Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm các cụ cao tuổi tại buổi lễ.

Sáng 1/10, nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi, tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới 12 triệu người cao tuổi trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm kính trọng; nhiệt liệt biểu dương người cao tuổi Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Khơi gợi lại quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước của các bậc phụ lão tại Hội nghị Diên Hồng diễn ra vào năm 1284 cùng tinh thần hướng ứng “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” năm 1941 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý chí vĩ đại của người cao tuổi Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Qua từng thời kỳ, người cao tuổi là tấm gương sáng giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường cho các thế hệ trẻ, là sợi dây bền chặt gắn kết tình làng nghĩa xóm, gìn giữ và phát huy văn hóa, cốt cách Việt Nam. 
 
Theo Chủ tịch nước, nhiều người cao tuổi là gương điển hình làm kinh tế, lao động sản xuất giỏi, tiếp tục phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Vì vậy “người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng” - Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn hàng nghìn cụ bà được phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; tri ân sự hy sinh anh dũng của nhiều người cao tuổi là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những cống hiến miệt mài của các Anh hùng Lao động. Dù tuổi cao nhưng vẫn luôn phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chủ tịch nước cũng hoan nghênh nhiều người cao tuổi là kiều bào dù ở xa Tổ quốc vẫn động viên con cháu, thế hệ trẻ giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt, hướng về cội nguồn, tích cực đóng góp nguồn lực xây dựng đất nước. 
 
Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Người cao tuổi cả nước với 10 triệu hội viên, trong đó có Hội Người cao tuổi của tỉnh Hưng Yên đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, tổ chức tốt Tháng hành động và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phong trào khuyến học, khuyến tài”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, “Xóa nhà tạm; áo ấm người cao tuổi, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Đặc biệt, các cấp Hội và người cao tuổi cả nước đã nỗ lực đóng góp phòng, chống đại dịch COVID-19, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như ủng hộ tài chính, nhu yếu phẩm, kiến thức và kinh nghiệm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. 
 
Chủ tịch nước nhìn nhận, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người cao tuổi cuộc sống rất khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Còn có những cụ không nơi nương tựa, ốm đau, không được sự chăm sóc của gia đình, người thân; thậm chí còn bị bạo hành, ngược đãi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh và quà lưu niệm cho các tập thể và cá nhân tích cực hưởng ứng, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh và quà lưu niệm cho các tập thể và cá nhân tích cực hưởng ứng, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Lễ phát động năm nay với chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước mong tinh thần chủ đề của Lễ phát động sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi người già, người cao tuổi Việt Nam, đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình như truyền thống “Kính già, trọng thọ” của dân tộc ta.
 
Nhắc lại mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự nghiệp này cần sự tham gia của tất cả mọi người, trong đó không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của người cao tuổi. Để thực hiện mục tiêu đó, Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về người cao tuổi; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lại, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Người cao tuổi ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc”.
 
Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi Việt Nam trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, “Sống vui, Sống khỏe, Sống có ích, Sống hạnh phúc”, để đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình xây dựng đất nước với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Tại buổi lễ, Chủ tịch nước tặng quà, động viên 5 người cao tuổi tròn 100 tuổi đang sống tại Hưng Yên; tặng Bằng vinh danh cho các tập thể, cá nhân tích cực đóng góp cho công tác chăm sóc người cao tuổi.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

fb yt zl tw