Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm các cụ cao tuổi tại buổi lễ.

Sáng 1/10, nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi, tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới 12 triệu người cao tuổi trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm kính trọng; nhiệt liệt biểu dương người cao tuổi Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Khơi gợi lại quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước của các bậc phụ lão tại Hội nghị Diên Hồng diễn ra vào năm 1284 cùng tinh thần hướng ứng “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” năm 1941 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý chí vĩ đại của người cao tuổi Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Qua từng thời kỳ, người cao tuổi là tấm gương sáng giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường cho các thế hệ trẻ, là sợi dây bền chặt gắn kết tình làng nghĩa xóm, gìn giữ và phát huy văn hóa, cốt cách Việt Nam. 
 
Theo Chủ tịch nước, nhiều người cao tuổi là gương điển hình làm kinh tế, lao động sản xuất giỏi, tiếp tục phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Vì vậy “người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng” - Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn hàng nghìn cụ bà được phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; tri ân sự hy sinh anh dũng của nhiều người cao tuổi là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những cống hiến miệt mài của các Anh hùng Lao động. Dù tuổi cao nhưng vẫn luôn phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chủ tịch nước cũng hoan nghênh nhiều người cao tuổi là kiều bào dù ở xa Tổ quốc vẫn động viên con cháu, thế hệ trẻ giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt, hướng về cội nguồn, tích cực đóng góp nguồn lực xây dựng đất nước. 
 
Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Người cao tuổi cả nước với 10 triệu hội viên, trong đó có Hội Người cao tuổi của tỉnh Hưng Yên đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, tổ chức tốt Tháng hành động và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phong trào khuyến học, khuyến tài”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, “Xóa nhà tạm; áo ấm người cao tuổi, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Đặc biệt, các cấp Hội và người cao tuổi cả nước đã nỗ lực đóng góp phòng, chống đại dịch COVID-19, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như ủng hộ tài chính, nhu yếu phẩm, kiến thức và kinh nghiệm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. 
 
Chủ tịch nước nhìn nhận, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người cao tuổi cuộc sống rất khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Còn có những cụ không nơi nương tựa, ốm đau, không được sự chăm sóc của gia đình, người thân; thậm chí còn bị bạo hành, ngược đãi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh và quà lưu niệm cho các tập thể và cá nhân tích cực hưởng ứng, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh và quà lưu niệm cho các tập thể và cá nhân tích cực hưởng ứng, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Lễ phát động năm nay với chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước mong tinh thần chủ đề của Lễ phát động sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi người già, người cao tuổi Việt Nam, đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình như truyền thống “Kính già, trọng thọ” của dân tộc ta.
 
Nhắc lại mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự nghiệp này cần sự tham gia của tất cả mọi người, trong đó không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của người cao tuổi. Để thực hiện mục tiêu đó, Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về người cao tuổi; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lại, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Người cao tuổi ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc”.
 
Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi Việt Nam trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, “Sống vui, Sống khỏe, Sống có ích, Sống hạnh phúc”, để đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình xây dựng đất nước với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Tại buổi lễ, Chủ tịch nước tặng quà, động viên 5 người cao tuổi tròn 100 tuổi đang sống tại Hưng Yên; tặng Bằng vinh danh cho các tập thể, cá nhân tích cực đóng góp cho công tác chăm sóc người cao tuổi.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Năm 2026 mở ra một chương mới với tâm thế mới, vị thế mới, niềm tin mới của dân tộc khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030. Trong dòng chảy đó, Lào Cai mang khát vọng bứt phá mạnh mẽ. Để khơi thông mọi nguồn lực, UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ.

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Chiều 11/6, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt, tuyên dương trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026. Chương trình nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chiều 10/6, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về bảo đảm cung ứng điện năm 2026 và triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Lào Cai và UBND 99 xã, phường.

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Chiều 10/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Như tin đã đưa, sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chủ động phòng ngừa rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw