Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

ctqh-6470.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn sáng 8/6, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng với 4 vị Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giáo dục và Đào tạo; Nội vụ; Xây dựng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Thông tin và Truyền thông; Công an, Quốc phòng cùng Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tham gia trả lời giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn: Lao động-Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải và Dân tộc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn và trả chất vấn.

Tại Kỳ họp này, đã có 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 112 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm; nâng tổng số lượt đại biểu tham gia chất vấn của 2 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV lên 861 lượt đại biểu, tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, được đại biểu Quốc hội quan tâm và rất có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 cho thấy các đại biểu Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nội quy kỳ họp năm 2022, nhất là các nguyên tắc về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Các nội dung hỏi và trả lời đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ thêm vấn đề.

Các Bộ trưởng đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó, phức tạp. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn lần này là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân và cử tri.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tiếp tục phát huy tích cực tinh thần “Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm” của các vị đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các vị Bộ trưởng, trưởng ngành.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp sáng 8/6.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong từng lĩnh vực, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá, hành động quyết liệt, cụ thể, sâu sát để khắc phục trong thời gian tới.

Sau Kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn tại kỳ họp.

Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về hoạt động chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023), theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận báo cáo tổng hợp của các thành viên Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người được chất vấn khác về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và các vấn đề đã hứa tại Kỳ họp này và các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây vừa là cách thức “giám sát lại”, thể hiện sự đi đến cùng vấn đề đã giám sát để thực sự tạo chuyển biến, vừa là kênh thông tin rất quan trọng để Quốc hội xem xét, phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn cũng tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành chuẩn bị và gửi báo cáo trước ngày 15/7/2023 theo Kế hoạch số 435/KH-UBTVQH ngày 16/3/2023 của UBTVQH; các cơ quan của Quốc hội cần đổi mới cách thức thẩm tra báo cáo để bảo đảm đánh giá chính xác mức độ hoàn thành việc thực hiện. Các vị đại biểu Quốc hội qua theo dõi, giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để chuẩn bị câu hỏi có chất lượng, mang tính xây dựng cao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ; đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhân dân, cử tri giám sát Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025 và nhiệm kỳ 2021 - 2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Để giữ cho mảnh đất Lào Cai - nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng bình yên, phát triển và tươi đẹp, lực lượng Công an luôn đóng vai trò nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống ma túy đầy cam go và quyết liệt, cán bộ, chiến sĩ Công an đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự ổn định và an toàn cho địa phương.

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang chống phá với mức độ ngày càng quyết liệt, phương thức đa dạng, đa nền tảng, có tổ chức và lan truyền nhanh, khó kiểm soát hơn trước.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

fb yt zl tw