Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Đoàn đại biểu lãnh đạo chức sắc các tổ chức tôn giáo

Chiều 13/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Đoàn đại biểu lãnh đạo chức sắc các tổ chức tôn giáo nhằm biểu dương, tôn vinh, khích lệ lãnh đạo chức sắc, phát huy truyền thống phụng đạo yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, coi đó là nhu cầu chính đáng của một bộ phận nhân dân, khẳng định đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với đạo đức truyền thống của dân tộc và công cuộc xây dựng xã hội mới; luôn quan tâm, tạo điều kiện để đồng bào các tôn giáo được sinh hoạt tôn giáo bình thường và khuyến khích các việc làm ích nước, lợi nhà, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của 60 lãnh đạo, chức sắc 45 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo đã được Đảng, Nhà nước công nhận, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo, khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước ta.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã báo cáo khái quát tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 5/2024, Nhà nước đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo, với hơn 27 triệu tín đồ (chiếm trên 27% dân số cả nước), trong đó có trên 54.000 chức sắc, 135,5 nghìn chức việc; trên 29.600 cơ sở thờ tự tôn giáo và khoảng trên 54.000 cơ sở tín ngưỡng. Mỗi tôn giáo ở Việt Nam có đức tin, hệ thống giáo lý, giáo luật khác nhau nhưng cùng có điểm tương đồng ở tinh thần dân tộc, với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tổ chức và đại đa số đồng bào theo các tôn giáo ở Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước và đại đoàn kết dân tộc, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tổ chức tôn giáo với tình yêu thương con người đã chung tay với Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, chung sức, đồng lòng với chính quyền, nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng với đó, các tổ chức tôn giáo đã vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, các tổ chức tôn giáo là một kênh truyền thông quan trọng góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống và đến với đồng bào có đạo nhanh và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các tôn giáo đã giới thiệu những hoạt động thiết thực, bổ ích, cụ thể tham gia chung sức cùng cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đất nước Việt Nam cũng như các tôn giáo sẽ tiếp tục có những thành tựu mới trên con đường phát triển.

Tại buổi gặp mặt, bày tỏ tình cảm vui mừng được đón tiếp đoàn chức sắc lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại Phủ Chủ tịch, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng sống, làm việc và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các tôn giáo.

Chủ tịch nước Tô Lâm gửi tới các vị lãnh đạo và gửi đến toàn thể cộng đồng, chư vị, chức sắc, đồng bào tôn giáo, có đạo cả nước lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đất nước phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, nhưng với ý chí, nghị lực cùng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua tất cả và làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước ta “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay”. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp xứng đáng của các tổ chức tôn giáo, các chức sắc tôn giáo đã chung sức, đồng lòng vì sự phát triển chung của đất nước.

Hoan nghênh và biểu dương những đóng góp của lãnh đạo chức sắc, toàn thể chư vị, đồng bào tôn giáo, có đạo trên cả nước, Chủ tịch nước nêu rõ, cả nước ta đang ra sức phấn đấu phát huy sức mạnh văn hóa, con người và khối đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; phấn đấu đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Qua đó, tạo tiền đề vững chắc để đến năm 2045 hoàn thành mục tiêu 100 năm thành lập nước, đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, dân chủ, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Sự nghiệp to lớn và vẻ vang đó đòi hỏi phải có quyết tâm, nỗ lực rất cao, sự phấn đấu, đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào tôn giáo, có đạo, trước hết là các vị chức sắc tôn giáo.

Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc và đồng bào tôn giáo, có đạo sẽ phát huy tốt hơn nữa những giá trị của đạo đức tôn giáo, tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quan tâm lãnh đạo tổ chức tôn giáo, đồng bào theo tôn giáo, phối hợp tốt các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, về đại đoàn kết dân tộc, nhất là Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội Đảng XIII của Đảng đã đề ra...

Chủ tịch nước mong muốn, các vị lãnh đạo chức sắc tôn giáo tiếp tục thể hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước đến đồng bào tôn giáo; kêu gọi đồng bào tôn giáo, có đạo ở trong và ngoài nước, đoàn kết với đồng bào, nhân dân cả nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, thực hiện đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc, theo phương châm “ích đạo, lợi đời", góp phần xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp của con người Việt Nam, để phát triển xây dựng đất nước.

Nêu rõ, đất nước ta đang đứng trước thời cơ lớn với nhiều triển vọng tốt đẹp, nhưng khó khăn, thách thức còn nhiều, các thế lực thù địch vẫn đang tìm mọi cách chia rẽ, chống phá; Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý các ban, bộ ngành Trung ương và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm và thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo, hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trên đất nước Việt Nam

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 05/8, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Sáng 05/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Chiều 04/8, tại xã Tả Van, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ngay sau hội nghị, Hội đồng nhân dân xã Tả Van khóa XXI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) bầu chức danh Chủ tịch UBND xã.

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 04/8, Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức biên chế lại Ban Chỉ huy quân sự Phòng thủ khu vực 4 Nghĩa Lộ thành Trung đoàn Bộ binh 8 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức Đảng và trao các quyết định về công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quy hoạch trên mặt đất vẫn còn nhiều lộn xộn, cần chấn chỉnh. Cùng với đó, khi sắp xếp, mỗi phường chỉ còn 1 trường cấp 1, một trường cấp 2 và một trường cấp 3 nhưng có nhiều điểm học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

fb yt zl tw