là các nguyên tắc về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Các nội dung hỏi và trả lời đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ thêm vấn đề.

Các Bộ trưởng đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó, phức tạp. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn lần này là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân và cử tri.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tiếp tục phát huy tích cực tinh thần “Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm” của các vị đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các vị Bộ trưởng, trưởng ngành.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp sáng 8/6.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong từng lĩnh vực, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá, hành động quyết liệt, cụ thể, sâu sát để khắc phục trong thời gian tới.

Sau Kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn tại kỳ họp.

Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về hoạt động chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023), theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận báo cáo tổng hợp của các thành viên Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người được chất vấn khác về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và các vấn đề đã hứa tại Kỳ họp này và các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây vừa là cách thức “giám sát lại”, thể hiện sự đi đến cùng vấn đề đã giám sát để thực sự tạo chuyển biến, vừa là kênh thông tin rất quan trọng để Quốc hội xem xét, phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn cũng tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành chuẩn bị và gửi báo cáo trước ngày 15/7/2023 theo Kế hoạch số 435/KH-UBTVQH ngày 16/3/2023 của UBTVQH; các cơ quan của Quốc hội cần đổi mới cách thức thẩm tra báo cáo để bảo đảm đánh giá chính xác mức độ hoàn thành việc thực hiện. Các vị đại biểu Quốc hội qua theo dõi, giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để chuẩn bị câu hỏi có chất lượng, mang tính xây dựng cao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ; đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhân dân, cử tri giám sát Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Phường Lào Cai: Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Sáng 3/4, Chi bộ các Cơ quan Đảng phường Lào Cai phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Quản lý nhà nước tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 với chủ đề: “Tăng cường phối hợp truyền thông trong xây dựng phường xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh ký ban hành công văn số 2454/UBND-NC, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc.

Chi bộ mạnh - dân tin, việc thành

Chi bộ mạnh - dân tin, việc thành

Thực tế chứng minh, nơi nào chi bộ thực sự phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, nơi đó kinh tế - xã hội có chuyển biến rõ nét, đời sống Nhân dân được nâng lên, niềm tin của người dân với Đảng ngày càng được củng cố. Không dừng lại ở việc “có tổ chức”, nhiều chi bộ ở cơ sở đang từng bước khẳng định vai trò “đầu tàu”, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 31/3/2026, Chủ tịch Quốc hội đã ký Quyết định số 2058/NQ-UBTVQH về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031; Quyết định số 2060/NQ-UBTVQH về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Sáng 3/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng quý I/2026 các đơn vị khu vực Vụ Địa bàn II theo dõi. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì và có bài phát biểu tại hội nghị.

Nâng bước ước mơ quân ngũ

Nâng bước ước mơ quân ngũ

Trong chiến lược xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, công tác tuyển sinh quân sự giữ vai trò quan trọng trong tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhận thức rõ điều đó, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trực tiếp hỗ trợ thí sinh hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm đúng quy định.

Đảng ủy xã Bảo Nhai đối thoại với Nhân dân hai thôn Nậm Đét và Nậm Cài

Đảng ủy xã Bảo Nhai đối thoại với Nhân dân hai thôn Nậm Đét và Nậm Cài

Chiều 2/4, Đảng ủy xã Bảo Nhai tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Đảng ủy với Nhân dân hai thôn Nậm Đét và Nậm Cài. Đây là hoạt động thường kỳ nhằm phát huy dân chủ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Công an xã Thượng Hà kịp thời hỗ trợ người dân trao trả gần 65 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Công an xã Thượng Hà kịp thời hỗ trợ người dân trao trả gần 65 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Chiều 1/4, anh Đặng Văn Siếu (sinh năm 1996, trú tại thôn 4 Vài Siêu, xã Thượng Hà) phát hiện tài khoản cá nhân mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bất ngờ nhận được số tiền gần 65 triệu đồng từ một tài khoản mang tên DANG VAN CUONG, mở tại Ngân hàng MB.

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 2/4/2026, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng

fb yt zl tw