Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 4/1, tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, trong không khí phấn khởi đầu năm mới 2025, tỉnh Yên Bái trọng thể tổ chức Lễ công bố huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới 2024 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Yên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Yên.

Dịp này huyện Văn Yên cũng tổ chức lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập huyện Văn Yên, Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ 5.

Đến dự và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Yên có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các Ủy viên Trung ương, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn…

Báo cáo tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh cho biết: Huyện Văn Yên - Vùng đất nằm bên dòng sông Hồng hiền hòa, mang trong mình những dấu tích lịch sử lâu đời.

Từ xa xưa, nơi đây luôn gắn liền với các ký ức dân gian được sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện trong bản sắc riêng có của người Dao, người Tày, người Mông, người Kinh và các dân tộc anh em khác.

Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa, lịch sử đặc sắc của nhân dân huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái).
Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa, lịch sử đặc sắc của nhân dân huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái).

Đặc biệt, với tinh thần yêu nước, truyền thống Anh hùng cách mạng, từ khi có Đảng dẫn đường, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã một lòng đi theo Đảng, không tiếc công sức, và cả hy sinh xương máu, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Cách đây tròn 60 năm, vào ngày 16/12/1964, huyện Văn Yên chính thức được thành lập trong bối cảnh phải đối mặt với muôn vàn thử thách khi đất nước ta còn chìm trong khó khăn của thời kỳ chiến tranh và tái thiết.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, từ một địa phương chịu nhiều tổn thất do chiến tranh, điều kiện kinh tế còn khó khăn, trải qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết; anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từng bước trở thành trung tâm động lực phát triển phía Tây Bắc của tỉnh, qua đó, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc và quê hương Văn Yên Anh hùng.

Đặc biệt, những năm gần đây, huyện Văn Yên luôn là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc, toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức cao. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.

Nông nghiệp phát triển khá với một số vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa tập trung quy mô lớn; nhất là vùng quế gần 60.000 ha đưa Văn Yên trở thành thủ phủ quế lớn nhất nước, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, là điểm sáng trong phát triển giao thông nông thôn (tỷ lệ kiên cố hóa đường giao thông nông thôn đạt 91%), diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt, với sự quyết tâm và nỗ lực vượt bậc, Văn Yên đã về đích huyện nông thôn mới trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, là địa phương duy nhất của Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ được công nhận trong năm 2024.

Bên cạnh phát triển nhanh, mạnh mẽ về kinh tế, huyện Văn Yên còn được biết đến là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng về văn hoá, lịch sử; là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc (trong đó, có 2 di sản đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia), góp phần làm giàu thêm kho tàng di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của người dân ngày càng được tăng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,41%; thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng, thuộc nhóm dẫn đầu toàn tỉnh.

Quốc phòng - an ninh được bảo đảm; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố vững chắc.

Với những thành tích xuất sắc trong 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương Lao động Hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Theo báo cáo của lãnh đạo địa phương: Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, các xã của huyện Văn Yên mới đạt bình quân 5 tiêu chí. Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Chương trình Mục tiêu gia gia xây dựng nông thôn mới cùng nhiều chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh, của huyện, Văn Yên đã huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền huy động trị giá trên 5.700 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí.

Bộ mặt nông thôn ở Văn Yên đã có nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; đời sống văn hóa, xã hội, tinh thần của người dân được nâng lên.

Đặc biệt, việc thực hiện các chương trình đã khơi dậy được sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng dân cư nông thôn, tạo sự lan tỏa và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tinh thần chủ động, sáng tạo của từng cá nhân, từng tập thể, nhờ đó đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhiều gương điển hình tiên tiến, các mô hình làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đến nay, cả 24/24 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 5 xã đạt nông thôn mới năng cao và thị trấn Mậu A đạt chuẩn đô thị văn minh. Huyện cũng hoàn thành 9/9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc, Văn Yên đã về đích huyện Nông thôn mới trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và là địa phương duy nhất của Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ được công nhận huyện nông thôn mới trong năm 2024.

Ngày 2/1/2025, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định số công nhận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới.

Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của huyện Văn Yên, mở ra thời cơ và vận hội mới, để Văn Yên tiếp tục xây dựng và phát triển, trở thành huyện nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2026 - 2030, tiến tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2026), chiều 05/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực Nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy Nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện bầu cử là trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Chiều 05/3, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị trong tháng 2 và bàn phương hướng, nhiệm vụ tháng 3/2026.  

fb yt zl tw