Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định bổ nhiệm cho các Đại sứ

Sáng 9/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2024 - 2027.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu giao nhiệm vụ cho các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 - 2027.

26 Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài được bổ nhiệm dịp này đều là những cán bộ có nhiều năm làm công tác đối ngoại, đang công tác tại Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước. Nhiều người đã có nhiệm kỳ công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trên các cương vị khác nhau. Các địa bàn thực hiện nhiệm vụ có nhiều đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược của Việt Nam. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tiếp tục làm việc với các ban, bộ, ngành; đi thực tế và trao đổi với lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và một số tập đoàn kinh tế quan trọng để có cơ sở thực tiễn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi Lễ, đại diện các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với ngành ngoại giao và các hoạt động ngoại giao. Các cán bộ bày tỏ vui mừng lên đường nhận nhiệm vụ trong bối cảnh đất nước ngày càng có uy tín, vị thế trên trường quốc tế; đồng thời đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, nỗ lực đóng góp cụ thể hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác sở tại, góp phần bảo vệ và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định bổ nhiệm 18 Đại sứ nhiệm kỳ 2024 - 2027.

Chúc mừng các cán bộ ngoại giao được Đảng, Nhà nước tin cậy bổ nhiệm đợt này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, dành cho cán bộ tài giỏi, năng động, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là người đại diện cao nhất của đất nước tại nước sở tại. Việc lựa chọn, quyết định bổ nhiệm các Đại sứ được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có kiến thức, am hiểu sâu rộng, có kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao.

Đề cập nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 vừa diễn ra vào tháng 12 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các Đại sứ quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Tổng Bí thư để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Nêu rõ, năm 2023, ngành ngoại giao đã đạt được những thành quả rất quan trọng, to lớn, là điểm tựa để các Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình, song Chủ tịch nước cũng lưu ý, trong thành công có cả cơ hội và thách thức. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện mới cần kế thừa và phát huy tốt những thành tựu của những người tiền nhiệm.

Nhấn mạnh, nhiệm kỳ của các Đại sứ đúng vào thời điểm cả nước đang tăng tốc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch nước đề nghị các Đại sứ quán triệt sâu sắc, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối ngoại. Am hiểu sâu sắc tình hình trong nước và nắm chắc địa bàn thực hiện nhiệm vụ, từ đó có đánh giá, dự báo và tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách ngoại giao phù hợp, thúc đẩy hợp tác.

Chủ tịch nước lưu ý cần ưu tiên ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế; chú trọng ngoại giao văn hóa, coi đây là nội dung quan trọng để mỗi người, mỗi quốc gia hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam với tình cảm chân thành, tình nghĩa thủy chung, nhân văn, tinh thần sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Cùng với đó, tiếp tục nâng tầm đối ngoại đa phương, tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế, các diễn đàn khu vực và quốc tế; xác định nhiệm vụ, vai trò quan trọng là chỗ dựa tin cậy, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp công dân Việt Nam đến nước sở tại cũng như bà con Việt kiều; là cầu nối cho tinh thần đoàn kết quốc tế mà Việt Nam đang hướng tới và phát triển.

Chia sẻ với những khó khăn của các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện trong công việc và cuộc sống hằng ngày tại một số quốc gia, khu vực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các điều kiện công tác để các cán bộ ngoại giao thành tốt nhiệm vụ.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 8/4, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ và công bố quyết định bổ nhiệm thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đảng ủy xã Phúc Khánh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân

Đảng ủy xã Phúc Khánh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân

Nhằm lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư, sáng 08/4, tại Nhà văn hóa thôn Đồng Mòng 2, Đảng ủy xã Phúc Khánh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân quý I năm 2026.

Lào Cai: Nhà báo, văn nghệ sĩ, trí thức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lào Cai: Nhà báo, văn nghệ sĩ, trí thức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 08/4, tại Hội trường Tỉnh ủy, gần 200 cán bộ lãnh đạo, quản lý; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản của tỉnh và cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn; cùng đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ dự án, sắp xếp trụ sở và phát triển kinh tế, du lịch tại Văn Chấn

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ dự án, sắp xếp trụ sở và phát triển kinh tế, du lịch tại Văn Chấn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 08/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tình hình sắp xếp một số trụ sở dôi dư; mô hình phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn xã Văn Chấn và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án đường nối Quốc lộ 32 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Gần dân - vì Nhân dân phục vụ

Công an xã Hạnh Phúc: Gần dân - vì Nhân dân phục vụ

Trong thời gian qua, Công an xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng công an còn ghi dấu ấn bằng nhiều việc làm thiết thực, giàu tính nhân văn, qua đó lan tỏa sâu sắc tinh thần “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ” trong thực tiễn công tác hằng ngày.

fb yt zl tw